Sự kiện hot
7 tháng trước

Khi ngân hàng “trông hộ” doanh thu cho chủ shop

Giải pháp ShopQR của VPBank với tính năng nổi bật chia sẻ biến động số dư cho nhân viên và cập nhật doanh thu liên tục giúp đề phòng các hoạt động giả mạo thanh toán, đang được nhiều chủ cửa hàng quan tâm và đón nhận.

Quét QR Code truyền thống: Khách tiện lợi, chủ đau đầu

Xu hướng thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người hưởng ứng sử dụng, điển hình như phương thức thanh toán bằng mã QR (QR Code). Dễ nhận thấy điều này khi đi mua sắm ở bất kỳ cửa hàng, siêu thị... nào từ to đến nhỏ, người mua cũng có thể thấy QR Code được gắn ngay tại quầy thu ngân, thậm chí không chỉ một mã mà nhiều mã của nhiều ngân hàng khác nhau. Hoặc khách hàng có thể quét mã QR tài khoản ngân hàng để giao dịch online đơn giản, nhanh chóng.

“Thanh toán bằng QR Code không những đơn giản hoá quy trình, dễ dàng cho người chuyển tiền, gia tăng tốc độ giao dịch mà còn tránh nhầm lẫn khi phải nhập từng số tài khoản”, ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó TGĐ CTCP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) nhận xét.

Người dùng tiện lợi là thế, tuy nhiên đối với các cửa hàng, hộ kinh doanh, phương thức thanh toán này có những hạn chế nhất định. Đơn cử, khi khách thanh toán, nhân viên sẽ phải đợi chủ tài khoản xác nhận đã nhận được tiền chưa. Trường hợp một tài khoản nhận doanh thu cho nhiều cửa hàng cùng lúc, chủ tài khoản sẽ khó kiểm soát doanh thu đến từ từng cửa hàng. Thêm vào đó, các đối tượng xấu đang tận dụng công nghệ làm giả mã QR để dán đè lên mã tại quầy hoặc làm giả xác nhận thanh toán tinh vi khiến cho chủ shop càng lúc càng đau đầu khi phải “dò” tra soát.

Chị Hoài Thương, chủ một cửa hàng hoa tươi tại quận Ba Đình (Hà Nội) cho hay: “Có hôm giữa giờ nghỉ trưa, khách chuyển khoản cọc một đơn hàng có giá trị lớn và yêu cầu vận chuyển nhanh nhất có thể ra sân bay để tặng người thân. Lúc đó tôi không cầm điện thoại nên nhân viên gọi “cháy máy” để xác nhận tiền về tài khoản không được nên không dám chuyển hàng đi. Khách than phiền và chắc là không có lần sau quay lại”.

Không đến nỗi “mất khách” như chị Trà, anh Đào Vinh – chủ chuỗi cửa hàng đồ âu phục nam nữ tại Hà Nội thực sự nhận thấy bất tiện từ khi mở thêm cửa hàng thứ hai: “Vì chỉ dùng một số tài khoản chung, nhân viên các cửa hàng thường xuyên nhắn tôi kiểm tra biến động số dư khi khách chuyển khoản. Mà nhiều khi đang bận, thấy tin nhắn từ cả mấy cửa hàng cùng lúc, tôi như bị “tẩu hỏa nhập ma” vậy. Cũng không thể đưa thông tin tài khoản cho nhân viên tự kiểm tra được vì không an toàn” – anh Vinh băn khoăn.

Gần đây, một thủ đoạn lừa đảo mới thông qua việc quét QRCode được người dùng phản ánh khi kẻ gian in mã QR có thông tin tài khoản ngân hàng khác và dán đè lên mã QR của cửa hàng hoặc điểm thanh toán, dẫn tới việc khách hàng nếu không để ý hoàn toàn có thể chuyển khoản nhầm. Bởi vậy, việc kiểm tra được biến động số dư sao cho nhanh chóng, tiện lợi nhất cho chủ cửa hàng và cả nhân viên càng trở nên quan trọng.

Quẳng gánh lo khi chia sẻ biến động số dư dễ dàng cùng ShopQR

Thấu hiểu nhu cầu có lẽ không chỉ của anh Vinh mà của nhiều chủ cửa hàng, hộ kinh doanh khác, mới đây, VPBank vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên cùng nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.

ShopQR cung cấp hàng loạt tiện ích được tối ưu cho việc quản lý, vận hành một cửa hàng hoặc chuỗi cửa hàng như: theo dõi và tách bạch nguồn thu theo từng ca bán hàng/mặt hàng/cửa hàng đi theo mỗi mã QR; xem biểu đồ doanh thu trực quan cho từng mã QR theo thời gian tùy chọn; chia sẻ biến động số dư cho nhân viên…

Trong đó, tính năng chia sẻ biến động số dư cho nhân viên là tính năng được các chủ cửa hàng, hộ kinh doanh quan tâm và đón nhận nhất. Khi có giao dịch vào tài khoản, biến động số dư (phần ghi có qua mã QR) sẽ được chủ tài khoản chia sẻ cho nhân viên bằng 2 phương thức: link thiết bị hoặc tài khoản VPBank. Nhân viên tại cửa hàng sẽ chủ động kiểm soát được tình trạng thanh toán thành công của mỗi đơn hàng mà không cần xác nhận lại thông tin từ người quản lý tài khoản.

Picture 2
Chủ cửa hàng có thể sử dụng 1 trong 2 cách thức tiện lợi để thực hiện chia sẻ biến động số dư cho nhân viên

“Chỉ cần chọn phương thức chia sẻ là tài khoản của quản lý từng cửa hàng, tôi có thể ung dung đi chơi xa vài ngày mà không lo nơm nớp cầm điện thoại check biến động số dư như trước. Hay hơn nữa, nguồn thu mỗi cửa hàng được tách bạch và thể hiện bằng biểu đồ trực quan theo tuần, tháng rất dễ hiểu” – anh Vinh hào hứng.

Tính năng này vừa mang lại sự tiện lợi cho chủ cửa hàng, đồng thời hạn chế thời gian chờ của khách hàng lẫn nhân viên. Bên cạnh đó, việc không giới hạn số người được chia sẻ biến động số dư, mời hoặc dừng chia sẻ bất cứ lúc nào giúp chủ tài khoản dễ dàng quản lý thông qua những thao tác đơn giản ngay trên app.

"Khách chuyển khoản thành công là điện thoại mình cũng ngay lập tức báo biến động số dư mới; không cần đợi sếp xác nhận nữa. Thật sự tiết kiệm được thời gian và công sức", Hoàng Anh – quản lý một cửa hàng của anh Vinh chia sẻ.

Trong thời gian sắp tới, VPBank dự kiến cho ra mắt bộ QR trưng bày được thiết kế độc quyền và in ấn trên chất liệu mica, giúp các khách hàng kinh doanh có thể an tâm hơn khi áp dụng phương thức thanh toán QR tại cửa hàng của mình, hạn chế tối đa những rủi ro như việc dán đè mã QR kể trên. Theo đó, các khách hàng khi đăng ký thành công ShopQR trên ứng dụng VPBank NEO sẽ nhận ngay bộ QR trưng bày hoàn toàn miễn phí giao tận cửa hàng, cùng rất nhiều những ưu đãi hấp dẫn đi kèm.

Picture 1
Bộ QR mang ý nghĩa May mắn - Tài lộc được thiết kế độc quyền cho khách hàng là chủ cửa hàng, hộ kinh doanh

Ngoài ShopQR, VPBank còn cung cấp nhiều tính năng thanh toán hữu ích khác mà chủ cửa hàng, hộ kinh doanh có thể sử dụng để hỗ trợ tối đa quy trình quản lý và vận hành cửa hàng như: đặt tên iNICK số tài khoản theo tên cửa hàng, chuyển tiền - chi lương theo lô với hạn mức lên đến 15 tỷ/ngày, miễn phí chuyển khoản liên ngân hàng, cùng nhiều lợi tức và đặc quyền hấp dẫn khi có số dư tài khoản duy trì ở mức ổn định...

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 1900 54 54 15 hoặc truy cập website: https://goneo.vpbank.com.vn/shopqr-2023 để đăng ký nhận bộ QR trưng bày miễn phí.

PV/KTDU

Từ khóa: