Sự kiện hot
8 tháng trước

Làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam: "Tài hoa kết tinh thành giá trị”

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam là một trong những kho tàng văn hóa quý giá của dân tộc. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, các làng nghề đã lưu giữ và phát triển những giá trị truyền thống của cha ông, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tinh hoa từ tài nguyên bản địa

Làng nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam có lịch sử phát triển lâu đời, trải qua hơn 1000 năm, trở thành một kho tàng di sản văn hóa vô giá, được lưu truyền qua hàng nghìn năm. Nhờ bàn tay khéo léo, trí óc sáng tạo của các nghệ nhân, thợ giỏi, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng nghề đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Mình chứng như làng gốm Bát Tràng nổi tiếng với những sản phẩm gốm sứ tinh xảo, được làm từ đất sét trắng của vùng quê ven sông Hồng. Làng lụa Vạn Phúc có lịch sử hơn 1.000 năm, nổi tiếng với những sản phẩm lụa tơ tằm mềm mại, óng ánh. Làng nghề thêu ren Thường Tín có truyền thống hàng trăm năm, nổi tiếng với những sản phẩm thêu ren tinh xảo, cầu kỳ.

Không những thế, làng nghề không chỉ là nơi sản xuất, kinh doanh mà còn là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Mỗi làng nghề đều có những sản phẩm đặc trưng, mang đậm dấu ấn của vùng đất và con người nơi đó. Những sản phẩm làng nghề không chỉ có giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần to lớn, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa của người dân. Hình ảnh nón lá Việt Nam là một biểu tượng văn hóa của dân tộc, được làm từ lá cọ, lá dừa, mang đậm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Tranh Đông Hồ là một loại tranh dân gian truyền thống của Việt Nam, thể hiện những câu chuyện, phong tục tập quán của người Việt. 

Phát huy giá trị làng nghề thủ công mỹ nghệ

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, các làng nghề truyền thống Việt Nam đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới. Để bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề, cần có sự chung tay của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Bên cạnh đó, cần có sự chung tay của các nghệ nhân, doanh nghiệp, người dân trong việc gìn giữ và phát triển làng nghề. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo tồn, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước.

Nhằm bảo tồn, giữ gìn, tái hiện và phát huy bản sắc các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, hình thành các nét văn hóa đương đại của làng nghề Việt Nam, trong đó lấy các làng nghề của thành phố Hà Nội làm trung tâm để lan tỏa sang các địa phương khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 từ ngày 9/11 đến 12/11/2023 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. 

Sự kiện được diễn ra tại Hà Nội - nơi tập trung số lượng làng nghề và các nghệ nhân nhiều nhất cả nước với 1.350 làng nghề và làng có nghề, chiếm 56% tổng số làng nghề của cả nước. Các làng nghề của Hà Nội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường trong nước và quốc tế. Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 hội tụ đông đảo nghệ nhân, thợ giỏi, doanh nghiệp làng nghề trên cả nước.

Trong khuôn khổ của sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, như: Hội chợ quốc tế giới thiệu sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP; Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2023; Triển lãm, trưng bày sản phẩm làng nghề; Trình diễn nghệ thuật, văn hóa truyền thống,...

Festival bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 là một hoạt động ý nghĩa, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề thủ công truyền thống Việt Nam. Sự kiện này đã khẳng định vai trò của làng nghề trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa - du lịch của đất nước.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống 

Từ khóa: