Sự kiện hot
8 tháng trước

Những thức quà gây “thương nhớ” mùa thu Hà Nội

Có những thức quà đặc trưng mà mới chỉ nghe tên đã gợi nhớ cả mùa thu Hà Nội. Tuy chỉ là món quà vặt dân dã nhưng lại mang trong mình cả hương vị và câu chuyện văn hóa của người dân nơi đây.

 Mùa thu đã bắt đầu ghé thăm với những cơn gió mát dịu và khung cảnh thiên nhiên đổi màu sắc. Không chỉ là thời điểm thích hợp để thưởng thức những cốc cà phê ấm áp, mùa thu Hà Nội còn mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ và những thức quà độc đáo.

Cốm Hà Nội

Cốm từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực mùa thu của Hà Nội. Hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng như sữa non. Cốm truyền thống được gói trong lá sen, buộc dây rơm nếp nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu.

Cốm là món ăn tao nhã, có hương vị đặc trưng riêng nên thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế. Cốm được gói bằng 2 lớp lá: lá ráy ở bên trong giữ cho hạt cốm không bị khô và khỏi phai màu, bên ngoài bọc lá sen thơm ngát, buộc cọng rơm vàng còn thơm mùi lúa nếp. Gói cốm trong lá sen, hương lúa non quyện với hương sen dìu dịu, man mác đem đến cảm giác thật bình yên, nhẹ nhàng.

Từ cốm, người Hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu Hà Nội như: Chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm...

Sấu chín

Những ngày đầu thu, nếu đi dọc đoạn đường Phan Đình Phùng, không khó để bắt gặp những người bán sấu ở hai bên đường. Tuy nhiên phải vào thu, giữa tháng 9 trở đi, lúc sấu chín vàng thì món sấu dầm được ưa chuộng hơn cả. Mùi thơm nhẹ, vị ngọt chua hài hòa cùng lớp vỏ giòn và phần thịt sấu mềm hòa quyện tạo nên món sấu chín dầm chỉ Hà Nội mới có.

Sấu chín được bán ở dọc đường Phan Đình Phùng khoảng 5.000 đồng/ lạng hoặc bạn có thể mua sấu dầm ở các hàng rong trong phố cổ khoảng 10.000 đồng/ lạng.

Bánh Trung thu

Bánh Trung thu là loại bánh cổ truyền của dịp lễ rằm tháng 8. Đây là món bánh của gia đình, của trẻ em. Bánh hình cá chép, heo quay phục vụ trẻ em, người lớn thì mua bánh dẻo, bánh nướng thưởng thức cùng ấm trà sen.

Chỉ chớm thu là các cửa hiệu bánh khắp Hà Nội đã rục rịch cho ra lò những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thơm phức. Bánh Trung thu truyền thống ở làng nghề bánh mứt kẹo truyền thống Xuân Đỉnh, cửa hàng bánh trung thu Bảo Phương hay các cửa hàng trên phố Hàng Đường được nhiều thực khách ưa chuộng hơn cả.

Thị trường bánh Trung thu rất đa dạng chủng loại từ bình dân đến cao cấp nên giá bán cũng rất phong phú. Mỗi chiếc có giá 30.000 - 300.000 đồng tùy thuộc vào thành phần, nguyên liệu và thương hiệu.

Hồng giòn

Hồng giòn là một loại trái cây đặc sản mùa thu của Hà Nội. Vỏ ngoài tưởng còn xanh nhưng khi bổ ra bên trong lại có màu vàng cam, vị ngọt nhẹ và ăn rất giòn. Khi quả chín mùi, vỏ ngoài của hồng giòn có màu cam đặc trưng và khiến cho trái cây trông rất hấp dẫn. Thưởng thức một quả hồng giòn trong những ngày se lạnh của mùa thu sẽ mang lại cảm giác tươi mát và sảng khoái.

Cùng với quả tươi thì đặc sản hồng ngâm cũng là một trong những thức quà muaf thu Hà Nội. Hồng ngâm chỉ rộ lên chừng hơn tháng, sau rằm tháng 8 là thưa dần rồi nhanh chóng kết thúc nên khiến người ta thèm thuồng, pha chút nuối tiếc.

Chả rươi

Rươi là loài hải trùng kì lạ, chúng chỉ sinh sống ở một số vùng tiếp giáp nước lợ và nước ngọt gần biển. Đặc sản này chỉ vào mùa thu mới trở nên đặc biệt đúng điệu. Mùa rươi tươi thường rất ngắn vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 âm lịch.Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon: chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc… Mỗi món ngon một kiểu khác nhau và có cách thưởng thức riêng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon. “Thức quà mùa thu Hà Nội” này thường được chiên giòn và ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, tỏi, ớt. Dù có thể nghe có phần lạ lẫm, chả rươi thực sự là một trải nghiệm độc đáo của ẩm thực Thủ đô.

Những thức quà mùa thu Hà Nội này không chỉ là những hương vị tinh túy mà còn mang trong mình câu chuyện về đất và người. Thưởng thức những món ăn đặc sản này trong chuyến du lịch Hà Nội những ngày mùa thu sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về văn hóa ẩm thực của người dân địa phương và tạo thêm những kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình khám phá vùng đất Thủ Đô.

Ổi Đông Dư

Thu sang, những xe ổi Đông Dư xanh óng, thơm thoảng trên phố phường Hà Nội cũng khiến nhiều người “thèm thuồng” khi nghĩ đến ẩm thực mùa thu Hà Nội. 

Làng ổi Đông Dư (huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng là “vùng đất ổi” tạo ra loại quả đặc sản của vùng đất này. Được nuôi dưỡng bằng đất màu phù sa ven sông Hồng, ổi Đông Dư có vị ngon hơn hẳn so với ổi các vùng khác. Ổi Đông Dư không to, quả cầm vừa tay, nhưng căng mọng, giòn và ngọt. Khi chín ổi thơm nức, mềm và ngọt lịm kích thích vị giác của mọi người. 

Ngày nay, ổi Đông Dư có quanh năm (còn được gọi là ổi bốn mùa) nhưng mùa thu là lúc thích hợp nhất để thưởng thức những quả ổi chín thơm, ngọt tận cuống họng. 

Hương Trà
Theo Kinh tế và Đồ uống 

Từ khóa: