Sự kiện hot
4 năm trước

Lý sự về đóng/mở thầu trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Kết quả rà soát sơ bộ của Báo Đấu thầu cho thấy, tính đến ngày 7/1/2020, có 20 gói thầu lựa chọn nhà thầu trực tiếp (không qua mạng) có thời gian đóng/mở thầu vào đúng dịp cả nước nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ ngày 23/1/2020 đến ngày 29/1/2020).

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản hướng dẫn đăng tải thông tin về đấu thầu trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhưng một số bên mời thầu lấy lý do không nắm được quy định nên vẫn đóng/mở thầu vào dịp nghỉ này. Ảnh: Thủy Tiên
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản hướng dẫn đăng tải thông tin về đấu thầu trong dịp Tết Nguyên đán 2020, nhưng một số bên mời thầu lấy lý do không nắm được quy định nên vẫn đóng/mở thầu vào dịp nghỉ này. Ảnh: Thủy Tiên

20 gói thầu đóng/mở thầu trong dịp nghỉ Tết

Theo thông báo mời chào hàng của Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên đối với Gói thầu Xây lắp thuộc Công trình Nâng cấp đường Quốc lộ 279 - bản Xá Tự, thời điểm đóng/mở thầu rơi vào ngày 26/1/2020 (Chủ nhật, ngày Mùng 2 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020).

Tương tự, tại bên mời thầu (BMT) - Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, thời điểm đóng/mở thầu Gói thầu Xây dựng công trình xây dựng đường ĐH.5B (đoạn từ Cụm công nghiệp Nham Sơn - Yên Lư đi đê Tả Cầu ba tổng xã Yên Lư) rơi vào ngày 23/1/2020 (tức là ngày nghỉ đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020).

Tình trạng đóng/mở thầu vào dịp nghỉ Tết như trên cũng xảy ra với nhiều BMT khác, như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi); Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư T&H (đơn vị tư vấn làm BMT); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định...

Trong đó, Bệnh viện Quân y 175/BQP có tới 3 gói thầu thuộc Dự toán Mua sắm thuốc tân dược, thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu năm 2019 được đóng/mở thầu trong ngày 23/1/2020 (tức là ngày nghỉ đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020), gồm: Gói thầu số 4 Mua sắm bổ sung cấp bách thuốc generic; Gói thầu số 5 Mua sắm bổ sung thuốc generic; Gói thầu số 6 Mua sắm bổ sung thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị.

Trong khi đó, theo Công văn số 9087/VPCP-KGVX ngày 7/10/2019 của Văn phòng Chính phủ, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là 7 ngày liên tục, từ thứ Năm ngày 23/1/2020 đến hết thứ Tư ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày Mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý). Sau đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã ban hành Văn bản số 118/TB-BKHĐT hướng dẫn về việc đăng tải thông tin đấu thầu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để đảm bảo công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật cũng như tạo thuận lợi cho chủ đầu tư (CĐT)/BMT và nhà thầu trong thời gian nghỉ Tết.

Cụ thể, trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ KH&ĐT yêu cầu, BMT không được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), hồ sơ yêu cầu (HSYC), hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển; không đóng/mở thầu và không tính các ngày nghỉ Tết vào thời gian chuẩn bị hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển của nhà thầu. 

Nghiêm túc thực hiện công khai, minh bạch

Giải thích việc đóng/mở thầu vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, một số BMT: Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; Ban Quản lý dự án xây dựng huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang... đều cho rằng, do BMT không nắm được quy định và Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia không báo lỗi khi BMT tự nhập thông tin.

Thậm chí, ông Nguyễn Đình Trọng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tuần Giáo lý sự rằng: “Trong dịp nghỉ Tết, chúng tôi vẫn cử cán bộ trực Tết, nên vẫn có thể mở thầu được. Còn việc nhà thầu có đến nộp hồ sơ để tham dự thầu hay không là tùy nhà thầu”.

Những lý do nêu trên không có sức thuyết phục. Đây không phải là lần đầu tiên Bộ KH&ĐT có hướng dẫn về việc đăng tải thông tin đấu thầu trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, mà đã có hướng dẫn trước Tết Nguyên đán hằng năm.

Trong Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 22/12/2017, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: “BMT chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng nhà thầu bị cản trở không thể tiếp cận thông tin trong đấu thầu, không mua được HSMT/HSYC... CĐT/BMT không tuân thủ quy định về đăng tải thông tin trong đấu thầu sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP”.

Tại Chỉ thị số 03/CT-BKHĐT ngày 24/5/2019 về chấn chỉnh công tác đấu thầu, tăng cường hiệu lực, hiệu quả và đẩy lùi tình trạng tiêu cực, vi phạm trong đấu thầu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã yêu cầu CĐT/BMT thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, quá trình phát hành HSMT/HSYC đảm bảo thuận tiện, dễ tiếp cận cho nhà thầu.

Để công tác đăng tải thông tin đấu thầu vào các dịp nghỉ lễ, tết đi vào nề nếp, Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT quy định, kể từ ngày 1/2/2020, vào các dịp nghỉ lễ, Tết hàng năm, Bộ KH&ĐT hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Báo Đấu thầu phù hợp với lịch nghỉ lễ, Tết theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trần Nam
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: