Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nghệ An: Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội làng Sen năm 2023

Tối 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2023 với chủ đề "Từ Làng Sen đến Thành phố mang tên Hồ Chí Minh".

Dự lễ có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Lễ hội Làng Sen được tổ chúc đúng dịp kỷ niệm 155 năm Năm sinh bà Hoàng Thị Loan (thân mẫu của Bác Hồ) và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 12 đến ngày 19/5, với nhiều hoạt động ý nghĩa, tập trung tại thành phố Vinh, huyện Nam Đàn và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An.

Từ ngày 12/5 - 19/5, Lễ hội Làng Sen với nhiều hoạt động nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đã được tổ chức, trong đó nổi bật là Liên hoan Tiếng hát Làng Sen với sự tham gia của hơn 600 nghệ sỹ, diễn viên đến từ 21 đoàn nghệ thuật quần chúng của các huyện, thành, thị; trình diễn dân ca ví, dặm và giao lưu biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân; triển lãm chuyên đề về Bác Hồ; Cuộc thi "Bác Hồ trong trái tim thanh thiếu nhi Nghệ An"; chương trình Lễ hội đường phố với chủ đề "Quê hương mùa sen nở" với các màn trình diễn đầy màu sắc.

Đêm bế mạc lắng đọng với chương trình nghệ thuật "Từ Làng Sen đến Thành phố mang tên Hồ Chí Minh".

Thông qua các hoạt động về lễ hội nhằm tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp tục đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác. Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá với cả nước và bạn bè quốc tế về văn hóa Làng Sen, về mảnh đất con người Nghệ An năng động, thân thiện, luôn rộng mở những cơ hội hợp tác và phát triển.

Đêm bế mạc lắng đọng với chương trình nghệ thuật "Từ Làng Sen đến Thành phố mang tên Hồ Chí Minh" gồm 3 phần: Tháng Năm về hội Làng Sen; Miền Nam mãi trong trái tim Người; Bay lên những cánh Sen Việt. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của gần 200 nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu, hoa hậu của TP Hồ Chí Minh và Nghệ An.

Nhiều tiết mục đặc sắc tại lễ bế mạc Lễ hội làng Sen.

Những tiết mục biểu diễn tại chương trình đã tái hiện lại hành trình của chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước. Với hai bàn tay trắng cùng hành trang là tình yêu quê hương của mẹ và hoài bão của cha, với khát khao cháy bỏng thay đổi chuỗi ngày đen tối cơ cực của đồng bào mình, chàng thanh niên 21 tuổi - Nguyễn Tất Thành đã bước chân lên tàu, bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước.

Lễ hội làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xen giữa các tiết mục nghệ thuật là phần trình diễn áo dài đặc sắc với bộ sưu tập áo dài "Thơ đề áo lụa", "Dáng sen tháng năm" của nhà thiết kế Việt Hùng. Những chiếc áo dài kỳ công này được nhà thiết kế xây dựng ý tưởng từ việc tổng hợp, chắt chiu những vần thơ của Bác Hồ và được thiết kế một cách tài tình, tinh tế kết hợp với hình ảnh hoa sen thuần khiết. Những tiết mục giàu tính nghệ thuật đã tạo nên bản hòa ca xúc động, thiêng liêng về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những tiết mục biểu diễn tại chương trình đã tái hiện lại hành trình của chàng thanh niên Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt bế mạc Lễ hội làng Sen là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thể hiện lòng biết ơn, thành kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là dịp để quảng bá hình ảnh quê hương Nghệ An với cả nước và bạn bè quốc tế. Với sự chuẩn bị công phu của Ban tổ chức từ sân khấu, ánh sáng đến nội dung chương trình đã mang đến một lễ bế mạc hết sức hoành tráng và ý nghĩa nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Bác.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: