Sự kiện hot
5 tháng trước

Khai mạc Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam 2022

Sáng 15/9, Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Phát triển bền vững cho tương lai tươi sáng”.

Diễn ra từ ngày 15-17/9, Triển lãm quốc tế Hàng không Việt Nam (VIAE 2022) quy tụ hơn 50 doanh nghiệp, nhà sản xuất, trường đào tạo, hãng hàng không trong và ngoài nước.

Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam 2022 là nơi trưng bày các thiết bị, công nghệ hàng không tiên tiến, các mô hình máy bay hiện đại đến từ các quốc gia có ngành hàng không vũ trụ phát triển hàng đầu, cũng như những trường đào tạo hàng không, các đơn vị sản xuất phục vụ ngành hàng không… để cập nhật những dịch vụ, sản phẩm, công nghệ tiên tiến của ngành, gắn kết doanh nghiệp. Đặc biệt, VIAE 2022 có sự góp mặt của hai hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing (Mỹ) và Embraer (Brazil).

Thứ trưởng Bộ GTVT - Ông Lê Anh Tuấn phát biểu tại khai mạc Triển lãm Quốc tế Hàng không Việt Nam 2022

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh, Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam 2022 là sự kiện đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ của hàng không Việt Nam sau dịch Covid-19. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trao đổi, hợp tác giao thương nhằm phát triển và thúc đẩy các hoạt động trong lĩnh vực hàng không; quảng bá hình ảnh ngành hàng không, thương hiệu hàng không Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - Ông Hồ Minh Tấn cho biết: Sau dịch Covid-19, hàng không Việt Nam được đánh giá có tốc độ phục hồi nhanh nhất thế giới, các đường bay nội địa đạt sản lượng cao hơn nhiều so với năm 2019. Điều này cũng đặt ra không ít thách thức với ngành hàng không Việt Nam.

Theo ông Hồ Minh Tấn, năm 2022 cũng là năm kỷ niệm 25 năm ngành hàng không Việt Nam đạt được chỉ số an toàn cao. Trong 25 năm qua, không xảy ra tai nạn hàng không. Triển lãm hàng không được kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị hình ảnh tốt đẹp về ngành hàng không Việt Nam năng động, an toàn, hiệu quả, giúp doanh nghiệp hàng không vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch, góp phần hiện đại hóa ngành hàng không Việt Nam ngang tầm quốc tế, khu vực.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm

Theo Cục Hàng không Việt Nam, thị trường hàng không 6 tháng đầu năm 2022 đón 23,3 triệu lượt khách, tăng hơn 74,2% so với cùng kỳ năm 2021 và bằng 60% cùng kỳ năm 2019. Trong đó thị trường nội địa đạt 20,8 triệu khách, tăng 58,4% so cùng kỳ 2021 và tăng 12% so cùng kỳ năm 2019.
Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 60 đường bay nội địa. Lượng hành khách thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt 40,7 triệu lượt khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thể lượng cung ứng nội địa và quốc tế của Việt Nam đạt hơn 6,5 triệu ghế, đứng thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á sau Indonesia.

Nhiều gian hàng trưng bày các thiết bị, dịch vụ đều có ứng dụng thực tế ảo cho khách trải nghiệm

Ngành hàng không Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm lực và phát triển mạnh mẽ trong khu vực. Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là thị trường hàng không phát triển nhanh thứ 5 thế giới, đạt 150 triệu lượt hành khách vận chuyển vào năm 2035.
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo thị trường hàng không thế giới sẽ phục hồi vượt mức trước khi có dịch Covid-19 vào đầu năm 2024 với tổng số hành khách dự kiến đạt 4 tỷ lượt khách. Riêng thị trường nội địa Việt Nam dự báo phục hồi ở mức 96% ngay trong năm 2022. Các hãng hàng không cũng đang từng bước khai thác trở lại tất cả đường bay, tăng tần suất phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nâng cấp và hoàn thiện hoạt động khai thác để mang đến những trải nghiệm bay an toàn, thuận tiện.

PV/KTDU
 

Từ khóa: