UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024” nhằm để họp bàn chính sách để phát triển liên kết chuỗi sản phẩm, cũng như giúp bà con địa phương có thị trường ổn định để tiêu thụ sản phẩm.
Sau 6 năm triển khai Chương trình OCOP, toàn tỉnh Nghệ An hiện có 567 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên; trong đó, có 529 sản phẩm đạt 3 sao, 37 sản phẩm đạt 4 sao, 01 sản phẩm đạt 5 sao và 02 sản phẩm đạt tiềm năng 5 sao, hiện tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương đánh giá, công nhận.
Sự phát triển của các sản phẩm OCOP đã gắn với khai thác vùng nguyên liệu địa phương, gắn với chỉ dẫn địa lý. Doanh thu của các sản phẩm đạt hạng 03 sao trở lên hàng năm tăng khoảng 8,0%. Đến nay, có 94/562 sản phẩm OCOP đã vào được hệ thống các chuỗi cung ứng, hệ thống các cửa hàng thực phẩm, bách hóa, các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Một số sản phẩm OCOP chế biến từ nông sản đã tìm được thị trường xuất khẩu ổn định, như: Sản phẩm chè búp có thị trường ổn định tại các nước Tây Á; sản phẩm nước mắm tiêu thụ tại thị trường Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số sản phẩm đã xuất khẩu qua các thị trường khó tính như: Pháp, Đức, Hà Lan, Thụy Điển, Đan Mạch, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Đến hết tháng 5/2024, toàn tỉnh có 266.373 hộ sản xuất nông nghiệp được đưa lên các sàn thương mại điện tử; 300.047 hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo kỹ năng; 8.836 sản phẩm được đưa lên sàn, xếp thứ 5 cả nước về số sản phẩm nông nghiệp được đưa lên sàn.
Ngày 27/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo “Phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh Nghệ An năm 2024”.
Chương trình OCOP đã góp phần tạo việc làm thường xuyên cho khoảng 2.300 lao động và 1.800 - 2.000 lao động thời vụ, với thu nhập bình quân 3,5 - 4 triệu đồng/người/tháng; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nhất là phát huy vai trò lao động nữ và lao động đồng bào dân tộc thiểu số. Các sản phẩm OCOP sau khi được công nhận đã gia tăng giá trị, góp phần giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Sản phẩm OCOP đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp với yêu cầu của thị trường.
Đến nay, toàn tỉnh đã có 36 dự án/kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được phê duyệt hỗ trợ trên địa bàn 11 huyện, thị xã, với tổng kinh phí hỗ trợ từ năm 2019 đến 2025 là gần 65 tỷ đồng. Tổng số hộ dân tham gia trong các dự án/kế hoạch liên kết là gần 14.000 hộ, tổng quy mô thực hiện liên kết là gần 3.900 ha. Một số đơn vị đã áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao, cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất và thực hiện rất tốt khâu sơ chế, chế biến sản phẩm sau thu hoạch...
Tuy nhiên, nhiều sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh nhưng chưa được khai thác và đăng ký tham gia, có khá nhiều chủ thể và sản phẩm hết thời hạn công nhận OCOP không tham gia đánh giá, phân hạng lại. Nhiều sản phẩm OCOP vẫn còn gặp khó khăn trong tìm kiếm, mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu...
Đề ra các giải pháp cơ bản để phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh
Tại Hội thảo, đại diện các Sở, ngành, đơn vị đã tham luận về những giải pháp, mô hình thực tiễn đã được triển khai thành công trong lĩnh vực phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP. Đồng thời, làm rõ hơn các thách thức và cơ hội hiện tại và gợi mở những hướng đi mới phát triển bền vững cho ngành Nông nghiệp tỉnh...
Tại hội thảo Thứ trưởng Bộ NN&PTNN đã đề nghị phát triển liên kết chuổi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP, cũng như quy hoạch vùng nguyên liệu để các sản phẩm đều truy xuất được nguồn gốc, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Cần giúp người dân tạo ra những sản phẩm chất lượng, đồng thời thay đổi thói quen của người tiêu dùng để họ tiếp cận gần hơn với các sản phẩm OCOP.
Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Văn Đệ cho biết, chương trình OCOP đã làm thay đổi căn bản nhận thức cho người dân, chủ thể về tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp và xác định vai trò quan trọng của liên kết sản xuất. Hiện tại chỉ cần tập trung vào chất lượng sản phẩm, tạo nên một chuỗi liên kết từ nguyên liệu, nhà máy, đến đơn vị tiêu thụ. Ngoài ra, còn đưa mô hình nông nghiệp gắn liền với phát triển du lịch trải nghiệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở: NN&PTNT, Du lịch, Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du Lịch tỉnh và các đơn vị liên quan căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức nghiên cứu để tiếp tục tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh, các Bộ, ngành Trung ương về các chủ trương, giải pháp phù hợp để tập trung tăng cường hoạt động phát triển liên kết chuỗi giá trị và tiêu thụ sản phẩm OCOP tỉnh nhà.
DIễm Phước
Theo KT&ĐU