Sự kiện hot
3 năm trước

Nghệ An: Đất vàng ‘quây tôn’ giữa trung tâm thành phố

Dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC - Vinh - Plaza) được UBND Tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 12/2007 là một trong những dự án “trải thảm đỏ” để thu hút đầu tư của tỉnh. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này vẫn ‘án binh bất động’.

Dự án BMC Vinh Plaza tại phường Quán Bàu, TP. Vinh do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt vào tháng 12/2007 trên diện tích hơn 11.200 m2. Đây là một trong những dự án thu hút đầu tư của tỉnh, nằm ở vị trí đắc địa tại TP. Vinh, và được kỳ vọng tạo điểm nhấn của thành phố.

Tuy nhiên đã 13 năm từ ngày được phê duyệt, nơi đây chỉ là bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm, hàng rào quây tôn xiêu vẹo theo thời gian, và người dân nơi đây đã đặt cho dự án này với cái tên rất hình tượng "dự án quay tôn".

uri_mh1586680479532

Khu đất vàng 11.200m2 thuộc dự án BMC - Vinh - Plaza được quây tôn kín mít hơn 13 năm giữa trung tâm TP. Vinh - Nghệ An

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ban đầu, dự án này được cho là vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng, nhưng sau đó lại vướng ở năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Theo phương án chi tiết về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng do Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng TP. Vinh lập, dự án BMC – Vinh – Plaza có tổng diện tích quy hoạch 11.253,3 m2. Khu đất thực hiện quy hoạch bao gồm đất nông nghiệp, đất sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, cá nhân, trong đó riêng đất của Hợp tác xã Bình Vinh và Hợp tác xã Xuân Thành có tổng diện tích 6.206.6 m2. Phần còn lại là đất do UBND phường Quán Bàu quản lý. Ngoài ra còn có một phần đất của cơ sở kinh doanh Minh Hồng. Đến nay, chính quyền, chủ đầu tư và các cá nhân liên quan vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù.

Bên cạnh công tác GPMB, dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC – Vinh – Plaza vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo thông tin từ cục thuế Nghệ An, hiện chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và Xây lắp thương mại BMC đang nợ số tiền thuế số tiền hơn 50 tỷ đồng, bao gồm tiền sử dụng đất là 28,041 tỷ đồng; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 14,058 tỷ và tiền chậm nộp hơn gần 15 tỷ đồng.

3

Phía trong khi dự án, cây cỏ mọc um tùm

Trao đổi với báo chí, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP. Vinh cho biết, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý khu đất rộng hơn 1,1 ha tại ngã tư Ga Vinh, phường Quán Bàu. Quá trình giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc, phía nhà đầu tư cũng im lặng lâu nay, không mặn mà với dự án.

Được biết, đã nhiều lần UBND TP. Vinh kiến nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi dự án, tuy nhiên đến nay Dự án xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp (BMC – Vinh – Plaza) vẫn là "điểm nhấn" trong hàng loạt dự án chậm tiến độ tại Nghệ An.

Quốc Khánh
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: