Sự kiện hot
3 năm trước

Khẩn trương truy vết F1 của trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng

Ngày 3/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 tỉnh Đồng Nai ra văn bản hỏa tốc yêu cầu những người từng đến sân Golf Long Thành (thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) từ ngày 17-31/5 nhanh chóng báo cáo để lập danh sách theo dõi, do liên quan đầu bếp tại sân Golf mắc COVID-19.

Chú thích ảnh

Lực lượng y tế đo thân nhiệt cho người dân ra vào tỉnh tại chốt kiểm dịch Quốc lộ 56 cửa ngõ huyện Châu Đức với huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-9 tỉnh Đồng Nai đề nghị giám đốc, thủ trưởng các sở, ban, ngành địa phương thông báo, yêu cầu toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động từng đến sân Golf Long Thành trong khoảng thời gian từ ngày 17-31/5 phải báo cáo ngay với cơ quan và lập danh sách gửi về Sở Y tế Đồng Nai để được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu.

Trước đó, anh V.V.H (43 tuổi, trú thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), đầu bếp của Công ty Golf Long Thành (thành phố Biên Hòa) có kết quả xét nghiệm ngày 31/5 dương tính với SARS-CoV-2, có biểu hiện ho, sốt. Đây là trường hợp lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Ngay sau đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai và thành phố Biên Hòa đã họp khẩn, quyết định phong tỏa sân golf Long Thành, khẩn trương truy vết, sàng lọc, đưa các trường hợp F1 và F2 có nguy cơ cao đi cách ly tập trung. Đến nay, toàn bộ các F1, F2 nguy cơ cao đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

* Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, ngày 3/6, tỉnh này tiếp tục ghi nhận một trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng ở thành phố Hải Dương.

Chú thích ảnh

Lãnh đạo huyện Thanh Hà (Hải Dương) kiểm tra chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Trường hợp mới mắc là N.T.Đ (bệnh nhân số 7829), sinh năm 1973, trú tại đường Đức Minh, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương. Ngày 26/5, N.T.Đ được lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng và đã cho kết quả âm tính. Đến ngày 29/5 thì thấy mệt mỏi, sốt, ho và đến ngày 2/6 cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Liên quan đến trường hợp này, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm cho 72 người (17 trường hợp F1 và 55 trường hợp F2) trong đó 12 F1 và 46 F2 đã cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Với trường hợp mắc COVID-19 này, thành phố Hải Dương đã ghi nhận 45 trường hợp; trong đó 44 trường hợp nội địa và 1 trường hợp nhập cảnh. Hiện thành phố Hải Dương có xuất hiện dịch tại 7 địa điểm gồm: phố Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn (1 trường hợp mắc); phố Phạm Hồng Thái, phường Quang Trung (2 trường hợp mắc); phố Trương Mỹ, phường Phạm Ngũ Lão (1 trường hợp mắc); phố Hoàng Lộc, phường Lê Thanh Nghị (3 trường hợp mắc); phố Lương Thế Vinh-Đại lộ Hồ Chí Minh (14 trường hợp mắc); xóm Gốc Mít, phường Trần Phú (14 trường hợp mắc) và ổ dịch tại phường Thanh Bình (8 trường hợp mắc).

Hiện toàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 51 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 17 trường hợp đã khỏi bệnh và được ra viện, tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. Hải Dương hiện có 775 trường hợp F1 đang cách ly tập trung; 8.976 trường hợp F2 đang cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Để tiếp tục công tác phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu thành phố Hải Dương tiếp tục giãn cách xã hội và hạn chế các dịch vụ không thiết yếu ở 10 phường như hiện nay; phát huy mô hình tổ chức kiểm soát lưu động, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố...

Tỉnh cũng tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với 11 huyện, thị xã, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hải Dương yêu cầu người trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì phải cách ly tập trung và tự trả phí. Những người trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì yêu cầu tự cách ly tại nhà 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. 

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương cũng yêu cầu tăng cường kiểm soát tại chốt liên ngành cấp tỉnh để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn. Huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt người đến mua bán, vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ. Cụ thể, người đến từ các vùng đang có dịch phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 do đơn vị y tế có thẩm quyền cấp trong 5 ngày gần nhất. Trường hợp không có giấy xác nhận thì phải được xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên nhanh, kinh phí do người được xét nghiệm chi trả.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Theo TTXVN

Từ khóa: