Sự kiện hot
2 năm trước

Nhà đầu tư nên cẩn trọng với BĐS biệt thự, liền kề tăng giá

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội khuyến nghị các nhà đầu tư cần nhìn vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực để có quyết định đúng đắn.

Theo thống kê, lượng giao dịch biệt thự, liền kề trong quý II tăng 131% đạt số lượng 1.087 căn, Giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự, nhà liền kề đều tăng trong quý này với mức cao nhất được ghi nhận ở quận Hoàng Mai (tăng 15% với liền kề và 32% với nhà phố thương mại) và huyện Hoài Đức (tăng 29% với biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại). 

Đối với nguồn cung của loại hình biệt thự và nhà liền kề tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 905 căn, trong đó huyện Hoài Đức chiếm 50% thị phần. 

Trên thị trường sơ cấp, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề là 1.950 căn, tăng 5% theo năm và phân bố chủ yếu ở Hoài Đức (31%), Đông Anh (21%), Hà Đông (17%). Khu vực phía Tây gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng dự báo mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối năm.

Mặc dù giao dịch ở phân khúc bất động sản này đang ghi nhận mức tưởng tốt trong quý II, tuy nhiên ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cảnh báo việc tăng giá bán sẽ trở thành "con dao hai lưỡi". Theo đó, với các dự án chủ đầu tư chia thành nhiều khu để xây dựng, nếu giai đoạn đầu có tốc độ hấp thụ tốt, giá chào bán của giai đoạn sau sẽ cao hơn.  

Ngược lại, nhiều dự án tốt tại khu vực quận Nam Từ Liêm và Đông Anh đạt mức giá chào bán kỳ trước quá cao, tạo rào cản hấp thụ của thị trường, chỉ đạt chưa đầy 10 căn/quý, đã tác động trở lại, làm giảm giá bán trong quý II. 

Ông Matthew Powell cho hay, giá sơ cấp trung bình tăng, nghĩa là tính bình quân toàn thị trường, trong khi mỗi khu vực cụ thể sẽ có những đặc điểm riêng. Vị này khuyến nghị các nhà đầu tư cần nhìn vào thực tế cũng như giá tại từng khu vực để có quyết định đúng đắn. 

Bên cạnh đó, thị trường có xu hướng mở rộng sang vùng ven do quỹ đất ở trung tâm hiện rất hạn chế, thậm chí hiện có tượng hạn chế quỹ đất tại các khu vực quanh Vành đai 2 và 3. Không như ở các nước khác, xu hướng mở rộng ra vùng ven tại Hà Nội chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố về giá cả và hạ tầng. 

Hồ Quân
Theo KTDU

Từ khóa: