Sự kiện hot
4 năm trước

Phê duyệt giá đền bù từng loại đất khu vực sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai đã chính thức phê duyệt giá đất để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Phối cảnh một góc trường tiểu học ở khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt mức giá bồi thường cho hơn 3.000 ha đất tại xã Bình Sơn: Đối với đất ở nông thôn, tại vị trí 1 thửa đất tiếp giáp với mặt tiền đường vào khu khai thác đá xã Long An được xác định giá cao nhất là hơn 6,5 triệu đồng/m2, vị trí 4 là 1,6 triệu đồng/m2. Ngoài ra, đất ở nông thôn tại những vị trí khác được định giá từ 1,3 đến gần 4,6 triệu đồng/m2.

Tại khu vực xã Suối Trầu (xã bị giải tỏa trắng, nay là xã Bình Sơn), đất ở nông thôn tại vị trí được định giá cao nhất là 5,1 triệu đồng, vị trí thấp nhất là 1,4 triệu đồng.

Đối với đất nông nghiệp, giá đất được định giá cao nhất là 360.000 đồng/m2 (đất trồng cây lâu năm và hàng năm thuộc đường nhóm 2) và đất được định giá thấp nhất là 161.000 đồng/m2 (đất nuôi trồng thủy sản và đất trồng rừng sản xuất).

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho phần diện tích gần 1.800 ha đất của Tổng Công ty Cao su Đồng Nai có liên quan đến dự án sân bay.

Để thực hiện dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi 5.000 ha đất của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình cá nhân với 15.716 thửa đất, trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 1.810 ha. Dự kiến năm 2021, sân bay Long Thành sẽ khởi công xây dựng và đến năm 2025 đưa vào khai thác giai đoạn 1 của dự án.

Khởi công xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành

Hôm nay (20/4), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư Lộc An-Bình Sơn thuộc dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

Theo kế hoạch, sẽ có 5 gói thầu xây dựng được thực hiện thi công ngay trong tháng 4 này. Sang tháng 5 dự kiến khởi công tiếp 16 gói thầu xây dựng khác.

Trong khu tái định cư, một số khu vực được ưu tiên triển khai sớm nhằm đáp ứng bố trí cho khoảng 700 hộ theo yêu cầu của huyện Long Thành để giao đất xây dựng cho các cá nhân, tổ chức trước. Dự kiến đến khoảng tháng 7 tới, các hộ dân nhận tái định cư có thể vào xây dựng nhà và các công trình. 

Về xây dựng các công trình xã hội như trường học, trạm y tế, chợ, trung tâm văn hóa theo kế sẽ khởi công sau 4 tháng kể từ khi khởi công thi công công trình hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến, các công trình này được khởi công vào tháng 8. Tuy nhiên, để đáp ứng việc học cho con em của người dân trong khu tái định cư sẽ có 3 trường học được ưu tiên xây dựng sớm gồm 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS.

Theo quy hoạch, khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn nằm phía Bắc sân bay Long Thành, dọc theo tuyến đường tỉnh 769 và tiếp giáp khu công nghiệp Lộc An-Bình Sơn, có diện tích hơn 282 ha, được chia làm 3 phân khu với hơn 5.000 lô tái định cư, đáp ứng chỗ ở cho 26.500 đến 29.500 người phục vụ di dời các hộ dân bị giải tỏa trắng thuộc dự án sân bay Long Thành.

Chính phủ
Theo Thời báo Ngân hàng

Từ khóa: