Sự kiện hot
4 tháng trước

Ngân hàng Thế giới: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong 2 năm tới

Ngân hàng Thế giới (WB) công bố một bản cập nhật mới về tình hình kinh tế Việt Nam với tựa đề "Tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi đầu tư công".

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã chậm lại từ 8% trong năm 2022 xuống còn 3,7% trong nửa đầu năm 2023. Dự kiến nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 4,7% trong năm 2023 và dự đoán sẽ mạnh lên 5,5% vào năm 2024 và 6% vào năm 2025, tuy nhiên sẽ có sự chững lại.

Theo WB, nhu cầu trong nước dự kiến vẫn sẽ là động lực chính để tăng trưởng trong năm 2023. Tiêu dùng tư nhân dự kiến vẫn sẽ duy trì ổn định, với tốc độ tăng trưởng 6% so với cùng kỳ năm 2022, mặc dù giảm so với mức tăng trưởng 7% đạt được vào năm 2019.

Tổng thể, đầu tư được dự đoán sẽ đóng góp 1,8 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Đầu tư tư nhân dự kiến sẽ giảm nhẹ, với tốc độ tăng trưởng 4,3% so với cùng kỳ năm 2022 và so với mức 8,2% vào cùng kỳ năm 2019, do sự bất định trong môi trường kinh doanh, đóng góp 1,2 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Đầu tư công dự kiến sẽ được tăng cường, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2022, đóng góp 0,6 điểm phần trăm cho tăng trưởng; tuy nhiên, điều này chỉ có thể bù đắp một phần cho sự giảm của đầu tư tư nhân.

Để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, đã đề xuất rằng Chính phủ có thể thúc đẩy tổng cầu thông qua việc đầu tư công hiệu quả, từ đó tạo ra việc làm và kích thích hoạt động kinh tế. Ngoài các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn, Bà Turk cũng nhấn mạnh rằng Chính phủ không nên bỏ qua cải cách thể chế cơ cấu, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng và ngân hàng, vì những lĩnh vực này là quan trọng cho tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Báo cáo đề xuất một số chính sách nhằm khôi phục nền kinh tế và đưa nó trở lại ổn định. Trong năm 2023, việc thực hiện ngân sách đầu tư công hiệu quả được đề xuất nhằm kích thích tổng cầu và tăng trưởng kinh tế. Đối với xuất khẩu, báo cáo đề nghị đa dạng hóa các sản phẩm và thị trường xuất khẩu để xây dựng khả năng phục hồi trong trung hạn trước những biến động từ bên ngoài.

Ngoài ra, chính sách tài khóa có thể đóng vai trò mạnh mẽ hơn trong việc khuyến khích thực hành và tiêu dùng xanh, góp phần xây dựng một môi trường bền vững.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đánh giá rằng Việt Nam sẽ đối mặt với những rủi ro có thể gia tăng từ cả trong nước và từ bên ngoài. Về phía bên ngoài, tăng trưởng thấp hơn dự kiến ở các nền kinh tế phát triển và giảm nhu cầu từ thị trường Trung Quốc có thể ảnh hưởng tiêu cực tới khả năng xuất khẩu của Việt Nam, với ước tính khoảng 50% GDP.

Sự không chắc chắn kéo dài trên thị trường tài chính toàn cầu có thể gây ra căng thẳng trong ngành ngân hàng toàn cầu, khiến nhà đầu tư trở nên cảnh giác với rủi ro và không khuyến khích đầu tư, bao gồm cả đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam.

Chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn trong các nền kinh tế phát triển có quy mô lớn nhằm kiểm soát lạm phát dài hạn có thể tạo ra chênh lệch lãi suất giữa thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Điều này có thể tạo áp lực lên tỷ giá đồng tiền trong nước.

Hơn nữa, các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu có thể tăng nguy cơ tiêu cực cho Việt Nam, bao gồm tăng giá thực phẩm và nhiên liệu. Trong nước, khu vực tài chính đang đối mặt với những rủi ro và nguy cơ tổn thương ngày càng lớn, đòi hỏi sự theo dõi tốt và các biện pháp đổi mới.

Bảo An 

Theo Kinh tế và đồ uống

Từ khóa: