Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Lãi suất có thể sớm tăng trở lại

Theo SSI Research, lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II và có thể nhích tăng từ cuối quý sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Ngay đầu tháng 3, một số ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi. Đơn cử như VPBank, lãi suất tiền gửi thông thường dành cho khách hàng cá nhân tăng 0,05 - 0,2 điểm % so với tháng trước ở nhiều kỳ hạn.

Tại ACB, lãi suất huy động kỳ hạn 2 tháng và 3 tháng được điều chỉnh tăng đồng loạt 0,1 điểm % đối với tất cả các khoản tiền gửi so với hồi đầu tháng 2.

Theo SSI Research, từ đầu tháng 3, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi với khách hàng cá nhân 0,1 – 0,4  điểm % nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất tiền gửi với khách hàng tổ chức.

SSI Research cho rằng lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ vẫn ổn định trong quý I, đầu quý II và có thể nhích tăng từ cuối quý sau khi các hoạt động kinh tế sôi động hơn giúp tăng cầu tín dụng.

Trước đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ có diễn biến tăng trở lại trong thời gian tới.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ công bố đầu tháng 3, BVSC chỉ ra rằng trong 2 tháng đầu năm, các dự án vẫn chưa được triển khai trên diện rộng, do đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì ở trạng thái dồi dào.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát và việc tiêm chủng vắc-xin ngừa COVID-19 chuẩn bị được triển khai; đồng thời, lạm phát tăng đang trở lại (chỉ số tiêu dùng CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước – mức tăng tháng 2 cao nhất trong vòng 8 năm gần đây) có thể khiến lãi suất quay đầu tăng trong thời gian tới.

Quốc Thụy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: