Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

SHB chốt thương vụ bán 100% vốn công ty tài chính cho ngân hàng Thái Lan

Theo thỏa thuận, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. Giá trị thương vụ chưa được công bố.

SHB chuyển nhượng 100% vốn công ty tài chính cho ngân hàng Thái Lan - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐTV SHB Finance Đỗ Quang Vinh và Chủ tịch kiêm CEO Krungsri Seiichiro Akita ký thỏa thuận. (Ảnh: SHB).

Hôm nay (25/8), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng 100% vốn điều lệ tại Công ty Tài Chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan.

Theo thỏa thuận, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.

Hiện tại, giá trị của thương vụ chưa được tiết lộ. 

SHB Finance là có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng do ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn. Trước thời điểm sáp nhập, SHB Finance tiền thân là công ty tài chính Vinaconex Viettel. Trong năm, lợi nhuận trước thuế công ty đạt 70 tỷ đồng, dư nợ cuối kỳ đạt 3.689 tỷ đồng.

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ và tiền gửi và cũng là thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản (nắm giữ 76,88% vốn). MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, với tư cách là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại VietinBank.

Tại Thái Lan, Krungsri cung cấp một loạt các dịch vụ ngân hàng, tài chính tiêu dùng, đầu tư, quản lý tài sản và các sản phẩm, dịch vụ tài chính khác cho người tiêu dùng cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn.

Việc hoàn tất bán công ty tài chính cho đối tác ngoại là một trong những kế hoạch của SHB năm nay.

Bên cạnh đó, tại đại hội cổ đông năm nay, ngân hàng cho biết sẽ chuyển nhượng vốn tại SHB Lào và SHB Campuchia cho nhà đầu tư khác. Đồng thời, chuyển mô hình hoạt động  hai chi nhánh này từ ngân hàng TNHH một thành viên thành mô hình TNHH hai thành viên hoặc cổ phần tùy theo sự phù hợp với với luật pháp Việt Nam và nước sở tại.

Mới đây, SHB đã được NHNN chấp thuận tạm khoá tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 10% để thực hiện phương án chào bán cổ phiếu được thông qua đại hội cổ đông 2021.

Thời hạn tạm khóa room ngoại của SHB sẽ không quá 6 tháng. SHB cho biết nếu kết thúc thời hạn này hoặc trường hợp hoàn thành việc chào bán sớm hơn, ngân hàng sẽ phối với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán để điều chỉnh lại tỷ lệ sở hữu nước ngoài về mức tối đa theo đúng quy định.

Lê Huy

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Từ khóa: