Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2025, Quảng Bình ước tính đón khoảng 369.000 lượt khách du lịch, tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Thời gian nghỉ lễ kéo dài từ ngày 30/4 đến 4/5 ghi nhận nhiều điểm du lịch trong tỉnh hoạt động sôi động, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Thời tiết nắng nóng khiến các điểm du lịch sinh thái và thiên nhiên như Động Phong Nha, động Thiên Đường, suối Nước Moọc, sông Chày - hang Tối, Công viên Ozo, Khe Nước Lạnh, Thung lũng Hava và các khu vực thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách. Bên cạnh đó, các khu du lịch văn hóa, tâm linh và vui chơi giải trí tại thành phố Đồng Hới như Phố đi bộ, Phố đêm Bảo Ninh, các bãi tắm Nhật Lệ, Bảo Ninh, Quang Phú, Bảo tàng Quảng Bình, Quảng trường Hồ Chí Minh và khu lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng thu hút lượng lớn người dân và du khách tham quan.
Các điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đông kín người dịp lễ.
Trong tổng số khách đến Quảng Bình, khách nội địa chiếm khoảng 360.500 lượt, tăng 16,3% so với năm trước, chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ như Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng... Khách quốc tế cũng ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, đến từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đức.
Tổng doanh thu du lịch trong dịp nghỉ lễ ước đạt 428 tỷ đồng, tăng 17% so với dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và lễ 30/4 - 1/5 năm 2024. Công suất phòng bình quân tại các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh đạt từ 85% đến 90%, trong đó nhiều khách sạn từ 3 sao trở lên, homestay, farmstay và các điểm lưu trú gần thiên nhiên tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và TP. Đồng Hới đều hoạt động gần như hết công suất.
Nhiều khách sạn, homestay, farmstay và các điểm lưu trú gần thiên nhiên tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng và TP. Đồng Hới đều hoạt động gần như hết công suất
Theo ông Đặng Đông Hà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình, ngành du lịch đã chủ động phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp để chỉnh trang điểm đến, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tuy nhiên, do lượng du khách tăng cao, một số khu vực như tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đường Trương Pháp và các bãi biển lớn đã xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ trong một vài thời điểm. Một số cơ sở dịch vụ cũng lâm vào tình trạng quá tải, khiến chất lượng phục vụ chưa đáp ứng được kỳ vọng của khách.
Mặc dù còn tồn tại một số hạn chế, dịp nghỉ lễ vừa qua cho thấy sức hút ngày càng tăng của du lịch Quảng Bình, khẳng định vị thế là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam.
Bùi Tuấn
Theo KT&ĐU