Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Mã lớn trong VN30 là động lực cho thị trường bứt phá

Khối ngoại bán ròng trên 14.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2021 đến nay khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại rủi ro đảo chiều của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý và chuyên gia lại lạc quan với triển vọng tại Việt Nam khi các doanh nghiệp đầu ngành đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong năm.

Mùa đại hội đồng cổ đông 2021 dần nóng lên với các kế hoạch kinh doanh được hội đồng quản trị doanh nghiệp dự kiến trình cổ đông đại chúng trong tháng 4 này. 

Nhóm nóng nhất chính là khối ngân hàng niêm yết, bởi đây cũng là chủ thể chiếm tỷ trọng lớn nhất về vốn hóa, biến động thị giá các mã ngân hàng có ảnh hưởng trọng yếu đến chỉ số VN-30 cũng như chỉ số chứng khoán toàn thị trường.

Ngân hàng TMCP Quân đội. (Ảnh: MBBank).  

Báo cáo của FiinGroup mới đây cho biết, thị trường Việt Nam hiện có 26 ngân hàng niêm yết, chiếm 83,3% tín dụng toàn hệ thống các ngân hàng thương mại. Năm 2020, lợi nhuận sau thuế của khối ngân hàng niêm yết tăng trưởng 16,1%.

Mức tăng trưởng này được các chuyên gia đánh giá là "rất tích cực" trong bối cảnh khối ngân hàng nhà nước như Vietcombank, BIDV, VietinBank và ngân hàng cổ phần như MBBank đã dành những khoản tín dụng không nhỏ cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn đại dịch.

Là quốc gia thành công nhất trong ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, COVID-19, nhiều tổ chức quốc tế đưa ra những dự báo lạc quan về triển vọng tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam. Ngân hàng Thế giới dự báo, Việt Nam đạt tăng trưởng GDP 6,6% năm 2021. ADB, HSBC và nhiều tổ chức tài chính quốc tế nhận định, tăng trưởng Việt Nam sẽ từ 6,2-8% trong năm này.

Phân tích sâu hơn bức tranh chung của ngành ngân hàng, FiinGroup cho biết, năm 2020, cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của 26 ngân hàng niêm yết tăng dần qua các quý.

TOP 3 ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn lớn nhất của năm gồm Techcombank (46,1%), MBBank (40,9%), Vietcombank (32,8%). Các ngân hàng khác, cụ thể là khối ngân hàng cổ phần, thống kê của FiinGroup cho biết, có mức CASA lần lượt 15%, 16%, 16,9% và 19,5% tính vào thời điểm cuối quý I, quý II, quý III, quý IV năm 2020.

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn tăng dần cho thấy, dòng tiền lỏng trong dân còn rất lớn. Những ngân hàng định hình rõ nét năng lực ngân hàng số, cung cấp các dịch vụ giá trị và uy tín sẽ là tâm điểm thu hút dòng vốn CASA này.

So với một năm trước đây, giá nhiều cổ phiếu ngân hàng có sự bứt phá mạnh mẽ khi thu hút dược dòng tiền lớn. Cổ phiếu VCB tăng giá 60% trong 1 năm qua, cổ phiếu MBB tăng 100% so với thời điểm một năm trước… Lợi thế ngân hàng số và những mục tiêu phát triển mà hội đồng quản trị các ngân hàng đưa ra xin ý kiến cổ đông tới đây là những giá trị đặc biệt mà các nhà đầu tư sẽ quan tâm đối trong mùa đại hội năm nay.

Trong góc nhìn của nhà đầu tư 20 năm gắn bó với thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Đình Hòa chia sẻ, đầu tư cổ phiếu ngân hàng còn rất nhiều cơ hội, bởi ngân hàng là hệ thống huyết mạch của mọi nền kinh tế và nền kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng cao năm 2021, làm nền tảng bứt phá cho cả thập niên, 2021-2030.

"Nhìn lại 10 năm trước chúng ta có gì? Rõ ràng, vị thế của nền kinh tế, của các nhà băng quá khác so với hiện nay. 10 năm sau cũng thế, thậm chí quá trình lớn lên sẽ nhanh hơn bao giờ hết, nhất là với các chủ thể làm chủ được lợi thế công nghệ và hòa nhập nhanh với nền kinh tế số của thế giới", ông Hòa nói.

Đánh giá về cổ phiếu MBB, ông Hòa cho biết ngân hàng rất đều đặn trong việc trả cổ tức, thưởng cổ phiếu cho cổ đông. Cổ phiếu nằm trong TOP các mã lớn, có thanh khoản cao trên thị trường chứng khoán Việt Nam (khối lượng giao dịch từ 10 – 20 triệu cổ phiếu/phiên), nên được nhiều nhà đầu tư lựa chọn đưa vào danh mục.

Được biết, năm 2020, lợi nhuận trước thuế hợp nhất MBBank đạt 10.688 tỷ đồng, vượt 18,9% so với kế hoạch năm. Năm 2021, Hội đồng quản trị ngân hàng dự kiến trình cổ đông mức tăng trưởng trên 20% về lợi nhuận trước thuế. Ở vị thế TOP 5 hiện nay, MBBank đặt kế hoạch vào TOP 3 các ngân hàng thương mại Việt Nam về chất lượng và hiệu quả, dẫn đầu về số hóa.

Trong bức tranh chung toàn thị trường 2021, FiinGroup dự báo, năm 2021, lợi nhuận sau thuế của nhóm VN30 sẽ tăng tốc so với năm 2020  chủ yếu nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp đầu ngành. Trong đó, khối ngân hàng dự kiến tăng trưởng lợi nhuận ở mức 17,1%. Các doanh nghiệp đầu ngành khác có cổ phiếu trong VN30 như VIC MSN, GAS, PXL… cũng được dự báo sẽ có đóng góp lớn vào tăng trưởng chung toàn thị trường.

Bích Thu

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: