Sự kiện hot
3 năm trước

Ngừng chạy xe ôm, đua nhau nhận chở đào quất ngày Tết kiếm tiền triệu mỗi ngày

Cũng giống mọi năm, cứ đến cận Tết Nguyên đán, các chủ vườn tại Nhật Tân, Tứ Liên, Quảng Bá…(Hà Nội) tất bật giao, bán hoa đào, quất cảnh, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, là thời điểm nở rộ dịch vụ chở cây cảnh thuê hốt bạc trong dịp này.

Dọc theo các tuyến phố Hoàng Hoa Thám, Âu Cơ, Lạc Long Quân không khó để bắt gặp những người tài xế, xe ôm đang chở những chậu đào, quất, mai giao cho khách… kể cả những người thường ngày chạy xe ôm cũng từ chối đón khách để nhận chở những chậu cây cảnh bởi tiền lời thu được nhiều hơn.

ngung chay xe om dua nhau nhan cho dao quat ngay tet kiem tien trieu moi ngay

Công việc chở cây thuê dịp Tết đang trong thời kì nở rộ, giúp tài xế "hốt bạc". (Ảnh: Hương Nguyễn).

Anh Vũ Minh Nhật cho hay: "Tôi là một tài xế xe ôm, dạo gần đây tôi tạm nghỉ, không nhận khách để ra vườn đào Nhật Tân nhận chở thuê cây, công việc này tôi đã làm từ năm trước, thu nhập cũng khá".

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các vườn đào Nhật Tân, vườn quất Tứ Liên lúc nào cũng nhộn nhịp người mua kẻ bán, ai cũng mong đến sớm để chọn được những cây đào ưng ý, cây quất nhiều lộc nhất.

Sau khi mua, khách hàng đều có nhu cầu vận chuyển những cây đào, cây quất lớn về tận nhà mà vẫn giữ được hoa, lộc không rơi rụng, đây là nguyên nhân khiến dịch vụ chở hoa thuê nở rộ trong dịp giáp Tết.

Thông thường, phương tiện được sử dụng gồm xe tải (1,2 tấn) và xe máy (có gắn giá chở hàng). Để chiều "thượng đế", mỗi gia đình trồng đào đều có sẵn những người nhận chở hàng thời vụ khi cần.

Chị Huệ (chủ vườn đào ở Nhật Tân) chia sẻ: “Những ngày này, tôi phải có liên hệ trước với một chủ xe tải và xe máy. Khi khách mua hàng có nhu cầu chở về, tôi chỉ cần gọi điện họ sẽ đến giao cây tận nhà nhanh nhất”.

Ông Vũ Thanh Sơn cho biết: “Tôi đã chở đào thuê được 4 năm nay, trong năm thì nhận chăm sóc đào, cuối năm thì vận chuyển thuê, nếu địa điểm khách yêu cầu giao cây gần thì nhà vườn sẽ miễn phí tiền công cho khách và trả vào lương hàng tháng của tôi, nếu xa thì tôi được toàn bộ tiền công, hơn 10km sẽ có giá 300.000 đồng”.

Thời gian chở cây, hoa nhộn nhịp nhất từ mùng 10 đến 26 Âm lịch vì thời điểm này khách bắt đầu đi tìm mua cây chưng Tết nhiều. Công lao động trong thời gian ngắn, nhưng cho thu nhập cao gấp nhiều lần ngày thường thu hút nhiều tài xế.

ngung chay xe om dua nhau nhan cho dao quat ngay tet kiem tien trieu moi ngay

Dịch vụ chở thuê cây Tết đã rục rịch cách đây vài tuần. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Ông Trần Văn Dũng (57 tuổi, Giải Phóng, Hà Nội) chở thuê bằng xe ba bánh cho biết: “Trung bình mỗi ngày tôi chở 5 chuyến đào hoặc quất cảnh. Chở từ vườn đào Nhật Tân đến Hà Đông, Nhổn, Đan Phượng được trả công từ 500 nghìn đồng – 600 nghìn đồng.

Nếu tôi chở xa hơn 25km thì có lương cao hơn 700.000 đồng/chuyến. Như năm ngoái, chở thuê trong những ngày giáp Tết này thu nhập của tôi được hơn 20 triệu đồng”.

Không chỉ ở Hà Nội, còn nhiều khách hàng ở Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc…sành chơi đào Tết có nhu cầu tìm đến Nhật Tân. Lúc này, những xe tải cỡ nhỏ được sử dụng chuyên chở cây đi các tỉnh.

Mỗi chuyến đào chở đi các tỉnh trừ phụ phí, lái xe cũng bỏ túi được 900 ngàn đồng – 1,2 triệu đồng. Như vậy, nếu chuyên chở đều đặn trong dịp này, người lao động thu nhập được chục triệu một cách dễ dàng.

ngung chay xe om dua nhau nhan cho dao quat ngay tet kiem tien trieu moi ngay

Dọc đường Lạc Long Quân không hiếm gặp những tài xế đang giao cây cho khách. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Nếu như năm trước dịch vụ chở cây thuê rầm rộ từ mùng 10 âm lịch thì năm nay, công việc này cần tài xế chở cây sớm hơn do đào nở sớm và nhiều khách đặt.

Tuy có thể “hốt bạc”, nhưng họ cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả và gặp phải nhiều rủi ro khi chở những loại cây to, cồng kềnh khi di chuyển trên đường nên những loại cây to sẽ phải thuê xe trọng tải lớn nên có phí vận chuyển cao.

Ông Mạnh chia sẻ thêm: “Theo quy định, khi chở cây chúng tôi phải tháo mui xe. Cây cảnh không được cao hơn thùng xe, nếu không sẽ bị phạt. Nên trong quá trình chở cây Tết chúng tôi hết sức chú ý. Có nhiều cây quá cồng kềnh buộc người mua phải thuê xe trọng tải lớn hơn, nên phí vận chuyển cao hơn”.

Có thể nói, dịp Tết là thời điểm kiếm thêm của rất nhiều người không chỉ riêng cách tài xế, tuy đây là công việc nặng nhọc, tính may rủi cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn để gia tăng thu nhập năm hết Tết về.

Hương Nguyễn

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: