Giá khoai lang đang ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, người trồng khoai lang lãi cao nhờ mức giá kỷ lục này.
Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), Việt Nam có khoảng 100.000 ha trồng khoai lang, tổng sản lượng đạt 1,2 - 1,3 triệu tấn. Năng suất khoai lang cao nhất được ghi nhận ở khu vực ĐBSCL, lên tới 25 tấn/ha. Trong đó, huyện Bình Tân (Vĩnh Long) là địa phương có diện tích khoai lang lớn nhất ĐBSCL, với hơn 10.000 ha, sản lượng trung bình trên 300.000 tấn/năm. Thời điểm từ giữa tháng 5, giá đạt 12.000 - 15.000 đồng/kg, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
Ngoài Vĩnh Long, Đắk Lắk cũng là một trong những địa phương có diện tích trồng khoai lang lớn với khoảng 10.000 ha; sản lượng trung bình hàng năm nay ước đạt gần 300.000 tấn. Thương lái thu mua khoai lang với giá trung bình từ 13.000 - 17.000 đồng/kg. Năm nay, thời tiết thuận lợi, năng suất mỗi ha ước đạt từ 25 - 30 tấn. Sau khi trừ các chi phí người dân thu lãi trên 250 triệu đồng/ha.
Theo khảo sát, hiện nay khoai lang Lệ Cần đang được thu mua với mức giá 18.000 đồng/kg cho hàng loại 1 và 13.000 đồng/kg cho hàng loại 2. Tương tự, khoai lang Nhật hiện có mức giá 20.000 đồng/kg cho hàng loại 1 và 15.000 đồng/kg đối với hàng loại 2.
Với mức giá này, các hộ trồng khoai lang Lệ Cần sau khi trừ chi phí canh tác và thuê đất còn lãi 80-100 triệu đồng/ha. Còn với khoai lang Nhật, mức lãi khoảng 120-150 triệu/ha.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nguyên nhân giá khoai lang tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu tăng mạnh. Trong khi đó, nguồn cung giảm, nông dân không trồng ồ ạt như trước đây. Đặc biệt, vào mùa mưa, lượng khoai thu hoạch thường giảm 30-40% so với mùa khô.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cũng cho rằng Trung Quốc thông qua Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam cuối năm ngoái đã tạo đòn bẩy cho giá nông sản tăng. Mới đây, cuối tháng 4, lô khoai lang đầu tiên xuất chính ngạch sang Trung Quốc tạo thêm thuận lợi cho nhu cầu tiêu thụ nông sản này.
Để phát triển ổn định, theo ông Nguyên, người nông dân và các doanh nghiệp cần bảo đảm các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm và mã số vùng trồng cũng như cơ sở đóng gói. Chất lượng sản phẩm càng tốt, việc xuất khẩu đi Trung Quốc và các nước càng thuận lợi và khoai lang sẽ là nông sản có giá trị cao.
Hương Trà
Theo Kinh tế và Đồ uống