Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Phú Thọ: Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Trong những ngày Xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy hoàn thành mục tiêu này.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đoan Hạ khang trang sạch - đẹp.

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đoan Hạ khang trang sạch - đẹp.

Sức sống nông thôn mới ngày càng khởi sắc

Đoan Hạ là xã đồng bằng nằm ở phía Bắc của huyện Thanh Thủy, cách trung tâm huyện lỵ khoảng 3,0 km; phía Bắc giáp xã Bảo Yên, phía Nam giáp xã Đồng Trung, phía Đông giáp Sông Đà, phía Tây giáp xã Hoàng Xá và Sơn Thủy. Tổng diện tích tự nhiên là 426,83 ha trong đó diện tích đất nông nghiệp là 278,1 ha chiếm 65,1%; đất phi nông nghiệp là 143,79 ha chiếm 33,68%. Dân số toàn xã tính đến hết ngày 30/6/2023 là 4.690 nhân khẩu với 1.062 hộ ở 04 khu dân cư, đời sống của nhân dân ở các khu dân cư có sự phát triển tương đối đồng đều và ngày càng ổn định phát triển. Thu nhập bình quân năm 2023 là 61,07 triệu đồng/ người/ năm.

Trên địa bàn xã có chùa Đông Quang, đình làng Đoan Hạ, nhà Thờ công giáo. Có đường TL 317 đi qua thuận tiện cho việc phát triển kinh doanh buôn bán hàng hóa, giao lưu kinh tế. Nhân dân Đoan Hạ có truyền thống lao động cần cù, có trình độ thâm canh cao về nông nghiệp. Tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Đình làng Đoan Hạ.

Đình làng Đoan Hạ.

Phú Thọ: Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy - Ảnh 1

Đường trục chính xã Đoan Hạ.

Đường trục chính xã Đoan Hạ.

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn ở xã Đoan Hạ thay đổi rõ rệt.

Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn ở xã Đoan Hạ thay đổi rõ rệt.

Ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2016, xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thuỷ đã tập trung mọi nguồn lực tiếp tục phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Chính quyền địa phương đã xác định cụ thể, mục tiêu, lộ trình triển khai các tiêu chí phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội theo hướng có trọng tâm, trọng điểm cùng những giải pháp nhằm huy động sức dân, ưu tiên nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng về giao thông, thủy lợi, giáo dục, y tế, môi trường... Nhờ đó, bộ mặt nông thôn có chuyển biến tích cực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết của huyện uỷ về chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu giai đoạng 2021 - 2025. Sau hơn 2 năm triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, diện mạo nông thôn ở xã Đoan Hạ đã có sự đổi thay rõ rệt, nhận thức của người dân được nâng lên, các giá trị hoá được giữ gìn và phát huy; cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sản xuất, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao thu nhập của người dân; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững ổn định. Điều đặc biệt được ghi nhận tại xã Đoan Hạ đó là địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao hoàn toàn dựa vào nội lực và ý thức của người dân, không chạy theo thành tích.

Ông Nguyễn Xuân Lý - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đoan Hạ.

Ông Nguyễn Xuân Lý - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đoan Hạ.

Ông Nguyễn Xuân Lý - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đoan Hạ cho biết: Được chọn là xã làm điểm, nhưng Đoan Hạ không trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực của cấp trên mà đã biết phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước khắc phục khó khăn để đưa nền kinh tế phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương. Đến nay, Đoan Hạ đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao, được các sở, ban, ngành của tỉnh về thẩm định và gần đây nhất ngày 26/01/2024 đã được UBND tỉnh ra Quyết định số 183/QĐ-UBND công nhận xã Đoan Hạ đạt nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ.

Ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ.

Ông Phạm Xuân Thư - Chủ tịch UBND xã Đoan Hạ cho biết: Chúng tôi xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, trong công tác tuyên truyền vận động, huy động các nguồn lực cùng với địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện rộng khắp phải ưu tiên đi đầu và duy trì thường xuyên. Mỗi cán bộ, đảng viên và người dân có “thông” về tư tưởng, nắm bắt rõ chủ trương thì mọi công việc triển khai mới suôn sẻ, đúng kế hoạch. Xã đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn thiện, cảnh quan môi trường, nhà ở dân cư được xây dựng chỉnh trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Là địa phương về đích nông thôn mới sớm thứ hai trong huyện, vì thế, khi bắt tay vào triển khai xây dựng xã NTM nâng cao, Đoan Hạ đã phát huy những kinh nghiệm trong cách triển khai xây dựng NTM, huy động sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể một cách đồng bộ, quyết liệt, trong đó chú trọng những việc làm cụ thể, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Trong cơ cấu kinh tế của xã, lĩnh vực nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Do đó, việc sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân là một nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.

Trường Mầm non Đoan Hạ.

Trường Mầm non xã Đoan Hạ.

Trường Tiểu học xã Đoan Hạ.

Trường Tiểu học xã Đoan Hạ.

Công trình Trạm bơm tiêu xã Đoan Hạ.

Công trình Trạm bơm tiêu xã Đoan Hạ.

Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Nhà văn hóa Khu dân cư số 1.

Phú Thọ: Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy - Ảnh 2

Góc nhìn trên cao 1 phần xã Đoan Hạ.

Góc nhìn trên cao 1 phần xã Đoan Hạ.

Xác định điều đó, BCH Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05/NQ-ĐU, ngày 27/5/2020 về đưa lúa chất lượng cao vào sản xuất tại địa bàn xã. UBND xã đã cụ thể hóa triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, mang lại đổi thay tích cực trên lĩnh vực nông nghiệp, khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, mở rộng diện tích trồng các giống lúa có chất lượng cao như ST.25, J02, DT.100... bao phủ trên 80% diện tích đất nông nghiệp. Cùng với đó, xã cũng khuyến khích phát triển các ngành nghề kinh doanh dịch vụ, tạo công ăn việc làm thu nhập cho người lao động.

Nhằm huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM nâng cao, cùng với nguồn vốn từ ngân sách cấp, chính quyền xã còn huy động sự đóng góp ủng hộ của các tổ chức cá nhân, các mạnh thường quân và con em địa phương chung tay ủng hộ bằng tiền và hiện vật, ngày công để tập trung xây dựng NMT.

Phú Thọ: Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy - Ảnh 3

Đường giao thông nội đồng xã Đoan Hạ.

Đường giao thông nội đồng xã Đoan Hạ.

Phú Thọ: Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy - Ảnh 4

Đường giao thông khu vực khu dân cư mới xã Đoan Hạ.

Đường giao thông khu vực khu dân cư mới xã Đoan Hạ.

Chợ xã Đoan Hạ.

Chợ xã Đoan Hạ.

Trong giai đoạn 2021-2023, xã đã huy động trên 26,2 tỉ đồng phục vụ cho xây dựng NTM nâng cao, trong đó vận động ủng hộ được 1,9 tỉ đồng. Chính quyền và cả hệ thống chính trị đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động GPMB, từ đó nhân dân đồng tình hưởng ứng. 107 hộ đã tự nguyện hiến hơn 3.200 m2 đất lúa để mở rộng đường giao thông nội đồng và kênh mương. Nhân dân đóng góp hơn 1.500 ngày công tham gia xây dựng chỉnh trang đường giao thông, trồng mới và chăm sóc đường hoa, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sạch đẹp.

Cùng với đó, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nhân dân đã cùng chung tay, đóng góp kinh phí cho sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục thể thao. Tích cực đầu tư xây dựng nhà ở, tu sửa nhà cửa, cổng, tường rào, khuôn viên, bộ mặt cảnh quan quê hương thay đổi đáng kể. Các di tích lịch sử văn hóa, công trình tâm linh tín ngưỡng được trùng tu tôn tạo bằng nguồn xã hội hóa, góp phần ổn định đời sống tinh thần cho nhân dân...

Mô hình áp dựng cơ giới hóa trong thu hoạch tại xã Đoan Hạ.

Mô hình áp dựng cơ giới hóa trong thu hoạch tại xã Đoan Hạ.

Mô hình thâm canh lúa chất lượng CLC theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Mô hình thâm canh lúa chất lượng CLC theo tiêu chuẩn VIETGAP.

Ông Dương Quốc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong đó có xây dựng nông thôn mới nâng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước để phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị. Đây là cuộc vận động rộng rãi, thu hút các nguồn lực trong toàn xã hội cùng tham gia, trong đó cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở đóng vai trò lãnh đạo, điều hành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động; người dân vừa là chủ thể thực hiện vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được.

Theo ông Lâm cho biết thêm, xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao theo hướng phát triển bền vững. Đối với những tiêu chí đã hoàn thành, hướng tới mục tiêu tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu để phấn đấu thực hiện. Mục tiêu dài hạn sau khi đạt xã nông thôn mới nâng cao, hướng tới phấn đấu xây dựng các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu xây dựng quê hương huyện Thanh Thủy nói chung và Đoan Hạ nói riêng trở thành miền quê đáng sống.

Công cuộc xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nhưng mỗi chặng đường đã qua đều ghi dấu nỗ lực và thành công của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ. Tin rằng, với luồng sinh khí mới cùng quyết tâm cao trong xây dựng NTM, Đoan Hạ sẽ đạt được mục tiêu đề ra để tiếp đà cho sự phát triển giàu mạnh hơn nữa trong tương lai./.

PHI LONG
Theo KTĐU

Từ khóa: