Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Ngắm hoa cà phê nở rộ ở Đắk Lắk, Đắk Nông

Mỗi khi nhắc đến vùng đất Tây Nguyên, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng đất đỏ bazan đầy nắng và gió, đến cây cà phê. Tuy nhiên, ở đây vẫn còn những khung cảnh đẹp làm say đắm lòng người nhờ những bông hoa cà phê nở trắng xóa cả một vùng trời giữa sương mai mặc cho khô cằn, cứng cỏi của đất đá, những bông hoa cà phê trắng tinh khôi khiến người ta phải ngắm nhìn không rời.

Thời tiết các tỉnh ở Tây Nguyên khác nhau, nên hoa cà phê nở cũng theo từng đợt, đặc biệt, khi ghé thăm các vùng đất ở Đắk Lắk, Đắk Nông thời gian tháng 2 đến tháng 4 này, khắp đất trời sẽ được nhuộm bởi màu hoa sắc trắng tinh khôi của những rẫy cà phê bạt ngàn, mang trong mình những hương sắc của mùa xuân Tây Nguyên với những đặc trưng nhất, đây là khoảnh khắc chuyển giao tuyệt đẹp trước khi hoa bắt đầu kết thành những trái nhỏ xinh làm người ta xao xuyến không thôi.

Chú ong đang lấy mật

Hoa cà phê có mùi hương ngọt ngào, thu hút những đàn ong đua nhau tìm đến hút mật. Từ những nét xanh nhạt nơi đầu búp rồi lộ dần một màu trắng xóa rực rỡ khi nở bung, hoa cà phê có vẻ đẹp nhẹ nhàng hòa quyện cùng nhau tạo ra khung cảnh trắng trông thật êm dịu và hài hòa, người dân ở đây gọi mùa hoa cà phê là mùa của niềm thương nhớ, mỗi lần hoa cà phê bung nở như sự nhắc nhở về tình yêu đối với mảnh đất quê hương.

Chú ong đang lấy mật

Dưới nền trời trong xanh và nắng vàng quyện màu đất đỏ bazan, màu trắng hoa cà phê càng nổi bật giữa không gian, cuốn hút mắt nhìn, giống như vẻ đẹp của cô gái Tây Nguyên đang tuổi xuân thì, đẹp rực rỡ và tinh khiết, như nhà thơ Xuân Diệu có viết về bài thơ “Hoa cà phê”:

“Hoa cà phê thơm lắm, em ơi
Hoa cùng một điệu với hoa lài
Trắng ngà, trong ngọc, xinh mà sáng
Như miệng em cười đâu đây thôi…”

(Trích: Hoa cà phê - Xuân Diệu)

Ngay cả những lúc có dịp trải nghiệm ở mùa hoa cà phê thì mỗi lần hoa nở cũng khiến ta ngỡ ngàng. Sau một đêm cả rẫy cà phê vẫn xanh ngắt màu lá. Những búp hoa xinh xắn đang ngậm nước còn ẩn mình trong màu xanh ấy. Vậy mà sáng hôm sau, nụ đã chuyển mình thức tỉnh và bung ra những cánh hoa tinh khôi chào ngày mới.

Chú ong đang lấy mật

Một phần từ thiên nhiên ban tặng khung cảnh đẹp tuyệt đó, và một phần trong đó có cả niềm vui, niềm phấn khởi của người nông dân, với hệ thống nước tưới, phân bón để cây đủ sung sức ra hoa, kết quả, chỉ cần nhìn vào lượng hoa nở người nông dân có thể đoán trước được kết quả của một mùa vụ, hy vọng một vụ mùa mới sẽ bội thu. Và hương thơm của hoa cũng đem lại nguồn lợi đáng kể cho người nuôi ong lấy mật. 

Chú ong đang lấy mật

Hoa cà phê cũng tàn rất nhanh, chỉ trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày, hoa sẽ rụng cánh và kết thành từng chùm quả, giai đoạn này cũng là giai đoạn quan trọng, người nông dân cũng sẽ chăm bón từng chút một để tránh quả bị rụng và các loài sâu bọ gây hại, để mùa vụ tới những trái cà phê đầy chất lượng.

Tây Nguyên hùng vĩ mà bình dị, thân thiện và đầy ấn tượng với những bức tranh tuyệt mỹ mà thiên nhiên ban tặng như lời mời gọi thiết tha và có sức nặng níu chân du khách. Tháng 3 này, hãy cùng lên Đắk Lắk, Đắk Nông đầy nắng gió, để hòa mình vào màu đất đỏ và sắc trắng tinh khôi của cà phê - một bức tranh tuyệt đẹp, một thức uống tuyệt vời.

Ngọc Giàu

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: