Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Khánh Hòa: Lập 5 trạm kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông

Chiều 31-5, UBND tỉnh Khánh Hoà có công điện khẩn về việc triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong tình hình mới.

Tỉnh Khánh Hòa triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu tất cả các cấp, ngành, đơn vị, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và của tỉnh Khánh Hòa. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, huy động toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp vào cuộc, đảm bảo kiểm soát hiệu quả, không để dịch xuất hiện trong cộng đồng và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Thành lập 5 trạm kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông đường sắt, đường bộ thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với người và phương tiện xe cơ giới đường bộ, xe mô tô từ tỉnh, thành phố khác lưu thông vào tỉnh Khánh Hòa. Cụ thể: Quốc lộ 1A: Tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (giáp ranh tỉnh Phú Yên); Quốc lộ 1A: Tại xã Cam Thịnh Đông, thành phố Cam Ranh (giáp ranh tỉnh Ninh Thuận); Quốc lộ 26: Tại xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa (giáp ranh tỉnh Đắk Lắk); Quốc lộ 27C: Tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (giáp ranh tỉnh Lâm Đồng); Ga Nha Trang. Thời gian thực hiện: Bắt đầu từ 0 giờ 00 phút, ngày 01/6/2021 cho đến khi có thông báo kết thúc.

Đồng thời, UBND tỉnh yêu cầu không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và áp dụng biện pháp 5K; khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Trong công sở, trường học, bệnh viện, phải giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc và áp dụng 5K.

Bên cạnh đó, yêu cầu các quán ăn, uống đường phố, vỉa hè chỉ được bán mang về, không tổ chức ăn uống taxi chỗ. Đối với các nhà hàng, quán ăn, quán giải khát trong nhà phải bố trí bàn ghế giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc có tấm chắn ngăn cách giữa các bàn, không sử dụng đồ dùng chung và phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Đối với hoạt động vận tải hành khách công cộng thì hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang suốt hành trình, khai báo y tế, có dung dịch sát khuẩn tay; lập danh sách hành khách (họ và tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ), ngồi giãn cách và không vượt quá 50% số ghế được cấp phép. Tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu, kể cả bến tàu cá...

Sở Y tế chủ trì thực hiện tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả những người đi về, đến từ các tỉnh, thành phố có dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp cỏ nguy cơ lây nhiễm.

Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện yêu cầu tất cả học sinh, giáo viên, lực lượng phục vụ các kỳ thi (tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp Trung học phổ thông) không được đi ra khỏi tỉnh Khánh Hòa từ nay cho đến khi kết thúc kỳ thi; có phương án dự phòng về tổ chức kỳ thi, nhân sự tham gia kỳ thi (giáo viên, bộ phận phục vụ,...) và địa điểm thi để chủ động xử lý khi có tình huống phát sinh.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải có các kịch bản, kế hoạch ứng phó, phòng chống dịch Covid-19; khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, hội họp. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu có hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ đã được giao tiếp tục đẩy mạnh và triển khai nghiêm các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19…

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: