Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Rau từ Đà Lạt về Sài Gòn: 'Ùn ứ chất như núi, sao mà ăn được đây?’

Nhiều người tại TP.HCM có xu hướng đặt rau từ Đà Lạt về ăn, nhưng ít người biết quá trình vận chuyển, bảo quản mặt hàng này gặp nhiều vấn đề.

Thanh Thủy (quận Bình Thạnh) đặt rau xanh từ Đà Lạt về dùng trong thời gian TP.HCM áp dụng lệnh giãn cách xã hội. Cho rằng, rau từ Đà Lạt về sẽ ngon và rẻ hơn nên nhân viên văn phòng này cùng đồng nghiệp gom chung hàng, đặt mua trực tiếp từ nhà vườn trên Đà Lạt. Thủy đặt 30kg rau cho 6 người vào chiều ngày 7/7.

“Hiện mua rau trong nội thành đắt, không tươi ngon, mất công tìm hàng vì cả siêu thị, chợ đều khan hiếm”, Thủy nói.

Tuy nhiên, đến chiều 8/7, Thủy chỉ lấy được 21kg rau thay vì 30kg như đã đặt. Số lượng bị hụt mất 1/3 so với dự tính ban đầu. “Họ bán theo kiểu ai tới trước lấy trước. Không báo trước mà khi tôi qua lấy rau, người bán hàng đưa từng đó. Giá vẫn tính theo số lượng thực tế nhưng độ tươi ngon không như kỳ vọng”.

Rau xanh Đà Lạt chất đầy ở điểm tập kết (Ảnh: NVCC)

Có lẽ Thanh Thủy, một người tiêu dùng không thể biết được lý do số hàng đặt của mình lại thiếu và xuống chất lượng đến vậy. Theo tìm hiểu, rau xanh từ Đà Lạt bị lưu lại trong kho ít nhất 8 tiếng trước khi được chuyển về các điểm bán tại TP.HCM.

Rau xanh ăn bị lưu kho 16 tiếng

Thảo Chinh (Quận 5) - chủ một cửa hàng bán rau online cho biết, rau từ Đà Lạt về đang chậm khủng khiếp. “Giống như hôm 8/7, hàng bị ùn ứ. Hàng đặt từ hôm trước, 5h sáng hôm sau đã có ở thành phố mà tới 9h tối mới lấy hàng ra được. Ra kho tập kết, mọi người giành giật nhau quá trời”, Chinh chia sẻ.

Điều này đồng nghĩa với việc rau của Chinh đã bị lưu kho 16 tiếng.

Ngoài ra, chủ cửa hàng đặt tất cả 15 kiện hàng rau từ Đà Lạt về nhưng không hiểu việc vận chuyển và chia xe tải gặp vấn đề gì dẫn đến tình trạng hàng bị trả nhỏ giọt, không nhận được tất cả số hàng trên cùng lúc.

“Rau không bị nát. Nếu đặt mua, hàng có sớm giao sớm chứ đến tôi cũng không đảm bảo được rau xanh Đà Lạt sẽ về lúc nào. Phụ thuộc hoàn toàn vào nhà xe”

Theo Chinh, vì mặt hàng là rau hữu cơ từ Đà Lạt nên giá bình ổn, trong khi rau công nghiệp giá đang tăng mạnh ngoài thị trường. Đó là lý do khiến người dân thành phố đổ xô đặt rau Đà Lạt về ăn.

Các kiện rau bày la liệt, chờ người đến nhận

Kho hàng tập kết của một nhà xe

Chị Vy, chủ một nhà vườn tại Đà Lạt thông tin, ngày thường, xe ô tô vận chuyển khoảng 8 tiếng về tới điểm tập kết. Giờ có lúc tới 24 tiếng, khách vẫn chưa nhận được hàng.

Khách đặt rau ở Đà Lạt, xe xuất bến buổi chiều thì khoảng 3-4h sáng tới TP.HCM. Còn mấy bữa nay, có xe 9-10h đêm mới tới. “Như vậy là mất gần thêm một ngày. Rau, củ về hư hết”, chị Vy than thở.

Lý do được đại diện vườn đưa ra là hiện nhu cầu rau xanh tại TP.HCM tăng đột biến. Nhà xe quá tải, rồi việc qua các chốt kiểm dịch cũng ảnh hưởng tới thời gian.

“Ai cũng đặt đơn hàng gấp đôi, gấp ba nên chính chúng tôi cũng không có người làm. Nói chung, cần ưu tiên cho xe hàng hóa, tài xế đã có test âm tính lưu thông dễ dàng chút”, đại diện nhà vườn nêu ý kiến.

‘Rau xanh chất đống như núi’

Đồng quan điểm, anh Dương - chủ nhà vườn khác tại Đà Lạt - nhận thấy, việc tài xế phải có giấy xét nghiệm âm tính mới cho ra vào thành phố mà giấy chỉ có hiệu lực trong 3 ngày, tốn tiền dẫn đến tâm lý ngại xét nghiệm. Xe chở nông sản bị quá tải rồi ùn ứ.

Bên cạnh đó, khi xe chở các kiện rau về đến thành phố thì shipper đến nhận hàng để phân tán đi các nơi, nhưng hiện người dân đặt hàng qua mạng quá nhiều nên shipper cũng quá tải theo.

Thời gian di chuyển từ Đà Lạt về TP.HCM được Google Map ước tính khoảng hơn 6 tiếng

“Hàng di chuyển tắc trên quốc lộ, về đến thành phố lại chất đống trong kho, tìm không ra hàng nên tắc tiếp lần hai. Đến khi tìm được kiện hàng rồi thì không có shipper vận chuyển, tắc thêm lần thứ ba. Cuối cùng, giao hàng cho khách rất trễ, chất lượng kém. Rau còn đóng thùng các-tông mà để ngoài trời, không may mưa thì hỏng hết”, anh Dương nói.

Trực tiếp lấy hàng tại kho của các nhà xe, anh Linh cho biết, hiện rau về từ Đà Lạt có một số điểm tập kết kho tại thành phố như khu vực quận Tân Bình hoặc bến xe Ngã Tư Ga (quận 12). Các nhà xe vận chuyến chính tuyến Đà Lạt - TP.HCM là Thanh Bình Xanh và Thành Bưởi.

“Rau xanh về đổ đầy vào kho, mà đầy quá khách lấy không kịp. Họ đem đổ nguyên như núi rác của Đà Lạt về thế sao được? Tìm sao nổi các kiện hàng? Người ta cứ thế tìm hàng rồi chà đạp. Tìm được mấy thùng đem chở về rồi lại quay ra tìm tiếp”, anh Linh bức xúc.

Cũng theo anh Linh, các nhà xe không bồi thường cho khách, thậm chí còn nói chuyện một cách ngang ngược. “Chờ được thì lấy hàng không chờ được thì về”, anh thuật lại lời một nhà xe.

Để khắc phục tình trạng trên, đại diện một nhà vườn góp ý nên có nơi tập kết rau xanh Đà Lạt về TP. Điểm tập kết rộng này nằm giao nhau giữa nội thành và ngoại thành hoặc điểm giáp ranh ngoài quốc lộ. Các xe vận chuyển rau sẽ đổ hàng xuống đó, còn nếu đợi tài xế phải làm thủ tục test mới cho vào thì lâu, hàng dễ bị dồn.

Quảng Định

Theo Vietnamnet

Từ khóa: