Trà nghệ có lợi cho việc giảm cân, viêm khớp, sức khỏe làn da và tiêu hóa. Hãy tự mình tìm hiểu những điều đó ngay sau đây với chúng tôi.
Củ nghệ (Curcuma longa) có nguồn gốc từ loại cây thân rễ, thân thảo, sống lâu năm cùng tên. Nó thuộc họ Gừng, Zingiberaceae, và có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Các khu vực khác canh tác bao gồm Queensland ở Úc, Fiji và Hawaii ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhà sản xuất lớn nhất là Ấn Độ do nước này thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt.
Loại thảo mộc này có thể cao tới một mét, bao gồm những chiếc lá dài, thơm, hình bầu dục và những bông hoa màu vàng hoặc trắng trên một thân cây. Trong khi đó, ẩn mình dưới lòng đất là thân rễ (hay được gọi là Rễ củ nghệ), có bề ngoài sần sùi, màu nâu nhạt. Khi cắt ra, nó có màu cam hoặc vàng sáng. Tất nhiên, thành phần này của cây được sử dụng để pha chế Trà Nghệ.
Quá trình sản xuất Trà Nghệ sẽ tạo ra thức uống có vị đắng, mà một số người gọi là “vàng lỏng”. Tuy nhiên, những người khác thích sự pha trộn, đặc biệt là với các thành phần phổ biến như Gừng, Ớt hoặc Mace Tea. Một lựa chọn đáng giá khác là thêm Nghệ vào Chai Tea.
Tại sao trà nghệ tốt cho bạn
Cách lục địa Nhật Bản khoảng 400 dặm là đảo Okinawa của Nhật Bản. Bên cạnh khung cảnh nhiệt đới tuyệt đẹp, đây là quê hương của một dân tộc được biết là có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 81,2 năm.
Có vô số yếu tố góp phần vào thống kê đáng kinh ngạc này. Tuy nhiên, chế độ ăn uống có lẽ đóng vai trò lớn nhất, bao gồm các loại trái cây và rau quả địa phương, ngũ cốc và tất nhiên là Trà nghệ.
Nhưng chính xác thì điều gì đã làm cho thức uống này trở nên đặc biệt, độc đáo đến vậy? Câu trả lời là đặc tính Trà Nghệ - với thành phần quan trọng nhất là chất curcumin.
Sắc tố màu vàng này, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1815 nhưng mãi đến năm 1911 mới được hiểu đầy đủ, có tiềm năng rất lớn. Đây là một hợp chất hóa học tự nhiên thuộc họ curcuminoid, do đó là chất chống oxy hóa polyphenolic. Chất chống oxy hóa như curcumin chống lại các gốc tự do trong cơ thể, sản phẩm của quá trình oxy hóa tự nhiên, mặc dù thường có hại cho con người.
Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có lợi gấp 5 đến 8 lần so với Vitamin E. Tuy nhiên, có một nhược điểm là chất này rất khó được hấp thụ vào máu.
Lợi ích sức khỏe của trà nghệ
Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp một vài lợi ích của trà nghệ trong việc hỗ trợ sức khỏe con người.
Trà nghệ trị viêm
Theo hơn 5.600 báo cáo nghiên cứu y sinh thúc đẩy việc sử dụng thức uống này đối với bệnh viêm khớp dạng thấp và đau khớp. Theo các nghiên cứu trên, tất cả đều xảy ra ở cấp độ phân tử. Curcumin trong Trà Củ Nghệ có thể ngăn chặn NF-kB, đây là một phân tử đi vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến chứng viêm. Ngoài ra, gingerols khi kết hợp với curcumin, có đặc tính giảm đau.
Theo nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Springerplus, một nhóm người tham gia đã tiêu thụ chiết xuất curcumin với gingerols hàng ngày trong một thời gian dài. Kết quả chỉ ra rằng một phương pháp điều trị 200 mg cho thấy những người tham gia giảm đau đáng kể và tăng khả năng vận động do lợi ích của Trà nghệ.
Trà nghệ hỗ trợ giảm cân
Trung bình, một cốc 8 oz trà nghệ chứa không quá 29 calo, nghe có vẻ nhiều nhưng thực tế thì không. Các loại Trà khác, bao gồm cả cái gọi là Trà “thật” (tức là bất kỳ giống nào từ cây Camellia sinensis ) là có ít hơn. Tuy nhiên, việc chọn loại thức uống này vẫn là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại nước ngọt nhiều đường, béo.
Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện tại Đại học Tufts ở Massachusetts, Hoa Kỳ, đã xác định rằng chất curcumin ngăn chặn sự phát triển mô mỡ ở chuột. Khi con người và động vật đều tăng cân, mô mỡ sẽ nở ra khi các mạch máu mới hình thành.
Trà nghệ trị ho và cảm lạnh
Trà nghệ được dùng để trị ho và cảm lạnh qua hàng thiên niên kỷ. Điều này là do các đặc tính kháng vi trùng, kháng khuẩn, kháng nấm và khử trùng của trà nghệ, cùng nhau giúp ngăn ngừa các bệnh nhẹ.
Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Emerging Infectious Diseases phát hiện ra rằng lợi ích của Trà nghệ có thể làm giảm khoảng 90% sự nhân lên của virus trong các tế bào phòng thí nghiệm bị nhiễm các loại cúm (cúm). Chìa khóa nằm ở chất curcumin.
Trà nghệ trị nhức đầu
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kết hợp chất curcumin và axit béo omega-3 như một phương pháp điều trị, làm giảm việc sản xuất yếu tố hoại tử khối u protein (TNF). TNF khi không được kiểm soát sẽ kích hoạt tế bào thần kinh, viêm dây thần kinh và gây đau - một trong những nguyên nhân gây đau đầu. Tuy nhiên, các đặc tính chống viêm của Trà nghệ có thể ngăn chặn điều này xảy ra.
Trà nghệ hỗ trợ giảm PCOS
Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) tác động tiêu cực đến cách hoạt động của buồng trứng. Các triệu chứng của nó bao gồm kinh nguyệt không đều, lông mặt (rậm lông) và khó mang thai. Phương pháp điều trị chính là dùng thuốc theo toa, đặc biệt là đối với bệnh rậm lông và đau bụng kinh.
Hàm lượng curcumin được tìm thấy trong trà nghệ, có đặc tính chống viêm mạnh. Điều này có ảnh hưởng đáng kể đến nhiều triệu chứng liên quan đến hội chứng buồng trứng đa nang.
Nó cũng giúp cải thiện độ nhạy insulin, điều này cũng cung cấp hỗ trợ cho những người sống chung với PCOS. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng đây là một ví dụ điển hình về nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu.
Trà nghệ hỗ trợ giảm viêm loét đại tràng
Viêm loét đại tràng là một bệnh tiêu hóa được ghi nhận do viêm lớp lót bên trong của đại tràng. Thường là tình trạng kéo dài suốt đời, có thể gây đau bụng dữ dội nếu không điều trị. Hiện tại không có cách chữa trị, mặc dù thuốc, phẫu thuật và có thể là truyền dịch này có thể giúp giảm đau tạm thời.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Mediators of Viêm đã ghi nhận những tác động tích cực của chất curcumin đối với bệnh viêm ruột (IBD), mà một số người coi là tiền thân của viêm đại tràng.
Trà nghệ tốt cho tiêu hóa
Một thử nghiệm được tiến hành vào năm 2007 cho thấy chất chống oxy hóa và chống viêm của trà nghệ đã điều trị trào ngược axit và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
Một nghiên cứu riêng năm 2011 cũng có những phát hiện tương tự, ghi nhận khả năng ngăn ngừa viêm thực quản. Sau đó, đã có một đánh giá năm 2019, trình bày một số hiểu biết sâu sắc về hoạt động chống khối u, chống viêm và chống oxy hóa của curcumin đối với các vấn đề trong đường tiêu hóa.
Trà nghệ cho bệnh chàm và các vấn đề về da khác
Bệnh chàm là một tình trạng da dẫn đến các triệu chứng như ngứa, lichen hóa (khi da trở nên dày và sần sùi), đóng vảy, phù nề và ban đỏ. Những người sống chung với nó biết rằng bệnh này cũng thường ảnh hưởng đến sự tự tin, một tác dụng phụ phổ biến của nó là lo lắng. Vào năm 2015, một nghiên cứu của Pakistan đã phát hiện ra rằng 360 bệnh nhân chàm được điều trị bằng các công thức bôi ngoài da có chứa Củ nghệ đã giảm ngứa, sưng và đỏ.
Một số chuyên gia đã ghi nhận nó có tác dụng ngược lại trong những trường hợp hiếm gặp nhất. Tuy nhiên, đây hầu như vẫn là tin tốt, với phương pháp điều trị bệnh chàm bằng Trà nghệ cũng được coi là có lợi đối với mụn trứng cá và bệnh vẩy nến.
Trà nghệ và bệnh ung thư
Một vài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể điều trị một số loại ung thư. Ngoài ra còn có suy đoán xuất phát từ tỷ lệ mắc bệnh này thấp hơn ở các quốc gia nơi mọi người ăn nhiều curcumin hơn, cụ thể là 100 mg đến 200 mg mỗi ngày.
Tác dụng phụ của trà nghệ
Mặc dù nói chung là an toàn khi sử dụng để nấu ăn, nhưng việc tiêu thụ thường xuyên chất curcumin trong Trà Nghệ có thể dẫn đến tác dụng phụ, mặc dù hiếm gặp. Một số báo cáo về việc thức uống này có thể gây đau dạ dày và các vấn đề về da.
Nếu bạn mắc phải bất kỳ vấn đề nào ở trên, điều tối quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia y tế khác. Các tác dụng phụ như vậy có thể trở nên tồi tệ hơn khi không được kiểm soát.
Bảo Anh/ KTĐU