Sự kiện hot
3 năm trước

Pháp luật Plus: "Sự khác biệt gầy dựng nên thương hiệu điện tử chuyên biệt"

Sau gần 6 năm chính thức hòa mạng báo điện tử, đến nay Chuyên trang Điện tử Truyền thông Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) đã khẳng định vị thế, thương hiệu, cũng như uy tín của mình trong lòng bạn đọc.

Dấu ấn khởi sự

Với sự phát triển ổn định như hiện nay, tòa soạn - con người và thông tin chính thống trên Pháp luật Plus đã được lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc, góp phần tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật tới từng gia đình trong xã hội. Hàng ngày, hàng tuần Pháp luật Plus đều nhận được đơn thư phản hồi, đơn cầu cứu, đề nghị cơ quan báo chí vào cuộc, thể hiện sự tin tưởng, quan tâm của độc giả gần xa đã gửi gắm, trao niềm tin.

TBT. TS Đào Văn Hội và Tổng TKTS Phạm Quốc Cường (đứng giữa) tại Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 5 của Pháp luật Plus 09/11/2020

Chính thức ra mắt vào ngày 09/11/2015, trải qua hơn 5 năm gây dựng và trưởng thành, ngoài nhiệm vụ chính là tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ấn phẩm điện tử Pháp luật Plus còn đóng vai trò phản biện, góp phần phanh phui những tiêu cực, những khuất tất, đem lại sự trong sạch, công bằng trong xã hội. Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho nhân dân; điển hình như loạt tin bài về 3 công dân tại Lập Thạch, Vĩnh Phúc được giải oan sau gần 40 năm mang tiếng “giết người”. Loạt bài minh oan cho người tử tù Hàn Đức Long ở Bắc Giang; loạt bài về buổi giao lưu trực tuyến về cuộc gặp gỡ của 2 người tù oan rúng động dư luận là Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) và Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận).

"Sự khác biệt gầy dựng nên thương hiệu"

Được sự quan tâm tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, đặc biệt là sự đồng hành sát sao của Tổng Biên Tập - Tiến sĩ Đào Văn Hội và Lãnh đạo báo Pháp luật Việt Nam. Tiếp nhận nhiệm vụ Ban biên tập giao làm Tổng Thư ký tòa soạn - Thạc sỹ Phạm Quốc Cường chia sẻ về thời gian đầu mới bắt tay xây những “viên gạch” đầu tiên của mô hình chuyên trang điện tử: Chúng tôi - những người làm việc tại Pháp luật Plus đã không nghĩ là có thể vượt qua khó khăn một cách ngoạn mục để đến đạt được những kết quả thành công như hiện nay.

Khi nhận lời mời từ Lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam về “đầu quân” để đóng góp, xây dựng chuyên trang Pháp luật Plus với hai tờ quyết định “A4” đã thổi phồng trong tôi sự quyết tâm đưa ấn phẩm điện tử sớm lớn mạnh để trở thành thương hiệu mới trong lòng độc giả trong nước. “Nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, phải làm sao tổ chức được mô hình tòa soạn điện tử đảm bảo theo yêu cầu của BBT giao, xây dựng nội dung phù hợp với tôn chỉ mục đích và hơn nữa là nhân sự, địa điểm, hạ tầng kỹ thuật cũng cực kỳ quan trọng đối với một tờ điện tử.”

Hình ảnh tại buổi giao lưu trực tuyến về cuộc gặp gỡ của 2 người tù oan: Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) và Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) năm 2015.

Theo nhà báo Phạm Quốc Cường, lúc đó không còn tư duy chỉ lo cho gia đình mà là cả 50 - 60 gia đình đang có người công tác, cống hiến tại Pháp luật Plus. Làm sao để các nhân sự có môi trường làm việc không thua kém các phóng viên, nhân viên tại cơ quan báo chí khác, từ đó có khả năng phát huy sức mạnh, lợi thế của mình trở thành nhà báo chân chính, chuyên nghiệp. “Mỗi cá nhân phải đóng vai trò gắn kết mắt xích với mọi thành viên trong tòa soạn, chỉ cần một cá thể bị nhiễm bệnh về tư tưởng, tinh thần thì có nguy cơ lây lan cả tòa soạn.

Nhưng được sự đồng lòng chung tay của toàn bộ cán bộ, nhân viên, phóng viên đã xây dựng được một tòa soạn đoàn kết, vững mạnh như hôm nay”. Từ khi bắt tay thực hiện phát triển lan tỏa ấn phẩm điện tử Pháp luật Plus, nhà báo Phạm Quốc Cường đã hiện thực hóa toàn bộ chứ không còn để bất cứ điều gì dưới dạng ý tưởng. Rồi lần lượt các bản tin lần đầu tiên xuất hiện trên báo điện tử như “Bản tin Thời sự Pháp luật” “Bản tin Audio Plus”, “Bản tin Chào Xuân Plus”, “Bản tin Chính phủ với người dân”, “Quốc hội với người dân”, “Bản tin Giáng sinh ba miền”, “Bản tin Mùa đông”, "Bản tin Sức khoẻ Plus", "Bản tin Facebook", "Bản tin Kinh tế Plus"; “Dân hỏi - Luật sư trả lời”... nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và phù hợp với xu thế tiếp cận thông tin của độc giả.

Tiếp đó, những năm 2015-2016, hình thức ghi hình phát trực tiếp vẫn còn rất lạ lẫm đối với cơ quan báo chí. Pháp luật Plus đã mạnh dạn triển khai và đi đầu trong “công nghệ” Truyền hình trực tiếp trên báo điện tử, một bước "đột phá" mới trong làng báo điện tử Việt Nam tại thời điểm đó.

Pháp luật Plus - Thành quả của niềm tin

Về thành quả đạt được, Pháp luật Plus đã có tác phẩm được trao Giải C - Giải Báo chí Quốc gia 2016, với loạt bài điều tra 5 kỳ, có tên “Than tặc” hoành hành tại Quảng Ninh. Các giải thưởng báo chí về An toàn giao thông; Giải báo chí tỉnh Bắc Kạn, Bắc Giang; Bằng khen của các tổ chức, địa phương trao tặng, vinh danh nhà báo, phóng viên tại các Bộ, Ngành, Trung Ương, cũng như các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Từ tháng 7/2016 đến nay, sau khi tối ưu hóa hạ tầng kỹ thuật, Phapluatplus.vn đã nhận được ưu đãi mở bài viết nhanh từ trang Web của Google tìm kiếm, giúp cho việc đọc bài trên trang nhanh hơn các báo điện tử khác ½ thời gian; tối ưu hóa dung lượng tải về của trang Web; tăng tốc độ tìm kiếm từ hệ thống tìm kiếm Quốc tế và Việt Nam. Hiện nay, độ an toàn thông tin của hệ thống hạ tầng kỹ thuật Phapluatplus.vn luôn ở trong điều kiện tốt nhất so với một số hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các trang báo điện tử khác.

Với thế mạnh của chuyên trang điện tử truyền thông đa phương tiện, Phapluatplus.vn đã ghi được dấu ấn mạnh mẽ trong làng báo cả về phương thức lẫn chất lượng thông tin.

Thêm một niềm vui lớn!

Đặc biệt hơn, đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật ngày chính thức ra mắt của Phapluatplus.vn; Báo Pháp luật Việt Nam của chúng tôi lại đón nhận thông báo tin vui từ Giải Báo chí toàn quốc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2020 - 2021 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, trao giải Khuyến khích cho nhóm tác giả: Phạm Quốc Cường (Quốc Minh) - Hoàng Văn Vượng (Nhật Minh) - Nguyễn Văn Khương (Duy Khương) - Nguyễn Văn Thượng (Nguyễn Thượng) với loại 4 bài viết: "Hành trình giải oan cho 3 cụ ông mang tội 'giết người' kêu cứu gần 40 năm ở Vĩnh Phúc". Đây là một món quà ý nghĩa cho sinh nhật Pháp luật Plus lần thứ 6 (09/11/2015 - 09/11/2021).

250391203_566887467721932_701285857404398389_n

Ngay sau khi những bài báo được đăng tải trên Phapluatplus.vn, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Vĩnh Phúc đã tiếp nhận và khẩn trương làm việc với các bị hại để thực hiện việc công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại về tinh thần, vật chất cho 3 người đàn ông bị hàm oan suốt gần 40 năm.

Minh Đỗ

Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: