Dantin - Trang web của Cục quản lý Dược và Thực phẩm Quảng Châu, Trung Quốc mới đây đã công bố kết quả kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm quý I/2013.
Dantin - Trang web của Cục quản lý Dược và Thực phẩm Quảng Châu, Trung Quốc mới đây đã công bố kết quả kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm quý I/2013.
Từ gạo bên kia biên giới
Kết quả được đưa ra gây hoang mang trong dư luận khi gần một nữa lượng gạo và các sản phẩm làm từ gạo được kiểm nghiệm có chứa chất Cadmium vượt quá mức cho phép.
Cadium là nguyên tố hóa học được sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim, gây tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Cho tới nay, nhãn hiệu gạo bị phát hiện có chứa chất độc vẫn chưa được tiết lộ.
Vào tháng 2 năm nay, tờ nhật báo Phương Nam có bài viết “Gạo kém chất lượng của Hồ Nam đã lên bàn ăn người Quảng Đông?” Bài viết đã đề cập đến việc Cục thị trường Quảng Châu đã lựa chọn ngẫu nhiên các lô gạo của Hồ Nam, và phát hiện loại gạo này có chứa chất cadminum quá ngưỡng cho phép.
Một số nhà cung cấp gạo tỉnh Hồ Nam cho rằng năm 2009, Công ty thực phẩm Thâm Quyến đã mua hàng tấn gạo chịu sự giám sát tiêu chuẩn chất lượng của Cục kiểm tra chất lượng Thâm Quyến. Các lô gạo kém chất lượng hoặc có chứa thành phần kim loại nặng sẽ không được mua cho mục địch dự trữ, mà chỉ được dùng phục vụ cho mục đích công nghiệp. Tuy nhiên do sự gia tăng của thị trường giá cả lúa gạo, tập đoàn lương thực Thâm Quyến đã bán ra hàng loạt lô gạo ra thị trường và lên bàn ăn của người dân.
Sau nhiều tháng điều tra, tờ nhật báo Nam Phương phát hiện lô gạo từ các kho trung tâm dự trữ như Changsa, Xiangtan có chứa chất độc hại. Nhật báo Phương Nam cũng tiết lộ thêm rằng hơn 100 tấn gạo kém chất lượng không được dùng cho mục đích công nghiệp như quy định mà đã được bán với mức giá thấp.
Trong vài năm trở lại đây, số lượng các sản phẩm nông nghiệp của Hồ Nam bị từ chối ngày càng tăng lên do có chứa các chất độc hại quá mức cho phép.
Vào tháng 4 vừa qua, phóng viên nhật báo Phương Nam đã tới tỉnh Quảng Đông, thị trường phân phối lúa gạo lớn nhất Trung Quốc. Tại đây, một số thương hiệu gạo đã được thu thập và gửi mẫu kiểm tra, kết quả cho thấy có tới 11 mẫu gạo có nguồn gốc từ tỉnh Hồ Nam có chứa chất cadminum quá mức cho phép.
Gạo có chứa chất cadminum gây tác hại lớn tới sức khỏe con người, gây ngộ độc, nhiễm độc cơ thể, bệnh loãng xương dễ dẫn tới tình trạng gãy xương.
Các chuyên gia cho hay gạo nhiễm chất cadminum do nhiều nguyên nhân như đất nông nghiệp, phân bón, hệ thống tưới tiêu do tình trạng ô nhiễm kim loại nặng từ ngành khai thác khoáng sản kim loại nặng và công nghiệp luyện kim.
Đến gừng cũng vào nước ta
Gừng nhiễm hóa chất có xuất xứ từ TQ.
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã công bố kết quả kiểm tra sơ bộ các mẫu gừng Trung Quốc đang lưu thông trên thị trường trong nước.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: Trước thông tin về việc nông dân ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) sử dụng Aldicarb- một loại thuốc trừ sâu cực độc để sản xuất gừng, Cục BVTV đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra ATTP gừng nhập khẩu.
Đồng thời, Cục đã lấy mẫu gừng Trung Quốc đang bán tại 10 chợ có quy mô lớn của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh để kiểm tra. Kết quả cho thấy, đã phát hiện 1 mẫu gừng trên tổng số 50 mẫu gừng được kiểm tra có dư lượng Aldicarb là 0,06ppm. Mức này cao hơn so với mức quy định của Uỷ ban Tiêu chuẩn thực phẩm Quốc tế (CODEX - 0,02ppm) và gấp 1,2 lần so với mức cho phép của EU và Nhật Bản (0,05ppm).
Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Cục BVTV đã bổ sung Aldicarb vào danh mục các hoạt chất thuốc BVTV bắt buộc phải kiểm tra ATTP đối với gừng và các loại củ từ nước ngoài nhập vào Việt Nam. Mẫu gừng phát hiện có dư lượng hoạt chất Aldicarb được Cục BVTV lấy tại chợ Bình Điền- TP Hồ Chí Minh.
“Nguy cơ mất ATTP của gừng Trung Quốc hiện đang bán trên thị trường Việt Nam do chứa hoạt chất Aldicarb là không cao (xét cả về tỷ lệ mẫu có chứa dư lượng và mức dư lượng phát hiện thấy). Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có sử dụng gừng cũng không nên quá lo lắng”, ông Nguyễn Xuân Hồng trấn an.
Tuy nhiên, để giảm thiểu nguy cơ mất ATTP, Cục BVTV khuyến cáo người sử dụng gừng nên rửa sạch và bóc kỹ vỏ củ gừng trước khi sử dụng. Trong thời gian tới, Cục BVTV sẽ tiếp tục kiểm tra và thông báo rộng rãi kết quả đến người tiêu dùng trong cả nước.
T.S (tổng hợp)