Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Khẩu vị của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản

Theo chuyên gia Savills, triển vọng đầu tư bất động sản năm 2021 nằm nhiều ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM. Các nhà đầu tư bất động sản đến từ các thị trường trưởng thành tại Châu Á - Thái Bình Dương đang nhìn thấy nhiều cơ hội tại Việt Nam.

Khẩu vị của các nhà đầu tư trên thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Năm 2021 thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bùng nổ khi nhiều dự án mới. (Ảnh: Hoàng Huy).

Năm 2020 là một năm đầy thách thức do đại dịch COVID-19 tác động lên cả nền kinh tế. Tuy nhiên, thị trường bất động sản không những vượt qua được thách thức mà còn phát triển khá tốt ở một số phân khúc. Bước sang năm 2021, thị trường được dự báo chưa thể phục hội hoàn toàn nhưng sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Nhận định về các xu hướng chính xoay quanh hoạt động đầu tư bất động sản của nhà đầu tư và doanh nghiệp trong năm 2021, Giám đốc Savills Hà Nội Matthew Powell cho rằng, triển vọng nằm nhiều ở lĩnh vực công nghiệp, hậu cần và văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM.

Cụ thể, với nhóm doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài chưa hiện hữu tại thị trường Việt Nam, theo vị này, họ vẫn trong quá trình gia nhập thị trường và nhóm này đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng.

Còn với các nhà đầu tư bất động sản đến từ Châu Á - Thái Bình Dương, đặc biệt từ các thị trường trưởng thành như Nhật Bản và Hàn Quốc, họ đang nhìn thấy nhiều cơ hội ở Việt Nam hơn so với thị trường trong nước dù đang gặp một số khó khăn nhất định. 

Hầu hết các nhà đầu tư quan tâm đến hai TP chính là Hà Nội và TP HCM, trong khi có không ít các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại các địa điểm khác như TP Hải Phòng. Họ cũng khá quan tâm đến cơ hội đầu tư dành cho bất động sản công nghiệp trên phạm vi cả nước.

Ông Matthew cho rằng, khó khăn chính nằm ở khả năng tiếp cận đất đai ở mức giá hợp lý, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể cạnh tranh được với các nhà đầu tư và phát triển Việt Nam. Bên cạnh đó là các khó khăn liên quan tới quá trình đấu giá đất minh bạch và tiếp cận đất đai.

Với nhóm doanh nghiệp trong nước, vị này cho biết, đang có một số nhà phát triển bất động sản chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở, trong khi một số nhà đầu tư chuyên biệt tập trung vào lĩnh vực năng động như hậu cần, công nghiệp. 

Trong quá khứ, các nhà đầu tư chuyên biệt từng tập trung vào thị trường căn hộ hoặc nghỉ dưỡng. Với sự chuyển hướng này, các nhà đầu tư chứng tỏ được ưu điểm cập nhật, nắm bắt được xu hướng và đa dạng hóa cơ hội kinh doanh.

Tuy nhiên, chi phí hậu cần, kho vận tại Việt Nam vẫn còn cao so với các khu vực khác. Khi các dự án cơ sở hạ tầng mới được phát triển, như xây dựng thêm các sân bay mới ở phía Nam, tuyến đường bộ mới, các tuyến vận chuyển mới và các cảng mới, chi phí sẽ giảm xuống.

Với nhóm các nhà đầu tư cá nhân, ông Matthew Powell cho rằng, bất động sản luôn là một trong những kênh đầu tư ưa thích nên luôn có một lượng lớn nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với kỳ vọng về các khoản lợi nhuận ngắn hạn.

Nguồn cung hạn chế trong lĩnh vực bất động sản nhà ở trong năm 2020 nên có thể các cơ hội đầu tư sẽ khá chóng vánh và đi kèm rủi ro. Vì vậy, theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư cần ưu tiên có một chiến lược đầu tư dài hạn với các bước tìm hiểu và nghiên cứu cẩn thận để xác định các vị trí đầu tư phù hợp. 

Quá trình này sẽ được hỗ trợ tốt hơn nếu có sự xuất hiện của các công trình xây dựng có chất lượng, cơ sở hạ tầng tốt và các tuyến đường sắt đô thị (metro).

Dưới tác động của dịch COVID-19, thị trường chứng kiến nhiều nhà đầu cơ đất và bất động sản nghỉ dưỡng ở miền Trung Việt Nam gặp không ít khó khăn và rơi vào tình huống đợi chờ thị trường phục hồi hoàn toàn.

"Các nhà đầu tư cá nhân vẫn chọn điểm đến chính là Hà Nội và TP HCM, mặc dù đang có những cơ hội tốt xuất hiện ở các thành phố thứ cấp như Hải Phòng", ông Matthew Powell nhận định.

Hà Lê
Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: