Sự kiện hot
9 tháng trước

Hấp lực nơi đầu biển, cuối sông

Đà Nẵng - từ lâu được nhiều người ví von bằng một cái tên rất giàu hình ảnh, “thành phố nơi đầu biển, cuối sông”. Trong đó, bờ đông sông Hàn thơ mộng, Sơn Trà - điểm cuối cùng của dòng sông đổ ra lòng biển đang thay da đổi thịt từng ngày, một bức tranh sáng màu với những khu phố mới thênh thang, hứa hẹn những tiềm năng...

hap luc noi dau bien cuoi song
Khu vực bờ đông sông Hàn được xác định là địa bàn quan trọng để phát triển du lịch

Đông - Tây chung một niềm vui

Mới đây, Chính phủ đã có Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch...

Trong đề án chung đó, khu vực quận Sơn Trà được xác định là địa bàn quan trọng để phát triển du lịch trên toàn thành phố với trọng tâm ven theo bờ đông và khu vực vịnh Đà Nẵng. Trong khi đó, bán đảo Sơn Trà cũng được định hướng là khu du lịch quốc gia. Trên thực tế, hiện Sơn Trà đang là một trong những quận có vai trò là trung tâm dịch vụ của Đà Nẵng, phát triển mạnh về dịch vụ du lịch có chất lượng cao...

Theo quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, trên địa bàn quận Sơn Trà cũng sẽ xuất hiện nhiều dự án trọng điểm như, tổ hợp trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí tổng hợp; công viên chuyên đề phía nam bán đảo Sơn Trà; dự án mở rộng cảng Tiên Sa thành cảng du lịch.

Đặc biệt, trong Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng đã quy hoạch và sẽ xây dựng công trình hầm qua sông kết nối từ khu vực đường Đống Đa - Trần Phú sang đường Vân Đồn - Trần Hưng Đạo... Dự án này được kỳ vọng thuận tiện hơn trong việc nối liền hai bờ Đông - Tây sông Hàn.

Từ đó, hệ thống giao thông, du lịch hoàn chỉnh được hoàn thiện thêm, mở ra khả năng khai thác tiềm năng du lịch không chỉ riêng Đà Nẵng mà cho cả các địa phương lân cận như phố cổ Hội An. Công trình giao thông mới, hiện đại này cũng sẽ góp phần tạo dựng thương hiệu Đà Nẵng, khi phương án hầm chui sẽ hài hòa với cảnh quan sông Hàn, hạn chế tối đa ảnh hưởng tầm nhìn ra biển và bán đảo Sơn Trà... Với những lợi thế thiên nhiên tuyệt vời của mình cộng thêm sự đầu tư cơ sở hạ tầng bài bản của Chính phủ, chính quyền thành phố, Sơn Trà đang ngày càng đổi mới và hấp dẫn đông đảo giới đầu tư bất động sản trong cả nước.

hap luc noi dau bien cuoi song
Quy hoạch bài bản sẽ là “cú hích” quan trọng cho thị trường bất động sản

“Cú hích” cho thị trường

Nhằm tạo những cơ chế, động lực để Đà Nẵng tiếp tục “cất cánh”, bên cạnh Quyết định số 359/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, việc Bộ Chính trị thông qua Nghị quyết 43 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu “Xây dựng Đà Nẵng trở thành một thành phố thông minh, sinh thái, đáng sống không chỉ hàng đầu của cả nước mà còn là hàng đầu của khu vực Đông Nam Á...” thực sự là những tác động rất lớn về chính sách để địa phương phát triển. Trong khi đó, trên thị trường bất động sản đây thực sự là những “cú hích” quan trọng.

Nằm trong xu hướng chung khả quan đó, thị trường bất động sản ở khu vực quận Sơn Trà - bờ đông sông Hàn, chắc chắn cũng sẽ có những khởi sắc, đầy lạc quan bên cạnh tiềm năng vốn có. Đơn cử, với dự án dự án hầm đường bộ qua sông Hàn, đây sẽ là “cầu nối”, giúp tăng giá trị khai thác khu vực đất từ vịnh Đà Nẵng đến khu vực cầu sông Hàn. Trên thực tế, trên địa bàn quận, đặc biệt khu vực dự kiến có dự án hầm chui sông Hàn đi qua vốn đã rất sôi động với nhiều dự án “khủng”, của các nhà đầu tư lớn. Trong đó, có thể kể đến như Danang Golden Bay, Bến du thuyền Marina Complex, xa hơn chút là Intercontinental, Sơn Trà Resort and Spa…

Trên thực tế, hiện nay các khu đất sạch dọc hai bên bờ sông Hàn còn rất ít. Do có view đẹp và độc nên hầu hết đã có chủ. Trong số đó, hầu hết đều là các dự án bất động sản cao cấp. Sự “lên ngôi” của những dự án cao cấp hay xây dựng công trình bến du thuyền ở bên bờ đông sông Hàn, là một trong những bước đi chiến lược, cụ thể để hiện thực hóa chủ trương đưa Đà Nẵng thành một Singapore hay một Hong Kong mới của châu Á. Trên thị trường, các dự án căn hộ liền kề, khu biệt thự ven sông, căn hộ cao cấp… ở xung quanh khu vực này luôn hút hàng, bất chấp ở các khu vực khác trên địa bàn thành phố rơi vào cảnh “đóng băng” hay “ngủ đông”.

Nằm trong xu thế của dòng bất động sản cao cấp, phía bên bờ đông sông Hàn, gần khu vực dự kiến xây dựng dự án hầm chui sông Hàn chủ yếu là các dòng sản phẩm như, shophouse, căn hộ cao cấp, biệt thự du lịch. Đây đều là những sản phẩm có giá trị bền vững gắn liền với ngành “công nghiệp không khói” của Đà Nẵng, mang lại cơ hội sinh lợi cho các chủ đầu tư. Trong số đó, có thể kể đến dự án The Oriana - phân khu shophouse hạng sang, với đơn vị phân phối chính thức là Công ty Cổ phần Đô thị Thông minh Việt Nam.

Ông Trần Xuân Thông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Thông minh Việt Nam chia sẻ, sau thành công của dự án Marina Comlex, mới đây công ty đã cho ra mắt phân khu The Oriana cùng nằm ngay trên mặt tiền tuyến đường Lê Văn Duyệt ven sông Hàn. Đây là chuỗi shophouse hiện đại, được thiết kế kiến trúc riêng biệt phù hợp cho không gian sống tựa sông tựa biển. The Oriana được ra mắt trong thời điểm mà hàng loạt dự án lớn đang hướng về bờ đông sông Hàn. Giá trị bất động sản khu vực đang trên đà gia tăng, cộng hưởng với những sức mạnh nội tại từ vị trí, thiết kế, công năng khiến cho phân khu này trở thành “miếng bánh ngon” cho các nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch thành phố sẵn sàng trở lại “đường đua” ngay trong năm 2021...

hap luc noi dau bien cuoi song
Dự án The Oriana - phân khu shophouse hạng sang ở khu vực bờ đông sông Hàn

Cơ hội cho nhà đầu tư tức thời?

Kinh nghiệm ở nhiều địa phương đã cho thấy khi có các điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch mới sẽ kích thích thị trường bất động sản phát triển. Với các đề án quy hoạch, nghị quyết mang tầm phát triển thị trường bất động sản Đà Nẵng nói chung và bờ đông sông Hàn khu vực quận Sơn Trà, chắc chắn cũng không nằm ngoài quy luật đó. Vấn đề là các nhà đầu tư có nằm được cơ hội hay không?

Theo nhiều người, dù trong thời điểm thuận lợi hay khó khăn như hiện nay, Đà Nẵng vẫn rất tiềm năng và luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Những “trục trặc” trên thị trường bất động sản trong thời gian qua chính là điểm dừng cần thiết để Đà Nẵng, điều chỉnh lại thị trường với các chính sách mới, sẵn sàng cho quá trình phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam từng đưa ra nhận định, xét về yếu tố hạ tầng, phát triển kinh tế và những lợi thế về du lịch, cảnh quan, Đà Nẵng rất tiềm năng, hạ tầng đô thị đã được đầu tư khá đồng bộ, xứng đáng với khẩu hiệu là thành phố đáng sống, một Singapore của Việt Nam. Thị trường Đà Nẵng vẫn có nhiều cơ hội nhưng nhà đầu tư đang mong chờ sự thay đổi, khắc phục các yếu tố khách quan đang tạo ra điểm nghẽn. Theo ông Đính, đây thời điểm này đang là cơ hội “vàng” để nhà đầu tư “bắt đáy” thị trường.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản cũng cho rằng, thị trường bất động sản TP. Đà Nẵng vẫn còn nhiều hấp lực đối với nhà đầu tư. Với TP. Đà Nẵng, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, bất động sản sẽ là thị trường phục hồi sớm nhất. Đây thực sự là cơ hội tốt cho những người có nhu cầu mua để ở, cũng như các nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi và định hướng đầu tư dài hạn.

Quay trở lại với câu chuyện khu vực bờ đông sông Hàn, hấp lực nơi đầu biển cuối sông với nhiều tiềm năng cộng hưởng, hội tụ nhiều quyền năng của bất động sản, các nhà đầu tư nên có những quyết định mang tính quyết đoán, tức thời. Bởi, như cha ông ta thường nói “trâu chậm uống nước đục”. Cơ hội “vàng” thường chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Nghi Anh
Theo Thời Báo Ngân hàng

Từ khóa: