Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Nhà đất hút khách, thiếu hụt nguồn cung

Một số chuyên gia cho rằng, thông tin tích cực về vắc xin Covid-19 và khả năng kiểm soát dịch tốt ở Việt Nam đã thúc đẩy tâm lý người mua an tâm “xuống tiền” hơn.

Gia đình chị Hạnh, sau nhiều năm gom góp được số tiền hơn 2 tỷ đồng đang có ý định mua một căn chung cư diện tích trung bình hoặc nhà gắn liền với đất trong hẻm nhỏ quanh khu vực Quận 9, Quận Thủ Đức. Nhưng tìm “đỏ con mắt” vì loại sản phẩm với giá tiền mà chị muốn tìm rất khó, nếu muốn, chị sẽ phải vay thêm số tiền khoảng gần 1 tỷ nữa mới có thể sở hữu căn nhà mà gia đình ưng ý.

nha dat hut khach thieu hut nguon cung
Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP. Hồ Chí Minh, ghi nhận chỉ duy nhất một quý trong năm 2020 các chủ đầu tư mở bán hơn 1.000 căn, sau đó lượng cung mới đã quay trở lại mức thấp chỉ với 131 căn. Trong những tháng cuối năm qua, chỉ có hai dự án được mở bán chính thức, một trong số đó là giai đoạn cuối của dự án quy mô 20 ha ở phía Nam TP.HCM, còn lại là giai đoạn hai của một dự án nhỏ ở phía Tây. Cả hai đều đưa tổng lượng chào bán mới lên khoảng 2.200 căn cho cả năm 2020, thấp hơn 50% so với giai đoạn cao điểm 2016- 2018. Nguyên nhân chủ yếu do thành phố vẫn còn nhiều dự án vướng pháp lý chưa thể triển khai và hiện tại cũng không còn nhiều quỹ đất để tiếp tục phát triển các dự án nhà liền thổ.

Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư bán tại TP. Hồ Chí Minh, tình trạng khan hiếm nguồn cung tiếp tục cũng diễn ra tương tự với chỉ 3.600 căn được chào bán trong quý 4/2020, giảm 26% so với quý trước và tương đương so với cùng kỳ. Con số này nâng tổng lượng mở bán cả năm 2020 lên 14.700 căn, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do các vấn đề pháp lý còn tồn đọng. Phân khúc trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Riêng dự án Vinhomes Origami đóng góp 60% trong nguồn cung trong quý cuối năm 2020.

Thực tế, nhu cầu mua nhà đến từ người mua ở thực và người mua đầu tư cũng tăng cao. Tổng lượng căn bán đạt 3,488 căn trong quý 4/2020, gần 55% trong số đó đến từ Vinhomes Origami. Tâm lý mua đầu tư dâng lên khá cao và tập trung chủ yếu ở Thành phố Thủ Đức, nơi đã chính thức được thành lập vào cuối năm 2020. Từ Masteri Centre Point ở phân khúc trung cấp đến The River Thủ Thiêm, The Metropole ở phân khúc sang trọng đều được săn đón và hấp thụ nhanh chóng.

Một số chuyên gia cho rằng, thông tin tích cực về vắc xin Covid-19 và khả năng kiểm soát dịch tốt ở Việt Nam đã thúc đẩy tâm lý người mua an tâm “xuống tiền” hơn. Điều này được chứng minh khi hơn 80% tổng số căn đang chào bán trong quý 4/2020 đã được hấp thu và hầu hết đều nằm trong các dự án tích hợp quy mô lớn. Mô hình phát triển này tiếp tục tỏ ra hấp dẫn đối với cả người mua để ở và nhà đầu tư. Đa số người mua để ở ưa chuộng không gian xanh, tiện nghi, tiện ích trong khi vẫn đảm bảo cuộc sống riêng tư. Còn các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng tăng giá hoặc tiềm năng cho thuê và tự kinh doanh trong tương lai.

Cụ thể, giá bán sơ cấp tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng hai chữ số theo năm và đạt gần 13%. Điều này chủ yếu là do dự án tích hợp mở bán trong năm đạt mức giá cao hơn trung bình. Tuy nhiên, so với trước đó, rổ hàng đã thay đổi khi một số căn giá cao đã được bán hết, dẫn đến mức giá có sự giảm sút nhẹ theo quý. Trên cùng một dự án, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục tăng giá, nhờ thông tin tích cực xung quanh Covid-19 và nguồn cung vẫn đang duy trì ở mức hạn chế đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Nhìn chung, giá bán sơ cấp trung bình vẫn ở mức cao, mặc dù các chính sách bán hàng hấp dẫn xuất hiện từ trước thậm chí còn phổ biến rộng rãi hơn trong giai đoạn hiện nay. Hiện tại, đa số các chủ đầu tư được đánh giá là vẫn tự tin vào chiến lược giá bán của họ do nguồn cung hạn chế và tâm lý thị trường tốt hơn. Nhiều dự án được tung ra thị trường với mức giá cao kỷ lục tại các khu vực gần trung tâm, mặc dù hàng loạt chính sách bán hàng hấp dẫn vẫn thu hút khách hàng.

Dự báo, năm 2021 số lượng mở bán mới sẽ tăng gấp đôi, vì nhiều dự án sẽ được giải quyết các vấn đề pháp lý sau Đại hội Đảng toàn quốc vào tháng 1/2021, bộ máy nhân sự mới ở các cấp được hình thành, vấn đề pháp lý ở nhiều dự án dự kiến sẽ được tháo gỡ, nâng tổng lượng mở bán lên hơn 20.000 căn vào năm 2021. Đồng thời, với nhu cầu tốt, các chủ đầu tư sẽ vẫn tự tin ra giá cao do nhu cầu cao trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, mặc dù nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn vẫn được các chủ đầu tư dự án tiếp tục được đưa ra trong năm nay nhằm thúc đẩy sức cầu của thị trường.

Minh Tuyết
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: