Sự kiện hot
12 năm trước

Sợ ngộ độc từ trái cây có nguồn gốc TQ: Người bán, người mua cùng khốn khổ

Dantin - Trái ngược hoàn toàn những năm trước, các loại rau quả có tính giải nhiệt được ưa chuộng như dưa hấu, bầu bí... thường hút hàng, giá tăng mạnh dịp hè, nhất là vào ngày nắng nóng gay gắt.

Dantin - Trái ngược hoàn toàn những năm trước, các loại rau quả có tính giải nhiệt được ưa chuộng như dưa hấu, bầu bí... thường hút hàng, giá tăng mạnh dịp hè, nhất là vào ngày nắng nóng gay gắt.

Song năm nay, giá các loại rau quả này đang giảm mạnh mà vẫn tiêu thụ chậm do người dân e dè, sợ là hàng Trung Quốc. Trong khi đó, cả người trồng và người bán đứng ngồi không yên bởi hàng ế ẩm.

Không dám ăn

Giữa hè, dưa hấu được đổ đống, bán tràn lan trên vỉa hè khắp các tuyến đường ở Hà Nội. Còn tại chợ, các loại rau quả (như bí đao) cũng “rẻ như cho”, nhưng ít người dám ăn vì sợ là hàng Trung Quốc.

Chị Nguyễn Thị Giang ở ngõ 28 Trần Thái Tông (Cầu Giấy) tỏ ra dè chừng khi nói tới các loại quả giá rẻ bày bán dọc đường. Chị chia sẻ: “Một số người bán hàng giờ gian xảo lắm, buôn hàng Tàu về bán nhưng toàn nói hàng của Việt Nam, hàng trong nước. Như dưa hấu, tôi thấy họ bán chất đống ở lề đường, giá chỉ vài nghìn một ký, họ nói là hàng Sài Gòn nọ kia tôi cũng chẳng dám mua về vì sợ hàng Trung Quốc”.

Còn bác Định Thị Ánh Tuyết ở ngõ 20, đường Hồ Tùng Mậu lại băn khoăn: “Đi đường chỗ nào cũng thấy dưa hấu chất đống không biết là của Việt Nam hay Trung Quốc. Dưa lê cũng nhiều không xuể. Mua về chỉ sợ là hàng Trung Quốc có tiêm chất độc hại thì lại rước họa vào thân. Thà chẳng mua còn hơn”.

Thừa nhận thực tế trên, chị Thương, tiểu thương bán rau củ tại chợ Dịch Vọng, cho hay: Bầu bí, chanh tươi... người nông dân trong nước trồng đầy ra mà các bà nội trợ suốt ngày hỏi câu “hàng này của Trung Quốc hả?”. Trả lời hàng lấy ở các vùng lân cận Hà Nội, họ cũng không tin.

Chị Thương kể: Hôm trước về quê ăn giỗ, có người hỏi chị “dưa hấu, bí xanh có phải hàng Trung Quốc không?”. Chị ấy nói, thấy ngoài đường bán nhiều dưa hấu giá rẻ chỉ vài nghìn đồng, còn ở chợ bí xanh có hôm bán giá 3.000 đồng/kg mà mùa này ăn mấy thứ đó rất mát nhưng nghĩ là hàng Trung Quốc nên thôi.

Hàng ế, giá rớt

Hơn 9h sáng PV Đời Sống & Tiêu dùng có mặt tại các chợ đầu mối trên địa bàn Hà Nội, sạp nào sạp ấy rau quả đều vẫn đầy ắp, nhất là cá

Khảo sát tại các chợ, nhiều loại rau quả giải nhiệt trên thị trường đợt này giá giảm mạnh. Hiện, bầu giảm 2.000 đồng xuống còn 5.000 đồng/quả; bí xanh giảm 3.000 đồng xuống còn 4.000 đồng/kg... Chanh tươi - loại quả được sử dụng nhiều nhất trong mùa hè giá, nay giá chỉ 25.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg.

Tương tự, giảm rõ rệt nhất là các loại quả có tính giải nhiệt như dưa hấu, dưa lê, giá rẻ bằng một nửa so với trước hè.

Tại đường Phạm Văn Đồng, Hồ Tùng Mậu, đoạn dưới chân cầu Thăng Long... dưa hấu Sài Gòn được bày bán tràn lan 8.000-10.000 đồng/kg loại 1, giảm một nửa so với trước mùa nóng. Loại hai giá chỉ còn 5.000-6.000 đồng/kg.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ hàng dưa trên đường Hồ Tùng Mậu, than thở rằng bán giá cao thì người dân chê đắt không ăn hoặc ăn ít đi, bán giá rẻ thì bị nghi là hàng nhập từ Trung Quốc. Giá dưa hấu rẻ thế mà ế ẩm, không mấy người mua.

Trong nước, dân trồng dưa hấu trải khắp từ Bắc vào Nam. Các tỉnh ngoài Bắc gần Hà Nội như Hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên... cũng trồng cả cánh đồng dưa chứ không ít. “Dưa nhiều còn xuất sang Trung Quốc thì chúng tôi đi nhập lại từ Trung Quốc về bán làm gì cơ chứ. Nhưng giờ 10 người vào mua thì có tới 9 người hỏi dưa này có phải hàng Trung Quốc không, sao giá rẻ thế?. Hàng ế ẩm buôn bán cũng chán”, chị nói.

“Nhập xe dưa hấu về đã hai hôm nay nhưng mới bán được chưa đầy 3 tạ dưa, trong khi trước thì bán một ngày là hết”, anh Tài bán dưa đoạn dưới chân cầu Thăng Long, ngán nói.

Không chỉ có tiểu thương méo mặt vì hàng ế. Rau quả rớt giá, người trồng còn đứng ngồi không yên bởi nhiều khi giá rẻ mà vẫn không thể xuất buôn hàng cho thương lái.

Chị Nguyễn Thị Trang trồng gần 5 sào bầu, bí xanh ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) tâm sự: “Được mùa nhưng lại rớt giá. Bầu bán cho thương lái lấy đi Hà Nội chỉ có 2.000 đồng/quả loại to, bí xanh được 1.500 đồng/kg, đem gia chợ bán lẻ hôm nào đắt thì được 3.000 đồng/quả, hôm nào rẻ cũng chỉ bằng giá xuất buôn”.

Để trồng một sào bầu hay bí, người nông dân phải đầu tư mất gần 2 triệu đồng. Trong đó, nặng nhất là tiền làm dàn mất khoảng 1 triệu, tiền giống mất khoảng 300.000 đồng, đó là chưa kể tiền phân bón, thuốc trừ sâu... Trong khi mỗi sào bầu bí cho sản lượng từ 1,7-2 tấn. “Nếu tính với giá xuất buôn 1.500-2.000 đồng/kg như bây giờ, người trồng đang đứng trước nguy cơ làm không công”, chị Trang lo lắng.

Tương tự, chị Bùi Thị Vui bán dưa trên vỉa hè đoạn cầu Diễn (Từ Liêm) chia sẻ: Giá rẻ bán được còn là may chứ sợ nhất là hàng không bán đươc, phải đổ đi. Ở Hải Dương nhà chị, giá dưa xuất buôn 1kg mấy hôm nay không mua nổi được mớ rau ngót. Nhiều nhà trồng cả mẫu dưa đang khổ sở tìm đường bán tống, bán tháo.

Trước thông tin những sản phẩm có nguồn gốc thực vật (đặc biệt là trái cây) của Trung Quốc nhập vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm vào thời điểm 30/6/2013 cộng với tâm lý sợ ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng Việt đang tìm cho mình một biện pháp an toàn: Quay về với trái cây truyền thống. Các đại lý, siêu thị cũng đang ráo riết tìm nguồn hàng này để cung ứng cho người tiêu dùng.

Theo hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), tổng giá trị rau quả nhập từ Trung Quốc trong quí I/2013 là 32,7 triệu đô la Mỹ, giảm hơn 16% so với cùng kỳ năm 2012 nhưng vẫn chiếm 53% giá trị hàng rau quả nhập khẩu của Việt Nam. Lý do giảm lượng nhập, theo Vinafruit, là do thời gian qua có nhiều thông tin người dân Trung Quốc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, dùng nhiều loại hóa chất độc hại để bảo quản rau quả nên người tiêu dùng trong nước ngại dùng.

Bảo Hân - Sỹ Thành

Từ khóa: