Sự kiện hot
3 năm trước

Lắp hệ thống thu phí không dừng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Nhà thầu bất bình vì bị loại

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (bên mời thầu) vừa thông báo loại Liên danh Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ điện tử - Viễn thông (ELCOM) - Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT (FIS) khỏi danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật Gói thầu EX-13A Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng thuộc Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Gói thầu EX-13A Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng thuộc Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có giá gói thầu hơn 150 tỷ đồng.  Ảnh: Lê Tiên
Gói thầu EX-13A Thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng thuộc Dự án Đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có giá gói thầu hơn 150 tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Liên danh ELCOM - FIS đã gửi kiến nghị đến Chủ đầu tư và các cơ quan chức năng bày tỏ sự bất bình về kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật (HSĐXKT).

Gói thầu EX-13A sử dụng vốn vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), có giá gói thầu hơn 150 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi trong nước theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Gói thầu dự kiến được đóng thầu lần đầu vào 9h ngày 3/9/2019. Tuy nhiên, trong thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), Bên mời thầu đã điều chỉnh nội dung thông báo mời thầu, lùi thời điểm đóng/mở thầu đến sáng ngày 5/9/2019.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của VIDIFI cho biết,  có trên 10 nhà thầu mua HSMT nhưng chỉ có 4 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), trong đó có 2 nhà thầu độc lập và 2 nhà thầu liên danh. Ngày 5/11/2019, VIDIFI có văn bản thông báo danh sách nhà thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật. Theo đó, có 3 nhà thầu bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật, trong đó có Liên danh ELCOM - FIS. Nhà thầu duy nhất vượt qua bước đánh giá về kỹ thuật và đã được mở hồ sơ đề xuất về tài chính vào ngày 6/11/2019 là Liên danh Công ty CP Công nghệ Tiên Phong - Công ty CP Thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương - Công ty CP Đầu tư phát triển công nghệ Trí Nam.

Tháng 7/2019, VIDIFI đã lựa chọn Liên danh Công ty CP Thương mại dịch vụ viễn thông Việt Vương - Công ty CP Công nghệ Tiên Phong (2 trong 3 thành viên của Liên danh nhà thầu duy nhất được mở hồ sơ đề xuất về tài chính Gói thầu EX-13A) là nhà thầu trúng Gói thầu Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại Trạm thu phí số 1 và 2 - Quốc lộ 5, với giá trúng thầu là 24,674 tỷ đồng, thời gian thực hiện hợp đồng là 60 ngày.

Ngay sau khi VIDIFI thông báo kết quả đánh giá HSĐXKT, Liên danh ELCOM - FIS đã có văn bản kiến nghị gửi Chủ đầu tư, các cơ quan chức năng phản ứng dữ dội về việc nhà thầu này bị loại tại bước đánh giá về kỹ thuật.

Theo Liên danh, việc VIDIFI đánh giá nhà thầu này không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm do không đáp ứng yêu cầu của HSMT đối với tiêu chuẩn đánh giá về năng lực kỹ thuật của nhân sự chủ chốt là không thỏa đáng. Trong quá trình làm rõ HSĐXKT theo yêu cầu của Bên mời thầu, Nhà thầu đã bổ sung các văn bản làm rõ về năng lực nhân sự Giám đốc Dự án của Nhà thầu. Tuy nhiên, các giải trình, làm rõ của Nhà thầu không được Bên mời thầu xem xét và phản hồi ý kiến trước khi đưa ra quyết định loại Nhà thầu.

Nhà thầu cho biết, liên danh này gồm những đơn vị có năng lực, kinh nghiệm về triển khai các hệ thống thu phí, thu phí không dừng, một dừng tại các trạm thu phí trên toàn quốc, được chứng minh qua nhiều dự án đã ký kết. Nhà thầu nhận thấy, việc bị loại ở bước đánh giá về kỹ thuật tại Gói thầu EX-13A vì yếu tố năng lực nhân sự Giám đốc Dự án do Nhà thầu đề xuất là không khách quan và không thuyết phục. Nhà thầu khẳng định, nhân sự Giám đốc Dự án do Nhà thầu đề xuất là hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của HSMT.

Tuấn Dũng
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: