Sự kiện hot
12 tháng trước

Hoà Bình “điểm tên” 8 dự án “ma” và hàng loạt dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn hiện có 8 dự án “ma”, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản.

Mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình đã có văn bản số 145/SXD-QLN&TTBĐS về thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản; Các dự án bất động sản đủ điều huy động vốn; Các dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản và Cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Hòa Bình (tháng 01/2022).

Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cho biết, hiện nay, địa bàn đã và đang triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án hạ tầng khu nhà ở và dự án đầu tư phát triển đô thị để đáp ứng nhu cầu về ở cho người dân tỉnh Hòa Bình và vùng lân cận.

Để tránh những rủi ro trong giao dịch và đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Trước khi tham gia các giao dịch bất động sản cần tìm hiểu các thông tin về dự án bất động sản được công bố trên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình (http://soxaydung.hoabinh.gov.vn) và cổng thông tin điện tử tỉnh Hòa Bình (http://hoabinh.gov.vn) hoặc có thể liên hệ tới Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng Hòa Bình để có được thông tin chính xác nhất.

Dự án Green Oasis Villas được chào bán, giới thiệu rầm rộ trên thị trường chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư.

Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cũng công khai danh sách 8 dự án “ma”, không có trên địa bàn, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư, chưa đủ cơ sở pháp lý, không đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản.

Bao gồm: Dự án Green Oasis Hòa Bình - Huyện Lương Sơn; Dự án Beverly Hill - Huyện Lương Sơn; Dự án Vịt Cổ Xanh Ecologe Việt Pháp - Huyện Lương Sơn; Dự án Mountain Villa – Huyện Lương Sơn; Dự án Sun Legend Villa – Đà Bắc Ecolodge - Huyện Đà Bắc; Dự án Kai Village Resort - Cầu Mè, xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình; Dự án Ohara Villas &Resort - Xã Mông Hóa, thành phố Hòa Bình; Dự án The Moon Village - Xã Yên Quang, thành phố Hòa Bình.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình cũng công khai 25 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, ký hợp đồng thực hiện dự án, cấp giấy phép xây dựng nhưng chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản.

Trong đó, địa bàn TP. Hòa Bình có 18 dự án, huyện Lương Sơn có 6 dự án và huyện Yên Thủy có 1 dự án. Đáng chú ý, trong danh sách này có tới 03 dự án do tập đoàn GELEXIMCO làm chủ đầu tư bao gồm: Khu dân cư nông thôn và tái định cư tại Đồng Trám, xóm Miều, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình; Khu đô thị mới Hòa Bình-GELEXIMCO tại phường Thịnh Lang và phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình; Khu đô thị sinh thái Trung Minh- GELEXIMCO tại xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình.

Tập đoàn IUC cũng có 02 dự án trong danh sách trên bao gồm: Khu nhà ở nghỉ dưỡng và dịch vụ tổng hợp tại Tiểu khu 1 và Tiểu khu 2, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình và Khu dân cư tại Tiểu khu I, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng công bố 6 dự án chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án đấu giá quyền sử dụng đất và 18 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, cấp giấy phép xây dựng đã đủ điều kiện huy động vốn và kinh doanh bất động sản.

Cùng đó, Sở Xây dựng Hòa Bình cũng khuyến nghị, trường hợp các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật, đề nghị cung cấp về Sở Xây dựng hoặc các cơ quan có liên quan (Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thành phố nơi có dự án rao bán) để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: