Sự kiện hot
3 năm trước

Những cú nhảy vọt của lợi nhuận ngân hàng trong quý đầu năm

Bức tranh lợi nhuận trước thuế ngân hàng quý I/2020 dần được hé lộ khi một số ngân hàng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ. Nhiều ngân hàng ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ, tăng trưởng bằng lần.

Sau một năm chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch COVID-19, các ngân hàng đang cho thấy sức bật mạnh mẽ khi khởi động quý đầu năm với con số lợi nhuận khủng hàng nghìn tỷ đồng, tăng trưởng hai con số thậm chí có những bước nhảy vọt bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận ngân hàng tăng mạnh trong quý I

Mới đây nhất, Vietcombank, quán quân lợi nhuận ngân hàng, công bố lợi nhuận ước tính quý I khoảng 7.000 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm trước. Con số tương đương lợi nhuận cả năm của những ngân hàng cổ phần tầm trung.

Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành cho biết với kết quả trên Vietcombank tự tin với mục tiêu lợi nhuận năm 2021 là 25.200 tỷ đồng.

Ông còn chia sẻ thêm Vietcombank còn một số nguồn thu tiềm năng từ hợp đồng phân phối bảo hiểm độc quyền với FWD hay thoái vốn khỏi Eximbank và MB, có thể lên tới con số nghìn tỷ đồng. 

Một nhân tố bất ngờ trong quý I năm nay hứa hẹn sẽ tạo nhiều biến động trong bảng xếp hạng lợi nhuận các ngân hàng là sự tăng trưởng đột biến của VietinBank. 

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) ghi nhận thông tin công bố tại buổi gặp gỡ nhà phân tích ngày 17/3 cho hay lợi nhuận trước thuế quý I của VietinBank ước đạt 7.000 - 8.000 tỷ đồng (tăng 135% - 169% so với cùng kỳ).

Cũng tại sự kiện này, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết kết quả trên chưa bao gồm các đóng góp từ thương vụ bancasurrance mà chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Nguồn: Lê Huy tổng hợp từ con số ước tính của các ngân hàng.  

Không riêng những "ông lớn" Big4, nhiều ngân hàng cổ phần cũng thông báo kết quả lợi nhuận khả quan cùng kế hoạch lợi nhuận đầy tham vọng trong năm 2021.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên mới đây, Tổng Giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn cho biết lợi nhuận quý I của ngân hàng ước đạt 3.105 tỷ đồng, tăng 61% so với cùng kỳ. 

Hay như HDBank với mức ước tính lợi nhuận trên 2.000 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước, trong đó lợi nhuận từ ngân hàng mẹ đạt hơn 1.810 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước.

Ngân hàng Quân đội (MB) cách đây không lâu cũng công bố lợi nhuận trước thuế trong 3 tháng đầu năm đạt gần 4.300 tỷ đồng, gấp đôi cùng kỳ năm trước và thực hiện được 33% kế hoạch năm.

Những bước nhảy vọt lợi nhuận

SeABank, ngân hàng đầu tiên công bố kết quả kinh doanh quý I, từng ghi dấu ấn cho thị trường khi cho biết con số lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 698,3 tỷ đồng, gấp gần 2,3 lần so với cùng kỳ năm trước. Cả năm ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 2.414 tỷ đồng, tăng 40% so với năm 2020.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này lại chẳng hề đáng kể khi so sánh với sức bật của MSB. Lợi nhuận của MSB có bước nhảy vọt đột biến lên gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước, từ chưa đầy 300 tỷ đồng vào quý I/2020 lên 1.200 tỷ đồng. 

Theo kế hoạch của MSB, lợi nhuận trước thuế trong năm nay dự kiến đạt 3.280 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước.

Ban lãnh đạo ngân hàng cũng rất tự tin với mức lợi nhuận kế hoạch của năm. "Thông thường quý I là lợi nhuận thấp nhất trong 4 quý nhưng với kết quả đạt được, chúng ta có thể tin tưởng cả năm MSB đạt được mục tiêu đề ra", Tổng Giám đốc MSB Nguyễn Hoàng Linh chia sẻ.

"Quý I sẽ là đỉnh cao tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng"

Trong báo cáo cập nhật tăng trưởng ngành ngân hàng mới đây, SSI Research nhận định ngành ngân hàng sẽ tăng trưởng vượt trội trong quý đầu năm nay, nhờ tỷ suất lợi nhuận tương đối hấp dẫn và triển vọng tín dụng được cải thiện.

Các chuyên gia ước tính lãi trước thuế của các ngân hàng được khảo sát sẽ tăng khoảng 55 - 65% so với cùng kỳ. Trong đó, nhóm ngân hàng tư nhân dự kiến có mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế khoảng 45 - 55% so với cùng kỳ.

Các ngân hàng quốc doanh nhiều khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng ngoạn mục hơn, tăng khoảng 75 - 85% so với cùng kỳ năm trước, do đã tăng cường trích lập dự phòng để giải quyết các tài sản có vấn đề.

SSI Research đánh giá 3 tháng đầu năm sẽ là đỉnh cao của tăng trưởng so với cùng kỳ, vì các ngân hàng đã ghi nhận nhiều thu nhập bất thường (kinh doanh ngoại hối, kinh doanh trái phiếu....) trong 9 tháng cuối năm 2020. Trong khi đó, thu nhập phí ở hầu hết ngân hàng, ngoại trừ Techcombank, BIDV và VIB ghi nhận ở mức thấp trong quý I/2020.

Dự báo cả năm 2021, SSI Research cho rằng, lợi nhuận trước thuế ước tính sẽ đạt mức tăng trưởng ấn tượng là tăng 24% so với năm 2020, được thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng tăng 15%, chi phí tín dụng giảm 0,22%.

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: