Sự kiện hot
2 tháng trước

Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ

Các chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Bắc Trung Bộ đã đạt được những kết quả tích cực. Tiếp tục tổ chức ký kết Bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương Phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025.

Lễ ký kết hợp tác giữa TP. HCM với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Ảnh: Báo Nghệ An.

Ngày 25/3, UBND TP Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác giữa TPHCM với các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ.

Theo đó, thời gian qua TP. HCM và các tỉnh Vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, các tỉnh Bắc Trung Bộ thường xuyên theo dõi, trao đổi, phối hợp trong chỉ đạo, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình triển khai thực hiện, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư của TP. HCM đến đầu tư tại các tỉnh.

Các doanh nghiệp của TP. HCM đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động xã hội tại một số địa phương như đầu tư bất động sản, khu đô thị mới, xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao…

Các sở, ban ngành của 9 tỉnh cũng chủ động trao đổi thông tin, kinh nghiệm về quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, danh mục dự án cần kêu gọi đầu tư; thường xuyên trao đổi thông tin về xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch; kết nối doanh nghiệp trên các trang web của các sở, ban ngành và sàn giao dịch thương mại điện tử các địa phương.

Tuy nhiên, do khoảng cách về địa lý giữa TP. HCM và 9 tỉnh khá xa, còn nhiều khó khăn trong cập nhật thông tin, trao đổi, triển khai các nội dung hợp tác giữa sở ngành các địa phương. Nhiều hoạt động hợp tác chỉ dừng lại ở việc cung cấp các thông tin, chưa có nhiều hoạt động mang tính thực chất, lan tỏa, đem lại hiệu quả cao.

Hiện tại, phần lớn cơ chế hợp tác giữa hai địa phương chủ yếu là sự hỗ trợ một chiều của TP. HCM giành cho các tỉnh trong vùng; số lượng dự án của các nhà đầu tư từ TP. HCM chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, tiềm lực, thế mạnh của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Trung du miền núi phía Bắc, vùng Bắc Trung Bộ.

Trên tinh thần phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của các bên góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, lễ kí kết Bản thỏa thuận Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. HCM và một số địa phương Phía Bắc và Bắc Trung Bộ đến năm 2025 đã diễn ra tại Hội nghị.

Việc hợp tác nhằm chuyển hóa tiềm năng, lợi thế của các bên thành giá trị cụ thể, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; tạo cầu nối để doanh nghiệp các bên liên kết, hợp tác với nhau; thúc đẩy hợp tác công - tư trên nguyên tắc cùng có lợi và đóng góp vào sự phát triển chung của các bên; trao đổi kinh nghiệm về cải cách hành chính, quản lý nhà nước và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao đời sống của người dân.

Chủ động nắm bắt kịp thời, tận dụng hiệu quả các cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư gắn với quá trình hội nhập quốc tế để cơ cấu lại nền kinh tế, phát triển kinh tế số, xã hội số; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát huy tối đa lợi thế của TP. HCM và các vùng kinh tế phía Bắc, Bắc Trung bộ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các bên quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện triển khai các chương trình hợp tác song phương hai bên cùng có lợi trong quá trình hợp tác nhằm phù hợp với đặc thù, thế mạnh từng địa phương khác nhau.

Diễm Phước - Trí Thức

Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: