Sự kiện hot
9 tháng trước

Khám phá thế giới ấm Tử Sa cùng kỷ lục gia thế giới – Ngô Thị Thanh Tâm

Vào ngày 8/8, chương trình Khám phá thế giới ấm tử sa và trà cổ thụ Việt cùng kỷ lục gia thế giới về ấm - Ngô Thị Thanh Tâm đã được diễn ra tại không gian thưởng trà VIET LINK TEA.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm được biết tới là nhà sưu tập xác lập Kỷ lục Thế giới cho Bộ sưu tập “Tâm Trà Diệu Bảo” với 1.000 ấm trà được làm từ đất sét Tử Sa ở nhiều niên đại. Tại buổi giao lưu và thưởng trà, bà đã chia sẻ rất nhiều về niềm đam mê của mình tới những yêu ấm Tử Sa cũng như với trà ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Mặc dù bà không mang ra hết bộ sưu tập ấm đồ sộ của mình nhưng những chiếc ấm mà bà đem theo đều là những loại ấm rất cổ, có niên đại tới hàng trăn năm, chất lượng rất cao.

Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm chia sẻ về ấm Tử Sa tại buổi giao lưu

Chia sẻ tại buổi giao lưu, trà sư Ngô Thị Thanh Tâm bày tỏ, niềm đam mê trà và ấm Tử Sa của tôi kéo gần 30 năm, sau quá trình tìm tòi và sưu tập đó, đến nay tôi may mắn sở hữu trên 1.000 ấm Tử Sa cùng với nhiều bộ chén từ nguyên liệu quý hiếm độc đáo. Trên một ngàn ấm Tử Sa cũng là ngần ấy câu chuyện về mỗi chiếc ấm, bởi lẽ, mỗi chiếc ấm đối với tôi là như một sinh mệnh, nó không chỉ ở kỳ công, kỳ duyên của người sưu tầm mà chính ở sự tài hoa, sáng tạo, tâm huyết và trí tuệ của nghệ nhân đã tạo tác trên mỗi chiếc ấm. Những chiếc ấm như đại diện cho những thời kỳ văn hóa, là bộ mặt của sự tiến bộ, là chỉ báo, dấu hiệu đặc trưng cho thẩm mỹ của từng thời đại trong quá trình hình thành và phát triển ấm Tử Sa.

Không gian thưởng trà thanh tịnh 

Ấm chén Tử Sa là loại ấm trà làm từ đất sét tử sa khai thác ở vùng Nghi Hưng, thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ấm Tử Sa dùng để pha trà thơm ngon hơn rất nhiều so với ấm thông thường do đặc tính giữ nhiệt của đất tử sa được chế tác và nung ở nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, điều độc đáo nhất mà người sành ấm Tử Sa đam mê đó chính là nghệ thuật chuyển tải thông điệp văn hóa trà được nâng lên thành Trà đạo qua hình dáng ấm và minh họa thơ ca, hội hoạ, thư pháp, ... khắc trên ấm.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài - Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam tại buổi giao lưu

Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài – Chủ tịch Hiệp hội Chè Việt Nam cũng có những chia sẻ sâu sắc về ngành chè thế giới nói chung và ngành chè Việt Nam nói riêng. Ông cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ có nhiều buổi chia sẻ, đàm đạo về trà, văn hóa trà, ấm Tử Sa để tình yêu trà, văn hóa uống trà được lan tỏa đến với nhiều người.

Với trà nương Ngô Thị Thanh Tâm “Yêu ấm không thể quên trà”, tình yêu ấm cổ và trà đã theo Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm trong nhiều năm qua. “Trong suốt cuộc đời 30 năm trước ấm và trà, 30 năm sau tình yêu ấy trong tôi vẫn vẹn nguyên và sẽ mãi theo tôi trong suốt hành trình đời mình”.

Tình yêu với trà và ấm của Trà sư Ngô Thị Thanh Tâm cũng được viết thành lời trong cuốn sách Trà Duyên và Tâm Trà Diệu Bảo. Hai cuốn sách nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia: Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín; Trà hữu Thanh Long; Nhà giáo Đức Sơn Thái Trọng; bà Đỗ Huỳnh Phương Lan và quý trà hữu gần xa.

Ngoài những câu chuyện đầy ý nghĩa về ấm Tử Sa, mọi người đến giao lưu được hòa mình vào không gian trà thanh tịnh và thưởng thức những chén trà vô cùng dịu ngọt, thấm đậm tinh thần “Chén trà trong hai tay – Chánh niệm nâng tròn đầy. Thâm và tâm an trú – Bây giờ và ở đây”.

Một số hình ảnh tại buổi giao lưu:

Khách mời chụp ảnh tại buổi giao lưu 

Những chiếc ấm Tử Sa được giới thiệu tại chương trình 

Mỗi chiếc ấm mang một câu chuyện riêng 

Hương Trà - Hải Long
Theo Kinh tế và Đồ uống 

Từ khóa: