Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Huyện Cam Lâm (Khánh Hoà): Tạm dừng các giao dịch chuyển đổi mục đích sử dụng đất

UBND huyện Cam Lâm vừa có văn bản gửi UBND các xã, thị trấn và các cơ quan liên quan việc tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hoà) vừa có văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Cam Lâm, UBND các xã và thị trấn Cam Đức về việc tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày ban hành văn bản cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, hiện địa phương đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Kế hoạch sử đụng đất năm 2021 của huyện Cam Lâm. Đồng thời, UBND huyên Cam Lâm đang triển khai lập quy hoạch sử đụng đất giai đoạn 2021-2030 và xây dựng Kế hoạch sử dụng đất đầu năm của kỳ quy hoạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Thời gian qua, huyện Cam Lâm là khu vực có giá đất tăng đột biến xuất phát từ các chiêu trò thổi giá của một số đối tượng như loan tin tập đoàn lớn đầu tư dự án nghìn ha, tập đoàn tổ chức cắm cọc dự án… và một số khu đất phân lô bán nền được gọi dưới các tên dự án. Vì vậy, Cam Lâm còn được mệnh danh là "thủ phủ phân lô bán nền".

Huyện Cam Lâm, Khánh Hoà

Tình trạng này cũng đã được UBND huyên Cam Lâm ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm cho biết, việc phân lô bán nền đến nay huyện không cấp phép và chuyển mục đích sử dụng đất trong dân. Tình trạng phân lô bán nền đã xảy ra trước đó, huyện đang đợi các kết luận thanh kiểm tra để thực hiện các bước tiếp theo. Tình trạng phân lô bán nền lớn trên địa bàn sau khi có các đoàn kiểm tra thì đã dừng.

Trước đó, ngày 9/12, UBND thị xã Ninh Hòa đã có văn bản thông báo, tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ 10/12/2021 cho đến khi quy hoạch sử dụng đất năm 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của thị xã Ninh Hòa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, văn bản nói trên nhằm tránh phát sinh việc mâu thuẫn giữa các quy hoạch (quy hoạch cấp tỉnh, cấp huyện, quy hoạch Vân Phong và các quy hoạch chuyên ngành khác) và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Được biết, khu vực thị xã Ninh Hòa đang được nhiều tập đoàn đề xuất đầu tư các dự án khủng, trước thông tin đó, nhiều môi giới đã thổi thông tin khiến giá đất khu vực tăng 5-7 lần so với thực tế.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: