Giá rẻ, dễ chế biến lại để được lâu nên rau củ quả Trung Quốc đang được các tiểu thương và nhiều nhà hàng, quán ăn rất ưa chuộng.
Giá rẻ, dễ chế biến lại để được lâu nên rau củ quả Trung Quốc đang được các tiểu thương và nhiều nhà hàng, quán ăn rất ưa chuộng.
Theo tìm hiểu của PV tại các chợ trên địa bàn TP Hà Nội, các loại gừng, hành, tỏi, cà rốt, khoai tây, bí đao, chanh... có nguồn gốc từ Trung Quốc được bày bán rất nhiều.
Tiểu thương tại các chợ Hà Nội cho biết, nông sản Trung Quốc hiện chiếm lĩnh hoàn toàn thị phần. Mặc dù phải chịu chi phí vận chuyển khá xa, từ các cửa khẩu khu vực phía Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai... về Hà Nội và chia ra các tỉnh nhưng rau quả Trung Quốc vẫn có giá bán buôn, bán lẻ rẻ hơn hàng trong nước. Giá tỏi, gừng, hành, cà rốt... nhập khẩu bán buôn, lẻ chỉ bằng 2/3, thậm chí bằng 1/2 so với hàng trong nước, mỗi ngày họ tiêu thụ vài tạ củ, quả và hành, tỏi được nhập từ Trung Quốc.
Tại của hàng của chị Huyền (chợ Long Biên): Hành, tỏi được chất đống thành những bao tải lớn trên các xe container chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam, nhiều xe container chờ được xuống hàng, chủ hàng chưa kịp đưa vào sạp đã có tiểu thương mặc cả giá và lấy hàng ngay tại xe.
Theo những người kinh doanh, mặc dù đang là chính vụ của nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam thì các loại rau của Trung Quốc giá vẫn rẻ hơn: Tỏi Việt Nam có giá 55.000 đồng/kg trong khi tỏi nhập Trung Quốc có giá 30.000 đồng/kg, cà rốt Việt Nam 13.000 đồng/kg còn của Trung Quốc rẻ hơn gần 1/2 chỉ 7.000 đồng/kg. Vì giá rẻ nên các loại rau củ được các nhà hàng quán ăn bình dân rất ưa chuộng.
“Giá thì quá rẻ, để bao lâu cũng được” đó là nhận định của những chủ nhà hàng, quán ăn khi lựa chọn nông sản Trung Quốc để tiêu thụ. Anh Huy (chủ nhà hàng trên đường Lê Đức Thọ, Cầu Giấy) cho biết: Việc kinh doanh nhà hàng ăn ngày càng khó khăn nên phải lựa chọn những thực phẩm Trung Quốc thì mới kiếm được chút lời lãi.
Dễ nhận thấy, khi các tiểu thương hay các chủ nhà hàng dùng rau củ Trung Quốc thì rau củ Trung Quốc vẫn có đất "sống" ở Việt Nam. Có điều, việc rau củ Trung Quốc tràn lan trên thị trường khiến người dân phải đặt câu hỏi về chất lượng của sản phẩm khi mà mới đây nhiều phương tiện truyền thông đưa tin củ gừng trồng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc thường xuyên sử dụng loại thuốc trừ sâu không được dùng cho cây gừng.
Việt Trinh
theo Thanh tra