Sự kiện hot
4 tháng trước

Lễ tiếp nhận “Hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam” và ra mắt tập truyện ngắn của tác giả Đặng Vương Hạnh

Ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký bản ghi nhớ thoả thuận hợp tác đôi bên Việt - Mỹ; Tiếp nhận tượng trưng “Hồ sơ Di sản chiến tranh Việt Nam” do Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas - Hoa Kỳ bàn giao và ra mắt tập truyện ngắn "Đức mẹ online" của nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hạnh.

Lễ tiếp nhận di vật chiến tranh

Buổi lễ do Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam” phối hợp với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam; Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20” và Viện Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát huy Văn hoá dân tộc phối hợp thực hiện.

Sự kiện có sự tham dự của các Tướng lĩnh, Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân là đồng đội của liệt sỹ có di sản vật được trao trả, thân nhân các gia đình liệt sỹ, cựu chiến binh - những người đã trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Ban tổ chức, đầu tháng 6/2023, Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Công nghệ Texas phối hợp với Viện Hòa bình và Xung đột tại Đại học Texas đã cử một đoàn cán bộ nghiên cứu, sinh viên sang Việt Nam tìm hiểu thực tế; đồng thời, bàn giao một phần “Hồ sơ Di sản Chiến tranh Việt Nam” cho Tổ chức “Trái tim Người lính Việt Nam”.

Những kỷ vật thời chiến

Hồ sơ bàn giao lần đầu gồm có 5 nhật ký và 30 lá thư được viết trong thời gian chiến tranh của các cá nhân (hầu hết là liệt sỹ). Trong đó 5 nhật ký của các liệt sỹ gồm: Nguyễn Cao Kỳ (Quảng Nam), Nguyễn Hải Trường (Thanh Hoá), Lưu Văn Chí (Phú Yên), Phan Đình Điều (Hải Dương) và Trần Minh Tiến (Hà Nội).

30 lá thư thời chiến của các tác giả (hầu hết là liệt sỹ) gồm: Thanh Tâm, Bùi Văn Tray, Hồ Tấn Đại, Hồng Sơn, Lê Dương, Lê Minh Sơn, Lê Ứng Tiếp, Lê Văn Măng, Liên Minh, Mộng Bảy, Ngô Văn Lăng, Nguyễn Thanh Lễ, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Văn Ba, Nguyễn Văn Bách, Nguyễn Văn Lộc, Nguyễn Văn Nhiên, Nguyễn Văn Trong, Phạm Sinh Nghiệp, Phạm Văn Kiệt, Tạ Quang Nhơn, Thanh Hà, Trần Hoanh, Trần Quang Vinh, Trần Văn Được (Hậu), Trần Văn Gác, Trương Văn Xía…

Theo Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn Đặng Vương Hưng (người sáng lập và hiện là Chủ tịch “Trái tim Người lính Việt Nam”), Trưởng Ban Tổ chức sự kiện cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có một khối lượng khổng lồ gồm hàng vạn cuốn sổ tay nhật ký, thư tay, vật dụng cá nhân… là di vật, kỷ vật của Bộ đội miền Bắc và Quân Giải phóng miền Nam bị phía địch thu được trên chiến trường. Hầu hết bản gốc đã bị hủy trong thời chiến. Tuy nhiên, nhiều nội dung các di vật và kỷ vật nêu trên đã được Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas số hoá hình ảnh, thông tin trong một dự án phi lợi nhuận mang tên “Hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam”.

Nhà báo Đặng Vương Hạnh trong buổi ra mắt sách

Tại lễ tiếp nhận, đại diện thân nhân 5 gia đình liệt sỹ đến từ nhiều vùng miền trên cả nước vô cùng xúc động khi được nhận lại di vật của thân nhân với những nét chữ, di bút quen thuộc, thiêng liêng của người đã mất, nội dung chứa đựng bên trong mỗi lá thư, trang sổ tay nhật ký, ghi chép trong kháng chiến…

Tại lễ tiếp nhận, Tổ chức “Trái tim người lính Việt Nam” với Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ tại Đại học Texas - Hoa Kỳ đã ký biên bản hợp tác về việc bàn giao, tiếp nhận hồ sơ di sản chiến tranh Việt Nam, trao trả di vật của các liệt sỹ cho thân nhân, phối hợp biên soạn nội dung của các di sản này thành tư liệu quý, gìn giữ cho các thế hệ sau…

Cũng nhân dịp này, Ban tổ chức giới thiệu tác phẩm “Đức Mẹ online” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2023 của cựu chiến binh, nhà nghiên cứu Văn hoá Đông - Tây, nhà báo Đặng Vương Hạnh. Tác phẩm gồm gần 300 trang khổ lớn, gồm 8 truyện ngắn viết về tình yêu, hạnh phúc gia đình và cả những vấn đề hậu chiến.

Trung tâm Việt Nam và Lưu trữ (VNCA) tại Đại học Công nghệ Texas (Tech University), bang Texas - Hoa Kỳ, được thành lập năm 1989 với nhiệm vụ thu thập và bảo quản các tài liệu và thông tin về chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam. Trong hơn 30 năm qua, VNCA đã trở thành bộ sưu tập thông tin phi Chính phủ lớn nhất và toàn diện nhất về chiến tranh tại Việt Nam.

Ngày 17/8/2007, VNCA đã trở thành tổ chức đầu tiên của Hoa Kỳ ký thỏa thuận trao đổi với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam. Đến nay, VNCA đã thu thập được hơn 30 triệu trang tài liệu, bao gồm thư từ, sổ tay, ảnh, bản đồ, báo chí, ấn phẩm, bản ghi âm, phim, video, sách và các tư liệu khác liên quan đến chiến tranh và lịch sử Việt Nam...

Hoàng Nhung

Theo Kinh tế & Đồ uống

Từ khóa: