Theo các nhà khoa học, trà xanh mang đến nhiều tác động tích cực đối với sức khỏe con người. Uống trà xanh tươi mỗi ngày có thể giúp hạn chế sự phát triển của ung thư, bổ trợ việc điều trị bệnh tim mạch, giúp cơ thể tiêu hóa tốt, lợi tiểu,…uống trà xanh tươi còn có công dụng giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường sinh lực và phòng chống bệnh tật.
Uống trà xanh đúng cách
Lợi ích của trà xanh không ai phủ nhận nhưng tùy theo điều kiện và thể trạng của người uống mà trà xanh sẽ mang lại những tác động khác nhau. Trà xanh không thích hợp với tất cả mọi người. Độ đậm nhạt, lượng trà tùy theo mỗi người mà có sự khác biệt. Vì thế, khi thưởng thức trà hãy nhớ sáu chữ “khoa học, cẩn thận, đúng lượng”.
Đối với người cao tuổi, người có bệnh tim, thận, dạ dày và đường ruột chỉ nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải. Người cao tuổi bị tháo dạ không nên uống hồng trà. Nhưng người cao tuổi mà thể chất yếu thì nên uống. Bệnh nhân thiếu máu và cơ tim bị tắc nghẽn nên uống trà xanh thường xuyên.
Một trong những lợi ích của việc uống trà thường xuyên là ức chế mỡ tích tụ trong cơ thể, có hiệu quả trong việc phòng chống béo phì. Nhưng hỗn hợp hóa chất trong trà sẽ ngăn cản cơ thể hấp thu đản bạch chất. Vì thế uống trà lâu dài rất dễ dẫn đến trở ngại trong việc hấp thu đản bạch chất, đồng thời cũng ức chế sự hấp thu của cơ thể đối với chất calcium và vitamin B. Vì thế, người mà cơ thể quá gầy hoặc có thói quen ăn uống thiếu đản bạch chất, tốt nhất hãy tránh việc uống trà thường xuyên và quá lượng.
Uống trà đậm lâu ngày sẽ dẫn đến loãng xương khi về già. Vì hàm lượng caffeine trong trà có thể ngăn chặn sự hấp thu calcium và làm gia tăng lượng calcium bài tiết theo đường nước tiểu, như thế chất calcium sẽ bị mất đi trong xương mà còn không được bổ sung, dẫn đến bị loãng xương.
Nhiều người có thói quen uống trà đá nhưng có người lại thích trà nóng. Vậy uống trà xanh nóng hay lạnh tốt hơn? Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, uống trà xanh nóng, cơ thể sẽ dễ chịu và chuyển hóa chất vào máu nhanh hơn, giúp tinh thần sảng khoái, tai thính, mắt tinh. Còn uống lạnh, các chất muốn thẩm thấu vào cơ thể sẽ phải mất một quá trình nhất định. Uống trà lạnh giúp giải khát ngay, cơ thể sảng khoái nhưng thực tế nó làm mất tác dụng giải nhiệt, hạ đờm của trà xanh mà còn gây nguy cơ bị lạnh, có đờm. Vì vậy có thể uống trà xanh nóng hoặc lạnh cũng tốt.
Uống trà vào lúc nào là thích hợp nhất?
Sau một đêm dài, cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể nên cần uống một ly nước. Nhưng sẽ tốt hơn nếu uống một tách trà vì không chỉ bù nước mà còn giúp hạ huyết áp.
Thời gian lý tưởng nhất để uống trà xanh là một giờ trước và sau bữa ăn. Nếu bạn đang ăn kiêng và muốn kiểm soát sự thèm ăn thì nên uống trà xanh một giờ trước bữa ăn. Còn sau bữa ăn nên uống nước trà xanh sau đó khoảng 30 phút. Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nhưng việc này sẽ khiến khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ trà xanh của cơ thể bị giảm đi đáng kể do chất tanin trong trà xanh khi đến dạ dày sẽ làm cho protein trong thức ăn trở nên cứng hơn, khó tiêu hóa, khó hấp thu hơn.
Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà. Đản bạch chất trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà đậm sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Uống trà đúng cách, đúng giờ rất có lợi cho sức khỏe
Sau khi ăn mặn nên uống trà. Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà, nhất là loại trà xanh có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.
Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà. Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.
Người làm việc trong hoàn cảnh bức xạ như công nhân khai thác quặng, bác sĩ, y tá làm việc trong phòng chụp X-quang, người làm việc thường xuyên trước máy tính hay ngồi xem tivi trong một thời gian dài và những ai làm việc với máy photocopy nên uống trà. Vì những công việc trên ít nhiều tác dụng bức xạ, trà có tác dụng chống bức xạ nhất định, uống trà thường xuyên có lợi trong việc phòng hộ.
Những người làm việc về khuya và lao động trí óc nên uống trà. Trong trà có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.
Người bị đái tháo đường nên thường xuyên uống trà. Triệu chứng của bệnh đái tháo đường là đường huyết quá cao, khát nước, mất sức. Uống trà có thể hạ đường huyết một cách hiệu quả, có tác dụng giải khát và tăng cường thể lực. Bệnh nhân thông thường nên uống trà xanh, lượng trà có thể tăng dần một ít và pha uống mấy lần trong một ngày.
Quang Huy - Mai Quỳnh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng