Sự kiện hot
7 năm trước

Mẹ hai con gợi ý mâm cơm cúng rằm tháng Chạp ai nhìn cũng mê

Cúng rằm tháng Chạp là một trong ba lễ cúng quan trọng trong tháng cuối cùng của năm. Vì thế, mâm cơm cúng rằm được chị Vũ Thanh (Hà Nội) chuẩn bị vô cùng tươm tất và đẹp mắt.

Sẵn có sở thích nấu nướng, mỗi khi vào bếp, bà mẹ hai con Vũ Thanh quên hết mọi mệt mỏi. Trong mỗi món ăn của chị luôn chứa đựng tình cảm của bản thân và mong muốn những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Bà mẹ hai con Vũ Thanh có niềm đam mê nấu nướng.

Trong dịp rằm tháng Chạp, chị Vũ Thanh làm mâm cơm vô cùng đẹp mắt gồm 8 món:

Mâm cơm được sửa soạn để cúng rằm tháng Chạp.

1. Bánh chưng

2. Giò lụa

3. Tôm hấp bia

4. Cá trắm đen hấp hành

5. Dạ dày hầm tiêu đen

6. Rau củ luộc

7. Canh nấm

8. Khoai lang kén

Gợi ý cách nấu một vài món trong mâm cơm:

Cách nấu món tôm hấp bia: tôm sú tươi sơ chế sạch, ướp với 1 chút muối, sả cắt khúc lót đáy nồi, cho tôm lên trên, thêm một chút bia đun sôi khoảng 5 phút là được. Thịt tôm dai, giòn và rất ngọt.

Cách nấu món cá trắm đen hấp hành: Cá trắm đen lấy phần khúc giữa, sơ chế sạch, dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Ướp cá với một chút hạt nêm, muối khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc dài một phần nhét vào bụng cá, một phần lót đáy nồi cùng riềng thái lát, một phần phủ lên trên mặt cá. Hấp chín. Cá hấp thịt thơm, ngọt đậm đà, dậy mùi thơm của hành thì là. Ăn kèm nước chấm mắm tỏi cuốn bánh tráng, bún và rau sống.

Cách làm món Dạ dày hầm tiêu đen: Dạ dày bóp rửa sạch nhớt với muối, dùng rượu trắng khử mùi. Đun nước sôi với gừng đập dập, thả dạ dày vào trần sơ rồi vớt ra thái miếng vừa ăn. Ướp dạ dày cùng hạt nêm, muối, một chút xíu dầu hào để 10 phút cho ngấm. Cho dạ dày, tiêu đen nguyên hạt, hạt sen, nước xâm xấp nguyên liệu hầm bằng nồi áp suất khoảng 20 phút. Dạ dày mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật, hạt sen bở đặc biệt món này rất thơm vì có tiêu đen (có thể thay thế bằng tiêu xanh).

Cách nấu món canh nấm chay: Sử dụng 1 bắp ngô ngọt cắt khoanh vừa ăn đun lấy nước cho ngọt, nêm nếm gia vị vừa ăn, thả các loại nấm vào, nấu chín là được. Canh ngọt có vị thanh mát, nấm giòn, chống ngán kết hợp với các món thịt cá rất hợp.

Ngắm mâm cơm cúng rằm tháng Chạp được chị Vũ Thanh bày biện vô cùng đẹp mắt:

Thu Thảo - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: