Sự kiện hot
3 năm trước

Hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản xin hoãn họp Đại hội cổ đông do dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng như thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung đông người, hàng loạt ‘ông lớn’ bất động sản đã chủ động gửi văn bản đến các cơ quan chức năng xin tạm hoãn họp ĐHĐCĐ.

Điển hình mới đây là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) đã có thông báo về việc tạm dừng tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Theo PDR, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, căn cứ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 26/3/2020 về việc dừng mọi hoạt động hội họp, tập trung trên 20 người, nên công ty đã quyết định tạm dừng việc tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Thời gian và địa điểm tổ chức mới sẽ được Công ty thông báo cụ thể trong các văn bản sau.

Trước đó, PDR dự kiến họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào ngày 28/3 tại một khách sạn ở quận 1, TP.HCM. Tuy nhiên, do thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn TP, khách sạn này đã tạm ngưng hoạt động và từ chối cho PDR thuê địa điểm tổ chức ĐHĐCĐ.

Tương tự, CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (HoSE: KDH), theo dự kiến công ty này sẽ triệu tập họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào đầu tháng 4 tới đây. Tuy nhiên, ngày 24/3, KDH cũng đã có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK TP.HCM công bố Nghị quyết HĐQT về việc xin gia hạn thời gian triệu tập họp ĐHĐCĐ chậm nhất đến ngày 30/6/2020.

Đến ngày 26/3, KDH đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM chấp thuận cho gia hạn họp ĐHCĐ thường niên nhưng không quá 6 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Một công ty BĐS khác cũng phải hoãn họp ĐHĐCĐ là CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG). Vào ngày 20/3, DXG đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK TP.HCM xin chấp thuận được gia hạn họp ĐHĐCĐ đến ngày 30/6/2020.

1212121

Văn bản xin gia hạn thời gian họp ĐHĐCĐ của Tập đoàn Đất Xanh và Công ty Khang Điền.

Ngoài ra, hàng loạt công ty BĐS khác như: CTCP Quốc Cường Gia Lai (HOSE: QCG), CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (HOSE: DLG), CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (HOSE:  SCR)… cũng xin tạm hoãn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ, nguyên nhân chủ yếu là để đảm bảo cho cổ đông công ty cũng như cộng đồng, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.  

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với Nhadautu.vn, Chuyên gia kinh tế - TS. Đinh Thế Hiển nhận định, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay thì việc tất cả các công ty, doanh nghiệp hoãn họp ĐHĐCĐ là cần thiết.

“Bản thân HĐQT cũng sẽ rất khó các chất vấn về hoạt động kinh doanh, bởi trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, các công ty, doanh nghiệp đều đang gặp khó khăn”, ông nói.

Bên cạnh đó, TS. Đinh Thế Hiển cũng cho rằng, để đảm bảo công bằng cũng như quyền lợi của các cổ đông, các công ty, doanh nghiệp nên có các báo cáo kiểm toán, báo cáo kinh doanh,… gửi qua online (trực tuyến) để các cổ đông có thể nắm tình hình công ty trong thời gian hoãn họp ĐHĐCĐ.

Chu Ký
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: