Bình Phước là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao phát triển, đặc biệt là cây điều. Cây Điều vốn “thích mưa, ưa nắng trên đồi”, bởi vậy hương vị điều Bình Phước có vị ngon khác biệt hơn hẳn. Nơi đây cũng chính là thủ phủ của cây điều.
Cây điều Bình Phước phát triển mạnh từ khi có Quyết định số120/1999/QĐ-TTg,ngày 7/5/1999 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển điều đến năm 2010. Năm 2015, sản lượng hạt điều nhân sản xuất của tỉnh đạt 56.747 tấn và xuất khẩu 45.281 tấn (chiếm 80% sản lượng) đến 25 quốc gia.
Dự án “Hỗ trợ phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam” có phạm vi khu vực chỉ dẫn địa lý cho 88/111 xã, phường của 11 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Tên sản phẩm bảo hộ gồm có: Hạt điều Bình Phước (tên tiếng Anh là Binh Phuoc cashew) với 3 loại sản phẩm bảo hộ là hạt điều thô thành phẩm, hạt điều nhân trắng, hạt điều rang muối.
Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm chia sẻ về lý do anh quyết định làm nhà phân phối phía Bắc sản phẩm của HÀ MỴ: tôi đi khảo sát nhiều địa bàn trồng và chế biến điều của tỉnh Bình Phước, cùng nhà sản xuất Hà Mỵ trực tiếp tham gia tất cả các khâu từ lúc trồng điều, chăm sóc, thu hoạch, chế biến… đều là cả một quá trình rất công phu và vất vả. Để tạo ra lợi thế cạnh tranh có sản phẩm chất lượng tốt, Công ty cổ phần Hà Mỵ luôn quan tâm đầu tư về trang thiết bị, công nghệ sản xuất hiện đại từ hệ thống nhà xưởng, khâu chế biến, bảo quản đến môi trường làm việc xanh – sạch – đẹp. Hệ thống phân loại – thanh trùng đóng gói hạt điều… Tất cả đều được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng ISO và an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP, anh Thành khẳng định.
Theo báo cáo từ Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ, hạt điều nằm trong TOP 3 loại hạt dinh dưỡng được sử dụng nhiều nhất tại Mỹ và là loại hạt có nhiều axit béo không bão hoà đơn, axit béo không bão hoà đa có tác dụng giảm cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Kết quả nghiên cứu cho thấy việc ăn hạt điều hàng ngày giúp giảm đáng kể Cholesterol toàn phần và LDL Cholesterol. Việc sử dụng này sẽ thay thế cho một bữa ăn nhẹ có hàm lượng carbohydrate cao là một chế độ ăn uống đơn giản giúp quản lý cholesterol toàn phần và LDL Cholesterol. Có thể sử dụng hạt điều rang muối để ăn trực tiếp trong các bữa ăn phụ thay, ăn kèm trong các món bít tết, salad rau củ với hạt điều, sữa hạt điều…
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, hạt điều có chứa một lượng lớn chất xơ. Chất béo tốt trong hạt điều có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Hạt điều cũng giúp tạo thuận lợi cho sự trao đổi chất của cơ thể. Những người ăn hạt điều 2 lần/tuần có xu hướng tránh được béo phì. Khoảng 75% chất béo chứa trong hạt điều là chất béo không bão hòa - một chất béo tốt cho cơ thể.
Hiện nay, Hạt điều Hà Mỵ có mặt ở các thị trường lớn và khó tính như: Mỹ, Trung Quốc, Úc, Nhật, Hồng Kông, Hàn Quốc và Các nước Arab Saudi.
Hạt điều Hà Mỵ không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, phốt pho, selen, magie và kẽm mà còn là nguồn cung cấp tốt các chất phytochemical, chất chống oxy hóa và protein. Do đó, hạt điều được rất nhiều người ưu thích. Ngoài các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, những phân tích kiểm nghiệm gần đây cho thấy trong hạt điều rất giàu Omega - 3, Kali và Magie.
Kinh nghiệm của những người chế biến điều lâu năm cho biết, hạt điều rang muối ngon phải đạt đến độ hòa quyện của sắc màu, vị ngon ngậy thơm, ròn rụm. Vỏ ngoài tươi sắc, chỉ cần vê thật nhẹ sẽ lộ ra sắc nhân óng ả. Có như thế, hạt điều rang muối mới đạt được độ tinh tế và vừa vị.
Nếu đứng cạnh hạt điều của nước bạn như Châu Phi, Ấn Độ hay Campuchia, ngay khi nhìn thoáng qua Hạt điều Hà Mỵ (Bình Phước) có phần nhỏ hơn về kích thước nhưng nhìn thật kĩ sẽ thấy hạt đồng đều, rất đặc và chắc hạt. Đây là yếu tố quyết định cho vị ngọt đậm đà và vị bùi béo làm nên thương hiệu Hạt điều Hà Mỵ - Đặc sản Bình Phước.
Ông Phạm Ngọc Thành cũng mong muốn ngày càng có nhiều người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm nông sản Việt, an tâm về nguồn gốc sử dụng cũng như đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đan Linh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng