Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Lô bưởi Việt Nam sắp xuất khẩu sang Mỹ

Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lô hàng quả bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thông tin, dự kiến đầu tuần tới, Cục BVTV sẽ cùng với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) làm lễ công bố nghị định thư về việc Mỹ đồng ý cho Việt Nam xuất khẩu bưởi sang thị trường này.

Đơn vị xuất khẩu lô hàng bưởi đầu tiên sang Mỹ là một công ty xuất nhập khẩu trái cây ở Bến Tre.

Bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, cùng với thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn, vú sữa, vải.

Việt Nam hiện có 16 mã số vùng trồng đang hoạt động và 21 mã số vùng trồng khác đang được xem xét để xuất đi Mỹ.

Trước đó, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ các loại quả như: thanh long, xoài, chôm chôm, nhãn, vú sữa, vải. Việt Nam cũng đã nộp hồ sơ xuất khẩu sang Mỹ thêm 2 loại trái cây mới là chanh dây và dừa.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật, trước đây Việt Nam đã xuất khẩu dừa sang Mỹ với điều kiện phải gọt một lớp vỏ. Tuy nhiên sau đó, chính sách của Bộ Nông nghiệp thay đổi, bắt buộc dừa xuất khẩu vào thị trường này phải gọt hết vỏ, chỉ chừa lại phần gáo dừa.

Tuy nhiên việc gọt hết vỏ sẽ không bảo quản được lâu nên việc xuất khẩu dừa sang Mỹ không thể thực hiện được. Để khắc phục tình trạng này, hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang đàm phán với phía Mỹ nhằm tìm hướng mới để tiếp tục xuất khẩu.

Được biết, ngày 12/10, đoàn chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) đã đến tham quan, kiểm tra vùng trồng bưởi và cơ sở đóng gói tại tỉnh Bến Tre, trong đó kiểm tra vùng trồng bưởi xuất khẩu ở 3 xã của huyện Châu Thành, gồm Quới Sơn, Hữu Định, Tam Phước và cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu vào Mỹ.

Hoàng Anh/ KTDU

Từ khóa: