Sự kiện hot
7 tháng trước

Mời trà: Lễ nghi thể hiện sự tôn trọng và tu dưỡng

Uống trà từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Mỗi khi có khách đến nhà, mời khách một chén trà là cách để thể hiện sự hiếu khách và tôn trọng của gia chủ. Tuy nhiên, để mời trà một cách đúng lễ nghi không phải ai cũng biết.

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản cần lưu ý khi mời trà:

Rượu đầy, trà vơi

Cổ ngữ có câu: "Tửu mãn kính nhân, trà mãn khi nhân", ý nói mời khách chén rượu đầy là thể hiện sự kính trọng nhưng mời khách chén trà đầy là thể hiện sự coi thường khách.

Vậy "trà vơi" là như thế nào? Nguyên tắc chung là trà chỉ nên đổ đầy 7 phần, không nên đổ đầy 8 phần hoặc hơn. Nguyên nhân là bởi trà nóng, nếu đổ đầy 8 phần hoặc hơn sẽ khiến khách cầm chén trà rất nóng, dễ bị bỏng tay. Ngoài ra, trà đầy cũng khiến nhiệt độ trà khó hạ xuống, ảnh hưởng đến việc cảm thụ hương vị trà.

Trên trước dưới sau, già trước trẻ sau

Khi mời trà, chủ nhà nên mời khách theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ già đến trẻ. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Nếu tất cả khách đều cùng tuổi, cùng thế hệ thì có thể không cần theo thứ tự này.

Khách trước chủ sau, có khách mới phải thay trà

Khi mời trà khách, chủ nhà phải đợi cho tất cả khách đều phẩm trà trước rồi mới đến lượt mình. Đây là cách thể hiện sự tôn trọng của chủ nhà đối với khách. Nếu có khách mới đến, chủ nhà nên kịp thời thay trà mới để thể hiện sự chào đón và hoan nghênh.

Giữ thái độ vui vẻ, ôn hòa

Chủ nhà mời khách uống trà cần giữ thái độ vui vẻ, ôn hòa. Khách cũng cần thể hiện sự tôn trọng khi nhận trà từ chủ nhà, có thể nói lời cảm ơn hoặc mỉm cười.

Trong quá trình uống trà, khách cần tránh thể hiện vẻ mặt bất nhã như nhíu mày, nhăn mặt,... Điều này có thể khiến chủ nhà hiểu lầm là khách không thích loại trà đó. Nếu cảm thấy không thoải mái khi phẩm trà, người khách có thể nhẹ nhàng đặt chén trà xuống bàn không thưởng thức nữa thì người chủ sẽ tự hiểu. 

Ngoài ra, khi mời trà, chủ nhà cũng nên chú ý đến một số điều kiêng kỵ như:

+ Không nên mời trà bằng tay trái.
+ Không nên mời trà bằng chén dơ, bẩn.
+ Không nên mời trà bằng chén đã bị vỡ.
+ Không nên mời trà bằng chén có màu sắc lòe loẹt.

Những lễ nghi khi mời trà tuy nhỏ nhưng lại thể hiện sự tôn trọng và tu dưỡng của gia chủ. Một người hiểu biết lễ nghi sẽ không dễ mắc sai sót, và từ những lễ nghi nhỏ đó cũng sẽ hiển lộ ra trình độ phẩm cách của người ấy.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: