Sự kiện hot
11 tháng trước

JLL: Giá bán căn hộ TP HCM tăng 4 - 5% do nguồn cung khan hiếm, giá vật liệu leo thang

JLL cho rằng giá căn hộ sẽ tiếp tục đà tăng theo tâm lý thị trường và giá trung bình ở các phân khúc sẽ lên một mức cao mới.

Theo báo cáo quý II thị trường TP HCM của JLL, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 đã gây trì hoãn hàng loạt sự kiện mở bán và cản trở sự gia nhâp thị trường của các dự án mới. Lượng mở bán mới đạt tổng cộng hơn 6.000 căn, tăng 58% cùng kỳ năm trước, nâng tổng số căn hộ đang giao dịch trên thị trường sơ cấp lên khoảng 8.300 căn. Nguồn cung mới chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án lớn như Vinhomes Grand Park ở quận 9 và Pi City ở quận 12. Dự án Grand Marina tại quận 1 gây chú ý nhất với 243 căn hộ ở giai đoạn 1, thuộc phân khúc siêu sang.

1-png88-8954-1625535574.png

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.570 USD/m2, tương đương 59 triệu đồng/m2. Do nguồn cung khan hiếm, sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng, chủ đầu tư tự tin tăng giá trung bình trên một dự án lên 4 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, sự kiện mở bán của một dự án siêu sang với giá cao kỷ lục đã thúc đẩy giá bán trung bình toàn giỏ hàng phân khúc cao lên 4.905 USD/m2, tương đương 113 triệu đồng/m2, tăng hơn 8% cùng kỳ.

2-png52-6086-1625535574.png

JLL cũng ghi nhận nhu cầu thị trường vẫn tăng trưởng tích cực với khoảng 6.745 căn hộ đã được giao dịch trong quý, tăng 72% cùng kỳ. Nhu cầu mua nhà để ở là chính, đến từ các dự án quy mô lớn nằm ở các quận ngoại thành với đầy đủ tiện ích nội khu. Trong đó, quận 9 và quận 12 dẫn dầu lượng căn hộ bán ra lần lượt là 1.677 và 711 căn giao dịch thành công.

Theo ghi nhận của JLL, để duy trì sức mua trong năm nay, các chủ đầu tư đã tung ra nhiều chiến lược bán hàng hấp dẫn. Đáng chú ý nhất là chương trình giãn tiến độ thanh toán, cho phép người mua vay tới 100% giá trị căn nhà và miễn lãi suất vay lên đến 20 tháng. Thay vì đóng tiền mặt, chủ sở hữu có thể vay ngân hàng bằng cách sử dụng tài sản đảm bảo từ tài sản hiện có của mình.

Đối với triển vọng thị trường, làn sóng Covid thứ 4 đã có những tác động mạnh mẽ khiến nguồn cung mới bị ảnh hưởng từ việc hạn chế hoặc hoãn các sự kiện mở bán theo yêu cầu về giãn cách xã hội. Nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch đã bắt đầu hình thành xu hướng chú trọng đến không gian làm việc ở ngôi nhà tương lai.

JLL dự báo trong bối cảnh kinh tế vẫn còn bất ổn, việc thiếu hụt các kênh đầu tư hoặc lãi suất tiền gửi ngân hàng đang sụt giảm sẽ tiếp tục thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư rót tiền vào bất động sản, khiến giá bán căn hộ tiếp tục đà tăng theo tâm lý thị trường, từ đó có khả năng sẽ đẩy mức giá trung bình ở tất phân khúc lên một mức cao mới.

Lê Xuân
Theo Người đồng hành

Từ khóa: