Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Khai mạc triển lãm quốc tế về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên sản xuất và xây dựng 2022

Ngày 4/10, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên sản xuất và xây dựng (Mining and Construction Vietnam) do Tập đoàn Informa Market tổ chức với hai triển lãm chính mang tên Mining Vietnam và Construction Vietnam.

Sự kiện diễn ra từ ngày 4 - 6/10, dự kiến có hơn với trên 100 đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày đến từ 18 quốc gia vùng lãnh thổ và dự kiến chào đón hơn 3.000 khách tham quan chuyên ngành và các đơn vị báo chí và truyền thông uy tín.

Tại Công văn số 4862/BCT-KH gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc báo cáo đánh giá tình hình thực hiện năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022 ngành Công Thương, Bộ Công Thương đã nêu định hướng giải pháp sản xuất công nghiệp năm 2022 là ứng dụng công nghệ cao, cũng như đẩy nhanh ứng dụng công nghệ mới đối với những ngành công nghiệp chủ lực, mũi nhọn và công nghiệp ưu tiên; tăng cường chuyển đổi số. Tận dụng những thành tựu từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Với trọng tâm, các doanh nghiệp chính là yếu tố nền tảng, giải pháp có tính căn cơ để ngành công nghiệp thực hiện tái cơ cấu cũng như phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn 2021-2030, tận dụng tốt nhất cơ hội đến từ quá trình hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay.

Ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (VINACOMIN) cho biết, triển lãm về Công nghiệp Khai thác, Khôi phục tài nguyên khoáng sản và Xây dựng (Construction Vietnam) mang đến không gian và cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà chuyên môn trong ngành khai khoáng trao đổi, chia sẻ, và học hỏi về các vận hành, đổi mới phương pháp vận hành, ứng dụng công nghệ số hoá, robot trong khai thác và sản xuất để từ đó, gia tăng sản lượng và giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp và vấn đề môi trường.

Đặc biệt, triển lãm lần này còn nhận được sự quan tâm và bảo trợ chính thức từ Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Vinacomin đã đồng hành và luôn đánh giá cao Ban tổ chức về ý tưởng, nội dung chương trình triển lãm cũng như hoan nghênh các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước tham gia triển lãm.

Ông BT Tee, Tổng Giám đốc công ty Informa Markets Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc

Cũng trong lễ khai mạc, ông BT Tee, Tổng Giám đốc công ty Informa Markets Việt Nam cho biết: Trong nhiều năm qua, việc thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản của ngành khoáng sản Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định. Nhu cầu về các loại khoáng sản của thị trường trong và ngoài nước là rất lớn và ngày càng tăng, do đó cần phát triển các công tác thăm dò, khai thác, chế biến các khoáng sản này một cách có hệ thống phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Theo thường lệ, Mining Vietnam được coi là nơi tụ hội của các doanh nghiệp trong ngành, là sự kiện thương mại đáng tin cậy cho rất nhiều cá nhân và tổ chức trong nước lẫn quốc tế.

Các đại biểu tại sự kiện

Triển lãm năm nay có sự tham dự của nhiều nước trên thế giới, đáng chú ý là các gian hàng quốc gia đến từ Cộng hoà Séc, Trung Quốc và Ba Lan. Bên cạnh đó, một số đơn vị lớn trong ngành đồng hành cùng triển lãm lần này, có thể kể đến các doanh nghiệp tiêu biểu như: Cdt - Česká Dobývací Technika; Công Ty Cổ Phần Công Nghiệp Âu Việt; Công Ty Cổ Phần Vinza; Công Ty Tnhh Máy Móc Fuli Việt Nam; Công Ty TNHH Tsurumi Pump Việt Nam; Enelex Spol; Everdigm Rock Tools; Hansen Electric, Spol; Siemag Tecberg Gmbh; Zam - Servis; Ždb Drátovna a.s.; Zenith Industrial Rubber Products và nhiều đơn vị khác.

Đại dịch COVID-19 đi qua trong 2 năm có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu cũng như của Việt Nam, ngành khai khoáng trong nước vẫn đương đầu với những khó khăn và thử thách. Theo báo cáo, trong 7 tháng đầu năm 2021, chỉ số IIP của ngành khai khoáng giảm 6.3%, lượng dầu thô và khai thác tự nhiên giảm 10,4%. Bên cạnh đó, trong năm 2022, tại Nghệ An, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị phổ biến văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, nhấn mạnh hoạt động của ngành khai khoáng tại Việt Nam đang đối diện với một số vấn đề về việc chưa sử dụng triệt để, tối ưu nguồn khoáng sản để mang lại lợi ích về mặt kinh tế, vấn đề về khả năng khai thác xuống sâu và đi xa.

Triển lãm đem đến rất nhiều sản phẩm, dịch vụ trưng bày đa dạng lĩnh vực khai khoáng

Triển lãm mang đến không gian và cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà chuyên môn trong ngành khai khoáng trao đổi, chia sẻ và học hỏi về cách vận hành, đổi mới phương pháp vận hành, ứng dụng công nghệ số hóa, robot trong khai thác và sản xuất để từ đó, gia tăng sản lượng và giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp và vấn đề môi trường.

Với sự quan tâm của đông đảo cá nhân và tổ chức doanh nghiệp, Mining Vietnam 2022 đem đến rất nhiều sản phẩm, dịch vụ trưng bày đa dạng lĩnh vực khai khoáng như: Hệ thống sản xuất phụ trợ mỏ than điện và điện mỏ than; vật liệu, dụng cụ, thiết bị chế biến khoáng sản; khai khoáng thông minh và tự động hóa; thiết bị khai thác bề mặt, khai thác ngầm; vận chuyển; dịch vụ tổng hợp. Bên cạnh đó, cũng không thể thiếu các dịch vụ như: Tự động hóa; hóa chất; thiết bị nặng; cơ sở hạ tầng, quản lý, vật liệu, dụng cụ và thiết bị thuộc lĩnh vực xây dựng.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của đông đảo cá nhân và tổ chức doanh nghiệp

Trong thời gian diễn ra Triển lãm, sẽ có các chương trình hội thảo chuyên ngành với sự tham gia của các diễn giả uy tín, các chuyên gia hàng đầu nhằm mang đến các kiến thức, nghiên cứu phục vụ ngành Khai thác, Khai khoáng và Xây dựng. Hội thảo “Số hóa trong ngành khai khoáng: Từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn” tổ chức ngày 4/10 do Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức. Hội thảo “Mining 4.0: Ứng dụng thực tế của công nghệ, mô phỏng, số hóa và robot cho ngành Khai khoáng” tổ chức ngày 5/10 do Công ty Meslab tổ chức.

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2012, Mining Vietnam trở thành thành nơi tụ hội đáng tin cậy của các doanh nghiệp trong ngành, đồng thời là sự kiện giao thương hiệu quả của nhiều cá nhân, tổ chức trong nước và quốc tế. Triển lãm đã thu hút thành công đáng kể các công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp khai khoáng và xây dựng, cả trong nước và quốc tế.  
Tại phiên bản thứ tư của Mining Vietnam vào năm 2018, sự kiện đã thu hút 138 nhà triển lãm đến từ Trung Quốc, Anh, Đức, Ấn Độ, Ý, Ba Lan, Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia và Việt Nam với hơn 2.450 khách tham quan chuyên ngành đến từ 19 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

PV/KTDU

Từ khóa: