Sự kiện hot
9 tháng trước

Khám phá những nét đặc sắc tại vùng chè Yên Bái, Hà Giang

Yên Bái và Hà Giang là hai trong những vùng chè lớn, nổi tiếng của Việt Nam. Với khí hậu và địa lý đặc thù, cả hai vùng đều có điều kiện thuận lợi cho việc trồng chè và sản phẩm chè từ đây được đánh giá là có chất lượng tốt.

Những vùng đất giàu tiềm năng

Hà Giang và Yên Bái là hai tỉnh ở miền Bắc Việt Nam, được bao phủ bởi những ngọn núi hùng vĩ. Được thiên nhiên ưu đãi, đây là một trong những vùng chè lớn nhất Việt Nam. Tổng diện tích cây chè ở Yên Bái là hơn 7600 ha, trong khi con số này của Hà Giang là hơn 21000 ha. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, mùa đông ẩm ướt, nhiệt độ ngày đêm chênh lệch cao, điều kiện tự nhiên ở các vùng này rất lý tưởng để phát triển sản xuất nông lâm kết hợp, đặc biệt là cây chè.

Khám phá những nét đặc sắc tại vùng chè Yên Bái, Hà Giang  - Ảnh 1

Hơn nữa, các loại đất ở khu vực phía Bắc rất lý tưởng để trồng chè, bao gồm đất đỏ nâu và đỏ vàng, độ dốc thấp, tầng đất dày nên cho năng suất và chất lượng cây trồng tốt. Do khí hậu núi cao mát mẻ quanh năm nên trà ở những vùng này thường có búp to và được bao phủ bởi một lớp bông trắng. Một số vùng chè nổi tiếng nhất là Suối Giàng, Văn Chấn, Trấn Yên ở Yên Bái và Lũng Phìn, Phìn Hồ, Cao Bồ ở Hà Giang. 

Đa dạng các loại trà với hương vị đặc trưng

Đến với Yên Bái và Hà Giang, có thể tìm thấy vô số loại chè, từ trong nước đến nước ngoài. Một số giống tiêu biểu là chè trung du, chè lai LDP1, LDP2, chè Shan tuyết. Những cây chè Shan tuyết hàng trăm năm tuổi thân to, mốc trắng là một trong những giá trị nổi tiếng nhất ở đây. Được trồng ở những vùng rừng núi như vậy nên trà có vị chát dịu, hậu ngọt và mùi thơm rừng dễ chịu, mang lại cảm giác thư thái dễ chịu.

Bên cạnh đó, còn có một tỷ lệ nhỏ chè nhập nội như chè Bát Tiên, Phúc Vân Tiên, Kim Tuyên. Chè sau khi thu hoạch được chế biến thành chè xanh, chè đen, chè trắng với chất lượng và hương vị đa dạng. Từ một vùng chỉ có chè trung du, Yên Bái và Hà Giang ngày nay đã tự tin đáp ứng nguồn cung cho chế biến chè chất lượng cao. 

Khám phá những nét đặc sắc tại vùng chè Yên Bái, Hà Giang  - Ảnh 2

Văn hóa trà lâu đời

Từ lâu, cây chè đã gắn liền với đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây, trở thành một phần không thể thiếu trong nét văn hóa đặc sắc. Uống trà được coi là một thói quen hàng ngày của người dân địa phương và có mặt trong hầu hết các sự kiện như đoàn tụ gia đình, họp mặt và lễ kỷ niệm. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Yên Bái là nơi có nhà máy chế biến chè lớn nhất Đông Nam Á. Trong suốt mấy chục năm qua, chè là cây công nghiệp phát triển ổn định, là cây trồng chính gắn kết người dân với nhau từ bao đời nay.

Vì vậy, để tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao sinh thành, hàng năm người dân Suối Giàng (Yên Bái) tổ chức lễ hội để tôn vinh cây chè tổ. Nghi lễ này không chỉ thể hiện nét văn hóa tâm linh mà còn thể hiện tầm quan trọng của cây chè trong đời sống vật chất và tinh thần của họ. Trong khung cảnh hoang sơ hùng vĩ của thiên nhiên, thưởng thức một tách trà sẽ là một trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. 

Bảo Anh

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: