Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nguồn cung văn phòng tăng trưởng ổn định, co-working trở thành điểm sáng

Theo báo cáo mới nhất về thị trường thị trường bất động sản TP HCM của Savills Việt Nam, phân khúc văn phòng có nguồn cung tăng trưởng ổn định và hình hoạt động cũng được cải thiện.

Trong quý IV/2021, tổng nguồn cung thị trường hơn 2,4 triệu m2 sàn, tăng 5% theo năm. 84% tổng nguồn cung mới trong năm 2021 đến từ khu vực ngoài trung tâm, tăng trưởng 9% theo năm và chiếm 48% tổng lượng cung thị trường. Xu hướng dịch chuyển văn phòng ra ngoài trung tâm tiếp tục diễn ra. Hạng B tăng trưởng mạnh nhất ở mức 6% theo năm, tiếp đến là hạng C tăng 5% theo năm.

Công suất toàn thị trường tăng 1 điểm phần trăm tính theo quý, đi cùng với giá thuê trung bình ở mức ổn định. Những dự án quy mô lớn mới nằm ở khu vực ngoài trung tâm từng gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường và tìm khách thuê trong hai năm ở lại đây đến nay đã có có công suất cải thiện sau khi giai đoạn giãn cách xã hội chấm dứt.

Savills nhận định, dù dịch bệnh gây ảnh hưởng đến thị trường văn phòng, nhưng tình hình hoạt động của phân khúc này trong năm 2021 vẫn ở mức cao. Công suất cho thuê năm 2021 đạt 90%, giảm 3 điểm phần trăm so với năm ngoái và giá thuê trung bình giảm 3% theo năm xuống còn khoảng 715.000 đồng/m2/tháng. Cả 3 hạng có giá thuê trung bình giảm 1% theo năm trong năm 2021.

Tình hình hoạt động phân khúc văn phòng những năm gần đây.

Về nhu cầu thị trường, lượng tiêu thụ của năm 2021 khoảng 104.700 m2. Các dự án mới đóng góp chính vào lượng tiêu thụ với tổng diện tích lượng tiêu thụ là 74.500m2, chủ yếu đến từ các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành phân phối, công nghệ thông tin, truyền thông, và sản xuất.

Những diện tích thuê phần lớn được các doanh nghiệp dùng để mở rộng diện tích văn phòng hoặc thành lập văn phòng mới. Cho đến cuối năm 2021, các ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông, Phân phối và Sản xuất đều lần lượt chiếm 13% tổng diện tích thuê ở các dự án Hạng A và B.

Các không gian làm việc chung (co-working) có nguồn cung tăng trưởng chậm trong năm 2021 ở mức 3% với tổng diện tích 83.500m2, trong khi đó mức tăng trưởng ở năm 2020 là 6% theo năm. Có 3 dự án co-working mới cung cấp cho thị trường tổng diện tích cho thuê 4.300m2 với quy mô nhỏ, nhưng bên cạnh đó cũng có 4 dự án đóng cửa với tổng diện tích 2.100m2.

Với lượng cung mới ít ỏi, công suất trung bình toàn thị trường co-working tăng 7 điểm phần trăm theo năm, giá trung bình được giữ ổn định theo năm ở mức 5,9 triệu đồng/vị trí/tháng. Co-working trong các tòa văn phòng Hạng B có công suất trung bình cao nhất thị trường ở mức 84%, kế đến là ở các tòa hạng A với 82%. Với các dự báo kinh tế tích cực cho năm 2022, nhu cầu mở địa điểm co-working có triển vọng tăng trưởng.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận Cho thuê Thương mai, Savills VIệt Nam nhận định: “Thị trường văn phòng phục hồi sau giãn cách với nhu cầu cao và nguồn cung hạn chế. Văn phòng kết hợp trở nên ngày càng phổ biến như một giải pháp khả thi và tối ưu chi phí. Ngành công nghệ thông tin là nhóm khách thuê năng động nhất, đang tìm kiếm diện tích thuê tại cả ba hạng văn phòng. Mặc dù nguồn cung khan hiếm, giá thuê gần như không tăng do tỷ lệ hấp thụ tại các văn phòng cỡ nhỏ đang chậm lại”.

Về triển vọng thị trường, Savills dự báo đến năm 2025, thị trường văn phòng sẽ ghi nhận thêm 550.000 m2 diện tích sàn từ 21 dự án mới. Trong đó, 11 dự án ngoài trung tâm chiếm 48% tổng diện tích; 4 dự án hạng A quy mô lớn sẽ vào thị trường từ năm 2023 trở đi, với diện tích sàn trung bình 67.000 m2/dự án, chiếm 49% tổng nguồn cung tương lai.

Hạ Lam

KTĐU

Từ khóa: