Sự kiện hot
2 tháng trước

Khu công nghiệp 160 ha được Bắc Giang phê duyệt quy hoạch

UBND tỉnh Bắc Giang vừa qua đã ban hành quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch  phân khu xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Mỹ Thái, huyện Lạng Giang (tỷ lệ 1/2.000).

Theo đó, khu vực nghiên cứu lập quy hoạch thuộc địa giới hành chính của xã Mỹ Thái, thị trấn Vôi và xã Dương Đức, huyện Lạng Giang.

Picture 1
Khu công nghiệp 160 ha được Bắc Giang phê duyệt quy hoạch. (Ảnh minh họa)

Ranh giới được giới hạn phía Bắc giáp Khu dân cư và cánh đồng thôn Chi Lễ, thôn Cầu Trong, xã Mỹ Thái; phía Nam giáp Khu dân cư các thôn Chi Lễ, Cầu Ngoài, Cầu Trong, xã Mỹ Thái; phía Đông giáp cánh đồng thôn Thượng, xã Mỹ Thái và Tổ dân phố Hoành Sơn, thị trấn Vôi; phía Tây giáp Khu dân cư thôn Đức Thọ và đê Dương Đức xã Dương Đức.

Diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 160 ha. Về tính chất, Khu công nghiệp Mỹ Thái là khu công nghiệp tập trung, đa ngành, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hiện đại, tiên tiến, thân thiện môi trường.

Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp Mỹ Thái phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và hiện trạng khu vực nghiên cứu.

Thời gian qua, nhiều tập đoàn toàn cầu đã chọn tỉnh Bắc Giang để đầu tư, sản xuất lâu dài. Cụ thể, đầu năm 2023, tỉnh Bắc Giang trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án “Nhà máy công nghệ chính xác Fulian” của Nhà đầu tư Ingrasys (Singapore) Pte.Ltd. Bắc Giang trao biên bản ghi nhớ giữa nhà đầu tư Hainan Longi Green Energy Technology Company Limited (đến từ Trung Quốc) với Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang để thực hiện dự án sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời với quy mô công suất 3.500 Mw/năm. 2 dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 761 triệu USD.

Được biết, hiện Bắc Giang đã quy hoạch 6 Khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích gần 1.400 ha, trong đó có 4 KCN đã được đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương đối đồng bộ và đang thu hút đầu tư gồm các KCN: Đình Trám; Quang Châu; Vân Trung; Song Khê – Nội Hoàng và 2 KCN đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết là Việt – Hàn và KCN Hòa Phú.

Ngoài các KCN, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 40 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 1.384 ha. Các cụm công nghiệp này đã thu hút 186 dự án đầu tư; trong đó 176 dự án đã đi vào hoạt động, 10 dự án đang triển khai.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, thời kỳ 2021-2030, Bắc Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng số 29 khu công nghiệp với diện tích khoảng 7.000 ha. Tính đến nay tỉnh Bắc Giang có 9 khu công nghiệp đã được phê duyệt quy hoạch xây dựng, trong đó có 8 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng diện tích đất tự nhiên khoảng gần 2.000 ha; trong đó, diện tích đất công nghiệp, dịch vụ là 1.393 ha. Diện tích đất công nghiệp đã cho thuê lại gần 1.000 ha, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đạt khoảng 71,4% .

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: