Sự kiện hot
4 năm trước

Moody's xếp hạng tín nhiệm B1 cho chương trình phát hành 1 tỉ USD trái phiếu của VPBank

Đây là một phần trong quá trình đánh giá xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ dài hạn B1 của VPBank.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's đã xếp hạng tín nhiệm B1 về phát hành ngoại tệ dài hạn không đảm bảo cho chương trình phát hành trái phiếu dài hạn trị giá 1 tỉ USD của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh vượng (VPBank - mã VPB).

Ngân hàng VPBank vốn được đánh giá tín dụng cơ sở hạng b1, xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn B1 và đánh giá triển vọng ổn định.

Việc thực hiện xếp hạng chương trình phát hành này của VPBank nằm trong quá trình đánh giá xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ dài hạn B1 của VPBank. Xếp hạng B1 phản ánh đánh giá tín dụng cơ bản b1 của ngân hàng (BCA) và kì vọng của Moody's về khả năng hỗ trợ vừa phải từ chính phủ Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Xếp hạng của Moody's dành cho VPBank phản ánh khả năng sinh lời mạnh mẽ, được ủng hộ bởi thị phần dẫn đầu trong mảng tài chính tiêu dùng có tỉ suất lợi nhuận cao, cũng như vốn hóa tốt. Việc đánh giá này đã xem xét tới các rủi ro tín dụng liên quan đến danh mục tài chính tiêu dùng và tỉ lệ bao trùm nợ xấu thấp hơn khi so sánh với các ngân hàng khác.

Trong chương trình phát hành trái phiếu này, VPBank sẽ phát hành những trái phiếu đáp ứng theo các qui chuẩn mà ngân hàng đã đưa ra về kì hạn, loại tiền và cách thức mua lại,...

Các trái phiếu phát hành không đáp ứng theo một trong những điều khoản cụ thể theo chương trình này sẽ không nằm trong diện được xếp hạng trên. 

Trước đây không lâu, VPBank đã chính thức thông qua phương án phát hành và niêm yết trái phiếu quốc tế với tổng giá trị tối đa lên tới 1,12 tỉ USD.

Trong đó, VPBank muốn chào bán tối đa 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế theo chương trình phát hành Euro Medium Term Note nhằm tăng qui mô vốn hoạt động. Kì hạn trái phiếu từ 3 đến 5 năm. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2019 và năm 2020. 

Trái phiếu này được phát hành ra thị trường quốc tế và sẽ được niêm yết tại Sở Giao dịch chứng khoán Singapore.

Ngoài ra, ngân hàng cũng lên kế hoạch phát hành 120 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp xanh (Green Bond) nhằm cấp vốn cho danh mục xanh/khoản vay đáp ứng tiêu chí xanh.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: