Sự kiện hot
3 tháng trước

Phát động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm thứ 9 tại Việt Nam

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Suntory, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo) và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương tổ chức lễ khởi động chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” năm 2023.

Nghi thức bấm nút khởi động chương trình

Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” chính là một trụ cột trọng yếu thuộc lĩnh vực “Bảo vệ tài nguyên nước” và cũng là mục tiêu thứ 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Hành trình 8 năm triển khai chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng và tạo được dấu ấn sâu sắc trong cộng đồng với hơn 2.6 triệu người dân được hưởng lợi từ chương trình. Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku lớp học về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch, với sự tham gia giảng dạy của gần 3.924 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc.

TS. Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Thứ trưởng Ngô Thị Minh khẳng định, Bộ GD&ĐT ghi nhận và đánh giá cao chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” trong giai đoạn qua đã góp phần giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh tiểu học về bảo vệ nguồn tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, nâng cao sức khoẻ cho các em.

Thứ trưởng tin tưởng, cùng với sự hợp tác, tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, chương trình sẽ sớm đạt mục tiêu kỳ vọng: nâng cao nhận thức cho 100% học sinh khối 3, 4 về tầm quan trọng của nguồn nước, bảo vệ, tiết kiệm nước và dự kiến hỗ trợ nâng cấp, xây mới hàng trăm hạng mục cơ sở vật chất (hệ thống lọc nước, nhà vệ sinh trường học), góp phần chăm sóc, nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần học sinh.

“Hy vọng chương trình này sẽ lan toả những cảm xúc tích cực và biến thành hành động để có nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân đồng hành vì sự nghiệp giáo dục, phát triển con người và hoàn thiện môi trường sống”, bà Ngô Thị Minh bày tỏ.

Ông Masaaki Fujiwara - Giám đốc phát triển bền vững thuộc tập đoàn Suntory cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi nhìn thấy những lợi ích tích cực mà chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” đã mang lại cho cộng đồng tại Việt Nam. Đây cũng là động lực để chúng tôi mở rộng chương trình ra nhiều quốc gia khác trên thế giới. Năm 2022, chúng tôi cũng rất tự hào khi chương trình Mizuiku tại Việt Nam được vinh dự công nhận là chương trình kỷ niệm nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật bản - Việt Nam trong năm 2022 vừa qua.

Theo đó, chương trình không chỉ mang lại lợi ích cho xã hội mà còn là cầu nối về ngoại giao giữa hai quốc gia. Từ năm 2023, tôi hy vọng rằng với mô hình hợp tác cùng Bộ GD&ĐT trong ba năm tới, chương trình sẽ được nâng lên một tầm cao mới, gặt hái thêm nhiều kết quả ấn tượng và đóng góp tích cực hơn nữa cho Việt Nam - đất nước mà tập đoàn Suntory đang hoạt động và sản xuất kinh doanh”.

Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác triển khai hoạt động tuyên truyền và giáo dục trải nghiệm tại các vườn quốc gia cho học sinh tiểu học

Chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” thể hiện hành động và cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững của Suntory và Suntory PepsiCo tại Việt Nam. Với định hướng phát triển mới trong giai đoạn 2023-2025, cùng vai trò đồng chủ trì của Bộ GD&ĐT, vai trò đồng tổ chức của Hội Đồng đội Trung ương và các đối tác, chương trình “Mizuiku - Em yêu nước sạch” sẽ trở thành một mô hình tiêu biểu về thỏa thuận hợp tác toàn diện và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội và thế hệ trẻ Việt Nam.

Chương trình sẽ là sự kết nối chiến lược giữa các nguồn lực trong việc phát triển bền vững của Suntory PepsiCo và Tập đoàn Suntory với các bộ, ban ngành có liên quan, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, các cơ quan thông tấn truyền thông và cả các cá nhân quan tâm và mong muốn đóng góp tới chương trình.

Ban Tổ chức trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi

Dưới sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT với tư cách đồng chủ trì chương trình, trong năm 2023, “Mizuiku - Em yêu nước sạch” được từng bước mở rộng quy mô thông qua việc: Thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình và trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh tiểu học trong chương trình học ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh, thành phố Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, TP HCM và Vĩnh Long; hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

Trong khuôn khổ hoạt động phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương, chương trình cũng đặc biệt chú trọng phát triển các nội dung giáo dục trải nghiệm cho học sinh khi lần đầu kí kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm Lâm - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức và khẳng định vai trò của việc bảo vệ tài nguyên rừng - giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã trao 60 phần quà tặng thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Kim Đồng nhân dịp kỷ niệm 60 năm Phong trào “Nghìn việc tốt” với tổng giá trị 30 triệu đồng; triển khai các khu trải nghiệm với chủ đề bảo vệ nguồn nước, môi trường, tài nguyên rừng.

Hoàng Nhung

Theo Kinh tế & Đồ uống


 

Từ khóa: